Sẽ có nghề đo nhiệt độ... quán bia?
Chủ nhật, 12 Tháng 10 2014 18:02
Bộ muốn bảo vệ người tiêu dùng, nhưng tại sao đề xuất này lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều như vậy?
Những ngày qua, dư luận xôn xao dự thảo Thông tư mới của Bộ Công Thương quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia. Trong đó đáng chú ý là quy định quán bia không được nóng quá 30 độ C.

Lãnh đạo một vụ của Bộ Công Thương cho hay giới hạn nhiệt độ này hướng đến điều kiện làm việc hợp lý cho nhân viên, quy định nhiệt độ cũng không khó để đáp ứng, chỉ cần quạt thông gió, một vài quạt cây, treo tường thông thường.

Bộ muốn bảo vệ người tiêu dùng, nhưng tại sao đề xuất này lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều như vậy?

 
alt
Nếu làm đúng như đề xuất của Bộ Công thương, những hàng bia bình dân này phải "dẹp tiệm".

Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát cho rằng quy định này thiếu tính khả thi và rất khó áp dụng tại Việt Nam.

“Tôi nghĩ rằng đây là một quy định trái khoáy gây khó cho doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh bia. Lực lượng nào sẽ quản lý quy định này, hàng ngày đi kiểm tra nhiệt độ của nơi bán để xử phạt”, ông Việt nói.

Chủ quán bia trên đường Lê Văn Lương, Hà Nội nói, đặc thù của Việt nam là các quán xá nhỏ nằm trong các ngõ hẻm, khi đặt ra quy định, lẽ ra cơ quan chức năng cũng phải tính đến lực lượng để kiểm tra.

Nếu làm theo quy định, buộc hàng quán phải trang bị máy lạnh, khi đó giá thành tăng cao, cuối cùng người tiêu dụng là người chịu thiệt.

Khí hậu nắng nóng của Việt Nam cùng với thói quen uống bia giải khát ở các quán bình dân, quán vỉa hè, lòng đường khiến quy định này rất xa vời và khó có thể áp dụng vào thực tế. Thực tế, khí hậu miền Nam lúc nào cũng trên 30 độ C.

Các tỉnh miền Trung vào mùa hè, nhiệt độ lên rất cao, chẳng lẽ những hàng quán nếu không trang bị máy lạnh thì không được kinh doanh bia mùa này?

Không chỉ phía cung cấp mà phía khách hàng, đối tượng được bảo vệ cũng “quay lưng” với dự thảo. “Quy định này khó thực hiện", một người dân ở Giảng Võ, Hà Nội trả lời khi chúng tôi đề cập đến dự thảo quy định quản lý nhiệt độ tại nơi bán bia tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Trường ở tập thể E4 Nguyễn Trãi cho rằng quy định này không thực tế và khó có thể thực thi hiệu quả vì số lượng những quán bia ngoài trời là rất nhiều tại các thành phố lớn.

 “Chỉ tính riêng Hà Nội, lập một đội quân đi đo nhiệt độ các quán bia phải lên đến hàng trăm, hàng nghìn người, rồi trả lương cho công việc đó. Ôi! Rắc rối! Không khả thi”, ông Trường nói và cho rằng phần lớn người dân Việt Nam chỉ thích uống bia tại những hàng quán có không gian mở vì họ bán bia lạnh giá rẻ, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức, chỉ có các “đại gia” mới ngồi phòng lạnh.

Ông Nguyễn Thế Bính, ở Triều Khúc cũng không đồng tình với dự thảo: "Uống bia dưới gốc cây, ngoài trời, bên hồ “sướng” hơn ở phòng lạnh. Không ai được bắt chúng tôi phải chui vào phòng lạnh để uống bia cả. Chúng tôi có thể tự chăm sóc sức khỏe của mình".

Theo giadinh.net.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương