Rượu tự nấu theo người lao động ra thành phố
Thứ ba, 12 Tháng 7 2016 14:48
Nấu rượu là một thói quen có từ lâu đời ở các làng quê và vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Hiện tượng tự nấu rượu, bán, cho tặng và vận chuyển ra thành phố để dùng hàng ngày khá phổ biến của người lao động. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và vi phạm các quy định trong sản xuất, kinh doanh vận chuyển rượu không rõ nguồn gốc vẫn chưa được kiểm chứng. Đáng nói là công tác quản lý rượu trôi nổi, chất lượng kém trên thị trường vẫn còn nhiều lỗ hổng.
alt
Rượu tự nấu hay còn gọi một cách nôm na là rượu “nút lá chuối”, là thứ rượu quen thuộc đối với nhiều người, nhất là ở các vùng nông thôn. Người ta tìm đến với rượu tự nấu bởi nhiều lý do khác nhau: Giá cả bình dân, dễ uống, dễ nấu, dễ mua… Rượu tự nấu không chỉ xuất hiện trong các cuộc liên hoan, ma chay, cưới hỏi mà còn được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Mặc dù được sử dụng khá rộng rãi, phổ biến, nhưng chất lượng của các loại rượu sản xuất thủ công ở các vùng quê khác nhau hiện rất khó kiểm soát.
Anh Vũ Đình Tuấn quê ở Nghệ An là công nhân cầu đường đang làm việc ở đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi làm ruộng nên mỗi lần xong mùa gặt thì lại ủ gạo nếp để nấu rượu, trước thì nấu để uống dần, sau đó ai đặt thì nấu bán. Mỗi lúc trong làng có đám cưới thì nhiều nhà cùng nấu. Rượu để phục vụ đám cưới thường khâu ngâm ủ cho đến nấu không được chú trọng nhiều, chủ yếu là nấu cho đạt nồng độ, số lượng và thời gian, nấu rượu phục vụ đám cưới có lúc lên đến cả hàng trăm lít”.
Anh Phạm Văn Hường quê ở Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đang sinh sống ở Hà Nội lại là người đam mê ngâm rượu. Anh Hường nói: “Cả dàn rượu nhà mình từ táo mèo, rượu sim cho đến rượu cao mèo, cao rắn… đều sử dụng rượu tự nấu ở quê gửi ra. Rượu quê thường sử dụng gạo tự trồng, men tự làm và là người nhà nấu. Lúc ngâm ủ được ngâm lâu, chọn gạo ngon và kinh nghiệm nấu lâu năm nên rượu có nồng độ cao mà uống vẫn thơm, dịu và ngon. Tôi có anh bạn tổ chức đám cưới ở thành phố, khách mời chiếm 50% là người dân quê ra tham dự, nên bạn tôi nhờ đặt 30 lít để đưa vào bàn tiệc, mặc dù mỗi lít phải chịu 20 ngàn phí cho nhà hàng”. Tôi hỏi anh Hường, anh có biết rượu tự nấu chứa rất nhiều tạp chất và độc tố không. Anh Hường trả lời là không biết. “Tôi vẫn sử dụng thường xuyên mà”.
Anh Hùng một người lái xe tải quê ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) một vùng nấu rượu khá nổi tiếng, thường xuyên vận chuyển rượu ra Hà Nội để cho đội bóng quê hương cũng như các đồng nghiệp trong công ty sử dụng. “Mỗi lần về quê là tôi mang ra theo từ 30 đến 50 lít rượu của gia đình tự nấu”. Tôi hỏi mỗi lần mang đi như vậy có bị cơ quan nào kiểm tra hay bắt giữ không, anh Hùng trả lời là chưa thấy ai hỏi han gì và cũng không biết các quy định về việc vận chuyển sử dụng rượu không rõ nguồn gôc…
Rượu tự nấu bao gồm các bước: Lựa chọn nguyên liệu; Quá trình làm mốc lên men, đường hóa; Quá trình lên men biến đường thành rượu và chưng cất. Trong quá trình nấu thủ công sản phẩm rượu có nguy cơ tồn dư những chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như là hàm lượng aldehyde cao. Chưa kể các nguyên liệu khác nhau thì có chứa các hàm lượng chất khác nhau, dẫn đến lên men khác nhau. Nếu quá trình lên men kém thì chất lượng rượu bị ảnh hưởng và có thể sinh ra nhiều độc tố. Quá trình chưng cất rượu rất đơn giản, thô sơ, không có bộ phận tách lọc chất độc. Vì thế nếu quá trình lên men có chứa chất độc, thì mọi chất độc này sẽ bốc hơi vào rượu trong quá trình chưng cất. Như vậy, có thể khẳng định, rượu nấu thủ công không thể có chất lượng bảo đảm các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của nhà nước.
Hiện nay, thị trường rượu tự nấu không bị bất cứ một cơ quan quản lý nào kiểm soát. Không đảm bảo ATVSTP, không có cơ sở sản xuất đầy đủ, không kiểm soát chất lượng, không giới hạn số lượng vận chuyển, không nhãn mác… nhưng vẫn ngang nhiên được người tiêu dùng sử dụng hàng ngày. Đây là một nguy cơ dẫn đến tình trạng nghiện rượu trong dân và ngộ độc rượu gia tăng, chưa nói tới việc lãng phí lương thực quốc gia.
Để hạn chế tình trạng nấu rượu trái phép đang diễn ra, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các ngành liên quan thì việc nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng rượu, tuyên truyền phổ biến những quy định từ Nghị định 94/CP đến tận các hộ dân nấu rượu thủ công là rất cần thiết.
Nghị định 94/CP đang được Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo nghị định sẽ thay thế, trong đó nhà nước nên qui định hạn chế việc lưu thông rượu trong nước như hạn chế được mang theo rượu (xách tay) khi đi công tác nước ngoài về.

Lê Ba

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay21960
mod_vvisit_counterHôm qua24811
mod_vvisit_counterTuần này96704
mod_vvisit_counterTuần trước197921
mod_vvisit_counterTháng này294625
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46412459
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương