Chiến tranh đã cướp đi tư duy, cảm xúc của họ
Thứ ba, 12 Tháng 7 2016 10:08
Lời bài hát “Mẹ” của tác giả Phan Long mỗi lúc cất lên lại làm trái tim bao thế hệ thổn thức, đau đáu về sự hy sinh mất mát một phần cơ thể của các bác thương binh. Có một Trung tâm điều dưỡng thương binh mà ở đó các thương binh không cần đến xe lăn, các bác vẫn đi lại bình thường, chỉ có tư duy, cảm xúc của họ là không bình thường. Đó là Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng (Hà Nam). Các bác thương binh ở đây bị ảnh hưởng nặng về hệ thần kinh do chiến tranh để lại. Họ sống nhưng không nhận thức được vui buồn, đau đớn hay hạnh phúc.
Từ Hà Nội về thành phố Phủ Lý (Hà Nam) rẽ phải theo quốc lộ 62A, đến thị trấn Ba Sao huyện Kim Bảng, hỏi Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, ai ai cũng biết về những thương binh có số phận đặc biệt này.
Sau khi được Ban lãnh đạo trung tâm giới thiệu, hướng dẫn, chúng tôi đã đến các phòng để thăm hỏi động viên các bác. Khi đang nói chuyện thì bỗng bác Lê Xuân Thủy quê ở Thanh Hóa ôm hai tay giơ lên trời và hô “bằng, bằng, bằng”, sau đó bác hạ tay xuống bảo: “Thôi. Rút…” Tôi đang ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì thì chị Nguyễn Thị Thu Hà, một người chăm sóc các bác nơi đây giải thích “bác Thủy trước đây là tiểu đội trưởng của một tiểu đội ở Hải quân năm 1988, đến bây giờ bác vẫn tưởng mình đang quản lý anh em trong tiểu đội, nên thường xuyên ra hiệu cho đồng đội của mình bằng mệnh lệnh như vậy”.
Mặc dù chị Hà đang giải thích, nhưng bác Thủy vẫn vung tay múa chân và hô hoán, nói chuyện nọ xọ chuyện kia. Rồi không chỉ bác Thủy mà bác Bình và nhiều bác ở đây cũng lần lượt có nhưng lời nói, hành động đứng lên ngồi xuống với các tư thế như đang chiến đấu với địch.
Mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng với căn bệnh tâm thần mãn tính, các bác thương binh nơi đây không thể an dưỡng ở gia đình tại quê nhà, mà phải gắn bó cả quãng đời còn lại với Trung tâm, hàng ngày có sự chăm sóc giúp đỡ của các cán bộ tại Trung tâm.
alt
Các thương binh ra ngoài để uống thuốc.
Bác Vũ Xuân Thủy - Phó Chủ tịch Hội đồng thương binh trung tâm cho biết: “Tôi là thương binh 1/4, năm nay đã 70 tuổi, tôi tham gia chiến trường Bình Trị Thiên từ năm 1967 đến 1975. Đó là thời điểm vô cùng ác liệt, cuộc sống ngàn cân treo sợi tóc là vậy nhưng chúng tôi vẫn kiên cường chiến đấu, nhưng khi trở về với đời thường, nhìn những đồng chí, đồng đội của chúng tôi không phân biệt được đúng sai, thờ ơ lạnh nhạt, vui buồn vô cớ và thậm chí nhiều người không còn nhớ gì… Chúng tôi rất đau lòng! Chúng tôi mong nhận được sự quan tâm chia sẻ của các tổ chức, cá nhân để góp phần động viên tinh thần cho anh em thương binh với bớt nỗi buồn”.
Bác Trần Văn Trọng sinh năm 1964 quê ở Nam Định tham gia chiến trường ở Lào bị pháo kích sập hầm, bác bị thương nặng dẫn đến thoái hóa cột sống và ảnh hưởng hệ thần kinh nên giờ lúc nhớ, lúc quên và sinh hoạt cần phải có người thường trực bên cạnh.
Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng quản lý, chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng cho thương bệnh binh và thân nhân của người có công mắc bệnh tâm thần mãn tính. Hiện trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị 111 đối tượng của 20 tỉnh thành từ Quảng Ngãi trở ra. Trong số đó có 83 thương bệnh binh nặng hạng đặc biệt mất sức từ 81% trở lên. Do vết thương sọ não nên các thương binh, bệnh binh bị sa sút về hoạt động, dễ bị kích động, không kiềm chế được bản thân, sống cách ly xã hội, có khi bỏ trốn, thích đi lang thang… Vì thế mọi sinh hoạt cá nhân từ ăn ở, ngủ nghỉ đều do y tá, hộ lý phục vụ (khoảng 35% thương binh không có vợ con do bệnh nặng).
Về thăm và trực tiếp chứng kiến những thương binh sống một cuộc sống vô thường. Không cảm xúc, những ánh mắt xa xăm, những lời nói vô nghĩa như cứa vào tim người đối diện. Chúng tôi không khỏi nghẹn lòng, khi chiến tranh đã lùi xa mà các bác thương binh vẫn tưởng mình đang còn chiến đấu. Sự tàn khốc của chiến tranh đã đưa đến giá trị to lớn của hòa bình, nhưng những mất mát đó không gì có thể bù đắp nổi. Mong rằng, với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ ”thương bình tàn mà không phế” các bác thương binh nơi đây sẽ tiếp tục sống và chiến đấu trong một “trận chiến mới” để chiến thắng bệnh tật.

Bá Quỳnh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương