Bia và sức khỏe (Tiếp theo số tháng 6-2016)
Thứ ba, 12 Tháng 7 2016 15:07
mà còn góp phần giảm thiểu bệnh tật, cải thiện sức khỏe con người.
Các kết quả khảo sát nghiên cứu một số bệnh có liên quan tới chu trình oxy hóa và các vật chất trong bia và rượu vang  được biết đến như là các chất chống oxy hóa, được cho là có một ảnh hưởng phòng ngừa và tích cực. Đây không chỉ là một giả thiết bởi đã có bằng chứng cụ thể, được xác nhận bởi 9 công trình nghiên cứu đo lường về chức năng nhận thức của những người uống rượu, bia so sánh với những người kiêng rượu, bia được phân tích với hơn 883 Nam giới và phụ nữ ở tuổi trên 65. Các kết quả cho thấy các đối tượng tham gia có sử dụng rượu, bia có điểm số trung gian tốt hơn nhiều trong 7 trên 9 bài kiểm tra nhận thức và ít bị điểm dưới mức "cho phép" hơn so với những người kiêng không uống.
alt 
Điều này dẫn chúng ta trở về một sự thật mà chúng ta đã biết đến hàng nhiều thể kỷ qua. Tại Nhật Bản, có một điều đáng chú ý rằng trong một nhóm 2.000 người, những người uống bia điều độ cho thấy sự tăng lên về điểm trí tuệ, đàn ông: khoảng 3,3 điểm và phụ nữ khoảng 2,5 điểm.
Việc sử dụng cồn điều độ có thể không chỉ có hiệu quả tích cực lên cấu trúc tâm lý và tâm thần mà còn lên cả các điều kiện sinh lý. Viện Quốc gia về “Lạm dụng và thực nghiệm Đồ uống có cồn” đã xuất bản một nghiên cứu quan trọng về việc uống bia, rượu tại Mĩ và được Viện Sức khỏe Quốc gia sử dụng làm ý kiến chính thức về các nguy cơ sức khỏe và lợi ích tiềm năng của việc sử dụng rượu bia có điều độ. Nghiên cứu này được sử dụng để hỗ trợ bản cập nhập năm 2005 của Phòng Nông nghiệp Mĩ và sách Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Phòng Dịch vụ Sức khỏe và Con người. Báo cáo đã nêu ra vài tuyên bố quan trọng. Theo đó, không có một nguy cơ nào về tình trạng đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra bởi việc sử dụng rượu bia có điều độ, và việc uống rượu, bia đem lại nhiều ảnh hưởng đối với người lớn tuổi hơn và những người khác có nguy cơ bị đột quỵ và hoặc bị bệnh tim.
Điều này tương ứng với một thử nghiệm mà các nhà khoa học đã kiểm tra 3.176 đối tượng ở độ tuổi trung bình 69 trong các năm từ 1993 tới 2001. Trong một khoảng thời giam theo dõi thêm khoảng 6 năm, 190 người tham gia vào nghiên cứu trải qua cơn đột quỵ đầu tiên; 172 người trong số đó bị đột quỵ bởi tắc đường lưu thông máu. Sau khi điều chỉnh cho các yếu tố rủi ro khác, so sánh với những người không uống rượu bia trong những năm trước đó, những người uống điều độ giảm nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ tới 33% và các bệnh về mạch máu (bao gồm đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nhồi máu cơ tim hay tử vong liên quan tới mạch máu) tới 26%.
Việc lắng đọng mỡ máu vào thành động mạch là mắt xích quan trọng trong việc hình thành bệnh sơ vữa động mạch. Cồn kích thích thận làm tăng lên việc sản xuất các lipoproteins nồng độ cao ("cholesterol tốt"), vốn tiêu diệt các động mạch có lipoproteins nồng độ thấp ("cholesterol xấu"). Các nhóm mang tính độc hại khác, như triglyceride và lipoprotein, có thể cũng chịu ảnh hưởng tích cực từ việc uống rượu, bia điều độ. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng cho quan điểm này. Một trong các công cụ chẩn đoán sự phát triển của các cơn đột quỵ được thực hiện bằng việc đo khám 460 người đàn ông bằng sóng siêu âm. Các kết quả cho thấy một mối quan hệ rõ ràng giữa việc uống, so sánh với những người kiêng bia. Điều này trái ngược với nhóm uống nhiều khi mà họ chịu nhiều rủi ro hơn 278%.
Máu cục là một "hậu quả" của một cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ, chúng ngăn cản việc lưu thông máu có chứa oxy và chất dinh dưỡng đi tới các mô. Như chúng ta đã biết nguy cơ đột quỵ do xuất huyến bị tăng lên nếu uống rượu quá nhiều.     Homocysteine, một loại a-xít amino, khi bị thừa thãi quá mức do các yếu tố di truyền hay lối sống, lại làm khuyến khích gia tăng máu cục và có thể trực tiếp làm tổn thương vành động mạch vành. Các a-xít folic bổ sung có thể bảo vệ chống lại sự thừa thãi chất homocysteine. Trong một thử nghiệm tương đối mới, các cơn đột quỵ và tỷ lệ tử vong giảm nhanh chóng tại Mỹ và Canada sau khi việc tăng cường a-xít folic trong các sản phẩm ngũ cốc được hoàn toàn áp dụng vào năm 1998. Đối với các nghiên cứu đã nói đến trước đó, tỉ lệ tử vong do đột quỵ đã giảm tại Mỹ cũng như Canada từ năm 1990 đến 1997, nhưng trong năm 1998, theo báo cáo cho biết, đã bắt đầu có một sự sụt giảm mạnh. Tại Mỹ, việc suy giảm tỷ lệ tử vong hàng năm trong giai đoạn đầu đạt 0,3%, trong khi đầu năm 1998, tỷ lệ là 2,9%. Các kết quả tương tự được tìm thấy ở Canada, các phân tích tính nhạy cảm gợi ý rằng các xu hướng này có thể không phải do các thay đổi về các yếu tố rủi ro gây đột quỵ mà là do sự tăng cường a-xít folic vốn được tìm thấy chủ yếu trong bia (bên cạnh cà chua và rau súp-lơ)-theo báo cáo của Caroline Walker cho biết.
Chứng tăng huyết áp,  một chứng rối loạn thầm lặng, có thể gây tàn tật và tử vong cho người bệnh, có thể được cải thiện bằng việc uống bia điều độ.
Mỗi một yếu tố này, và nhiều yếu tố khác, có thể dẫn tới một sự suy giảm chức năng nhận thức hoặc giảm lượng lưu thông máu. Các kết quả chụp cộng hưởng từ tính lâm sàng não bộ về các thay đổi về chất trắng, các chứng nhồi máu nhỏ và phình tâm thất hoặc phình nếp gấp trên bề mặt não; là sự chuẩn đoán rất quan trọng để đánh giá được rủi ro tiềm tàng của các cơn đột quỵ và/hoặc chứng mất trí ở người lớn tuổi. Để xác định được mối quan hệ giữa cồn và các kết qủa chuỗi cộng hưởng từ tính lâm sàng não bộ, sự liên kết giữa việc tiêu thụ cồn với các thương tổn não khác nhau đã được đem ra nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã chỉ rõ quan hệ đồ thị hình chữ J hay U giữa cồn và các tổn thương.
Thêm vào đó, theo một quan điểm khá mới, tiêu thụ Bia điều độ có thể trở thành một thử thách đối với việc giải quyết các vấn đề xã hội liên quan tới người cao tuổi. Trong báo cáo được thực hiện chủ yếu bởi Giáo sư, Tiến sĩ Jan Snel từ trường Đại học Amsterdam, kết quả cho thấy người uống điều độ hạnh phúc hơn, ít có xu hướng tự tử, ít phàn nàn về sức khỏe, ít nghỉ ốm và đi viện hơn.
Chúng ta có thể thấy rõ rằng phần lớn người uống rượu, bia để thưởng thức. Các khảo sát cho biết 60% người uống trong các bữa tiệc-vốn ít xảy ra trong nhóm người lớn tuổi- và 40% uống để thư giãn. Nói cách khác, niềm vui thích (kích thích các giác quan) là yếu tố thường gặp để mọi người sử dụng các sản phẩm nhất định hoặc thực hiện một vài hoạt động nào đó. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu có phải sự thích thú được thưởng thức một ly rượu, bia, chứ không phải là cồn có thể là nguyên nhân chính cho các tác động ảnh hưởng lên sức khỏe cơ thể, tâm thần. Đáng tiếc là các bằng chứng về khía cạnh này của đồ uống có cồn là rất khan hiếm; thực tế thì mọi người có nhiều hiểu biết hơn về hiệu quả của việc thưởng thức sự hài hước, sự thư giãn và âm nhạc.
Theo Jan Snel, các kết quả cho thấy sự hài hước và âm nhạc làm tăng hệ miễn dịch, giảm stress và giúp mọi người thư giãn. Các hoạt động lúc nhàn rỗi giúp làm tăng sức khỏe tâm lý, tâm trạng và sự thỏa mãn công việc. Việc nâng cao tinh thần hàng ngày tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cho tâm lý được cân bằng và là một liều thuốc giảm các căng thẳng hàng ngày. Tuy nhiên, việc thưởng thức một ly rượu, bia là một sự kết hợp của tất cả các yếu tố đó-sau cùng thì đó cũng là một hành động dễ chịu, thường được thực hiện với bạn bè, trong thời gian rỗi, và thường đi cùng sự hài hước và nụ cười. Mọi người có thể nói rằng,  một cuộc đời chứa đựng những yếu tố này là một phong cách sống vui vẻ-với hạnh phúc là điểm cốt lõi.
Định nghĩa về phong cách liên quan tới sức khỏe khá khác biệt giữa những nhà dịch tễ học và các định nghĩa khác được dùng hàng ngày. Các định nghĩa được đặt ra dựa trên bệnh tật. Một ví dụ nhẹ nhàng? Một lối sống liên quan tới các cơn đột quỵ và bệnh tim mạch bao gồm các yếu tố rủi ro như bệnh tiểu đường, lười hoạt động thể chất, hút thuốc, ăn nhiều chất béo hoặc một cuộc sống bận rộn hoặc không quy luật. Để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh tim mạch, việc thay đổi thái độ và phong cách sống là điều cần thiết.
Theo Giáo sư Snel, các yếu tố tạo ra sức khỏe tốt và giúp cho mọi người tăng cường các yếu tố nâng cao sức khỏe này bằng việc tân hưởng cuộc sống bằng việc uống một ly rượu, bia, thư giãn, gặp mặt bạn bè, có sở thích nào đó, ăn ở ngoài và đi du lịch? Theo lý do này, thực sự lô-gic để giả dụ rằng những người uống rượu để hưởng thụ nên được phân loại khác với những người uống rượu, bia để làm vơi đi các nỗi buồn của họ. Thực vậy, một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy sự khác biệt: những người từ 50-60 tuổi được theo dõi trong 13 năm; 2,5% số người uống điều độ chết bệnh tim mạch vành so với 3,4% số người không uống và 5,6% số người gặp vấn đề về uống rượu. Các sự khác biệt tương tự được tìm thấy đối với chứng đột quỵ, ung thư, tai nạn, sự hung dữ và tội ác.
Các tác động của việc sử dụng bia, rượu có tác dụng lớn hơn khi các nghiên cứu tập trung đến những người uống để thưởng thức. Hy vọng rằng, tương lai sẽ cho chúng ta thấy nhiều hơn các thử nghiệm như vậy.    
Đề cập đến tất cả các yếu tố này, một vấn đề quan trọng vẫn còn tồn tại, mặc dù nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã xác nhận rằng, uống bia rượu điều độ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên để được khẳng định cần có thêm nhiều số liệu khoa học chứng minh về mặt bản chất chuyển hóa, ảnh hưởng của các nguồn dinh dưỡng trong bia đối với cơ thể con người cũng như tác động của nó đến sự hoạt động của các vi sinh vật có lợi và có hại… tất cả các khía cạnh minh chứng đó, khẳng định “uống bia điều độ sẽ cải thiện sức khỏe con người” trong hiện tại và tương lai.

Người giới thiệu: Th.s. Nguyễn Thu Nga - PHÒNG KỸ THUẬT – HABECO
PGS.TS Trương Thị Hòa biên tập

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương