Các doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị lùi thời gian thực hiện Nghị định 108 và Thông tư 195
Thứ tư, 16 Tháng 3 2016 17:13

Sáng 16-3-2016, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia - Rượu - NGK Việt Nam (VBA) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Tọa đàm Triển khai Nghị định 108/2015/NĐ - CP và Thông tư 195/2015/TT-BTC.

Đây là buổi tọa đàm lần thứ 2 sau buổi tọa đàm ngày 27/1/2016 về vấn đề này.
alt
PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA phát biểu tại Tọa đàm.
Tham dự Tọa đàm có ông Trương Hồng Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ), ông Bùi Trường Thắng – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương), ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI, ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA, đại diện Vụ quản lý thuế các doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên VBA, các hiệp hội ngành hàng liên quan, công ty kiểm toán, cùng các phóng viên các báo đài… 
alt
Đại diện các cơ quan và doanh nghiệp tham dự Tọa đàm.
Phát biểu mở đầu, ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA đã nêu bật những đóng góp quan trọng của ngành Đồ uống đối với kinh tế xã hội của đất nước, mỗi năm toàn ngành nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đô la, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Những năm gần đây, tốc độ phát triển của ngành Đồ uống có xu hướng giảm dần, bởi tác động của một số chính sách, trong đó có các chính sách về thuế.
alt
Lãnh đạo hãng Bia SABMiller tại Việt Nam kiến nghị nên lùi thời gian thực hiện Nghị định 108 và Thông tư 195.
Nghị định 108/2015/NĐ-CP ngày 28/10/2015 của Chính phủ và Thông tư 195/2015/TT-BTC ngày 24/11/2015 của Bộ Tài chính có quy định mới thay đổi cơ bản về giá tính thuế đối với hàng nhập khẩu và hàng sản xuất trong nước (có hiệu lực ngày 01/01/2016), nhiều doanh nghiệp hội viên đã gửi công văn đến VBA kiến nghị nên lùi thời gian thực hiện Nghị định đến 1/1/2017 để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp cho rằng, một số quy định mới chưa rõ ràng về giá tính thuế và cách tính thuế TTĐB, các cơ quan thuế cần làm rõ và có hướng dẫn cụ thể. Việc thực hiện Nghị định và Thông tư trùng với thời điểm tăng thuế suất thuế TTĐB lên 5% đã khiến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu bia thêm khó khăn.
alt
Ông Nguyễn Hồng Linh – Tổng giám đốc HABECO đóng góp ý kiến tại Tọa đàm.
Tại Tọa đàm, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI cho rằng, chính sách khi ban hành cần phải tạo ra môi trường tốt cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và phải có thời gian để doanh nghiệp chuẩn bị, với việc có hiệu lực ngay từ 1/1/2016 là quá gấp. Bộ Tài chính và các cơ quan hữu quan nên cân nhắc để điều chỉnh cho phù hợp vì sự phát triển bền vững của ngành Đồ uống.
alt
Ông Lê Hồng Xanh – Phó Tổng giám đốc SABECO nêu lên những kiến nghị tại Tọa đàm.
Phát biểu ý kiến tại Tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu bia đều kiến nghị nên lùi thời gian thực hiện Nghị định và Thông tư để họ có thời gian tìm hiểu, chuẩn bị và điểu chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, để thực hiện chính sách một cách tốt nhất. Một số quy định về giá tính thuế và cách tính thuế cần điều chỉnh cho phù hợp vì giá tính thuế của các công ty thương mại còn phụ thuộc vào vùng miền, thời điểm khác nhau nên giá bán khác nhau, doanh nghiệp gặp rủi ro khi kê khai và nộp thuế. Xem xét lại quy định về cách tính thuế TTĐB đối với các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và phù hợp với các quy định của pháp luật.
alt
Đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, doanh nghiệp hội viên tham dự Tọa đàm.
Một số chuyên gia kế toán và thuế nêu ý kiến, sau hơn 2 tháng thực hiện Nghị định và Thông tư, các doanh nghiệp cần tổng kết, đánh giá và kiến nghị những khó khăn vướng mắc mắc một cách cụ thể, từ đó gửi công văn kiến nghị lên Bộ Tài chính để xem xét điều chỉnh cho phù hợp. Những kiến nghị này cũng cần gửi tới các đại biểu Quốc hội để họ xem xét trước khi thông qua Luật Thuế TTĐB sửa đổi, bổ sung tại kỳ họp lần thứ 11 Quốc hội khóa XIII sắp tới, ncho phù hợp với thực tế. Năm 2014, Nghị định 94/NĐ-CP quy định về dán tem rượu cũng đã được Chính phủ đồng ý cho lùi thời gian thực hiện sau khi các doanh nghiệp, hiệp hội có ý kiến về khó khăn trong việc cung ứng tem rượu.
alt
Buổi Tọa đàm thu hút đông đảo các đại biểu tới dự.
Sau buổi Tọa đàm này ngày 27/1/2016 nói trên, Bộ Công Thương đã có công văn gửi các kiến nghị của doanh nghiệp tới Bộ Tài chính và một số cơ quan hữu quan, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm của Bộ Tài chính, và trong buổi Tọa đàm hôm nay chỉ có một cán bộ của Tổng cục Thuế đến dự để ghi ý kiến về báo cáo.
alt

Các nhà báo phỏng vấn lãnh đạo SABECO.

Nguyễn Văn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay20911
mod_vvisit_counterHôm qua31931
mod_vvisit_counterTuần này136348
mod_vvisit_counterTuần trước175117
mod_vvisit_counterTháng này52842
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49159161
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương