“Cú đấm thép” với những kẻ sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn
Thứ ba, 12 Tháng 7 2016 10:23
Đây là những biện pháp được coi là “cú đấm thép” mạnh tay  nhất từ trước đến nay để ngăn chặn vấn nạn thực phẩm bẩn đang gây nhức nhối xã hội.
Việc sử dụng chất tăng trọng, chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật… trong trồng trọt, chăn nuôi gần như trở thành thói quen của một phần lớn nông dân Việt Nam. Chính thói quen này đã cản đường phát triển của nhiều sản phẩm nông nghiệp trong hội nhập quốc tế. Tình trạng này cũng một phần làm mất lòng tin của người tiêu dùng trong nước đối với sản phẩm nông sản, chưa kể nhiều phen doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa bị nước bạn trả về. Và quan trọng nhất là hành vi này đang gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe người dân.
alt
Việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng chất cấm trong thực phẩm sẽ bị xử phạt nặng từ 1/7/2016.
Bộ luật hình sự mới được Quốc hội thông qua cuối năm 2015, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, quy định: Người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt từ 50-200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Nếu hành vi trên gây hậu quả nặng hơn, làm chết 1 người hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên sẽ bị phạt tiền 200 - 500 triệu đồng, phạt tù 3 - 7 năm. Làm chết 2 người hoặc gây tổn hại sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên phạt tù 7 - 15 năm. Làm chết 3 người trở lên phạt tù 12 - 20 năm.
Theo quy định trước đó, các hành vi sử dụng chất cấm chỉ bị phạt tiền ở mức rất “dè dặt” theo Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 9/10/2013 của Chính phủ. Cụ thể, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nông hộ chỉ bị phạt 5 – 10 triệu đồng, trong chăn nuôi trang trại bị phạt 10 – 20 triệu đồng. Đối với hành vi kinh doanh chất cấm sử dụng trong Danh mục cấm sử dụng tại Việt Nam thì chỉ duy nhất phạt tiền từ 9 – 10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm kinh doanh thuốc thú y. Khoản phạt này nếu tính ra còn ít hơn cả tiền lãi kinh doanh 1 kg chất tạo nạc Salbutamol, khi giá nhập chất này theo đường chính ngạch chỉ có 1,5 triệu đồng/kg nhưng giá bán ra trên thị trường lên tới 15 triệu đồng/kg.
Như vậy có thể thấy ngay rằng, mức phạt theo luật mới đã có sức răn đe, tăng nặng rất lớn, không chỉ về mặt dân sự mà còn ở góc độ hình sự. Về mặt dân sự, việc tăng mức phạt tiền là hết sức đúng đắn, phù hợp với tình hình thời giá hiện nay, khi việc kinh doanh chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi đang trở nên siêu lợi nhuận như ví dụ vừa nêu trên. Bên cạnh đó, do sự trượt giá nên mức phạt tối đa 20 triệu đồng trước kia đã không còn phù hợp nữa. Bởi vậy, nếu vẫn duy trì mức phạt đó, nhiều đối tượng bất lương sẵn sàng đánh đổi, cố tình vi phạm vì nếu có bị phát hiện xử phạt cũng không thấm tháp gì so với lợi nhuận chúng thu về nếu trót lọt. Về mặt hình sự, mức phạt tù cao nhất lên tới 20 năm, đã gần tiệm cận mức phạt với tội danh giết người. Bởi suy cho cùng, việc kinh doanh chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi cũng là một kiểu giết người thầm lặng, từ từ, hết sức nguy hiểm. Hơn thế nữa, khi chất cấm được sử dụng tràn lan, thì số lượng người dân vô tình sử dụng thứ thực phẩm bẩn đó là không thể thống kê hết được. Điều đó cũng đồng nghĩa với tội danh này không chỉ đơn thuần là giết người mà còn là giết nhiều người. Thực phẩm sử dụng chất cấm gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặt biệt là ung thư, tuy không gây ra cái chết nhanh chóng như dùng hung khí giết người, nhưng nó là cách giết người nhẫn tâm, đầu độc người dân, hủy hoại giống nòi, gây di chứng nặng nề cho các thế hệ sau.
alt
Ảnh minh họa.
Thực tế cho thấy rằng, ngay cả một số nước Đông Nam Á rất gần chúng ta, mà cụ thể như Thái Lan cũng phạt nhẹ hơn rất nhiều, chỉ phạt từ 3 tháng đến 3 năm tù cho hành vi này. Còn với hiện trạng mất vệ sinh, an toàn thực phẩm đang gây phẫn nộ dư luận ở nước ta như hiện nay, thì đây là mức xử phạt rất nặng nhưng thiết nghĩ là xứng đáng và phù hợp, chắc chắn sẽ tạo ra sự răn đe đủ mạnh, để làm cho các đối tượng sử dụng chất cấm run sợ. Với mức xử phạt này sẽ giúp cho việc kiểm soát ATTP trở nên tốt hơn rất nhiều, đồng thời lấy lại niềm tin của nhân dân, góp phần trấn an dư luận.

NT Bảo Minh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương