Diễn đàn “Báo chí và Doanh nghiệp thời hội nhập”
Thứ ba, 12 Tháng 7 2016 10:15
với chủ đề “Báo chí và Doanh nghiệp thời hội nhập”, nhân kỉ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2016).
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Thuận Hữu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (VJA), Tổng Biên tập Báo Nhân dân khẳng định, việc tổ chức Diễn đàn đối thoại có ý nghĩa rất lớn nhân kỉ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa doanh nhân, doanh nghiệp với các cơ quan báo chí và nhà báo. Ông nhấn mạnh, mối quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan báo chí là mối quan hệ hai chiều. Doanh nghiệp cần báo chí quảng bá còn báo chí nhờ doanh nghiệp mà có thêm nguồn cảm hứng sáng tạo, có nguồn hỗ trợ đắc lực về tài chính. Báo chí là cầu nối giúp doanh nghiệp phản ánh những khó khăn lên cơ quan Nhà nước để cùng tìm ra giải pháp, điều chỉnh chủ trương, chính sách, cơ chế cho phù hợp giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Báo chí và cộng đồng doanh nghiệp đồng hành thúc đẩy sự phát triển của mỗi bên, thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước.
alt
Ông Phạm Huy Hoàn - Tổng Biên tập Báo Dân Trí chia sẻ tại Diễn đàn.
Phát biểu tại Diễn đàn, ông Phùng Quốc Hiển - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sáng kiến của VCCI và VJA trong việc tổ chức diễn đàn, tăng cơ hội hợp tác giữa doanh nhân, doanh nghiệp và báo chí. Trong hội nhập kinh tế quốc tế, ông nhấn mạnh tới vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân với báo chí  góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn: “Các doanh nghiệp cần từ bỏ lối tư duy kinh doanh cũ mà phải nhạy bén, nhanh chóng tiếp cận với tình hình thực tế, chấp nhận đương đầu với đối thủ ngay trên sân nhà”. Nói tới vai trò của báo chí, ông bày tỏ hi vọng, báo chí sẽ luôn khẳng định được vị thế, vai trò tiên phong của mình. “Báo chí ngày nay đã không ngừng đổi mới sáng tạo để phù hợp với xu thế phát triển. Các hình thức báo điện tử giúp cung cấp thông tin nhanh chóng, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, song hành cùng Đảng và Nhà nước đấu tranh trên mọi mặt trận”- Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định.
Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, báo chí là người bạn đồng hành vô cùng quan trọng, có quan hệ “máu thịt” với doanh nghiệp. Báo chí đã làm tốt nhiệm vụ tôn vinh đội ngũ doanh nghiệp theo đường lối của Đảng; cung cấp thông tin, quảng bá, tư vấn cho doanh nghiệp; bảo vệ doanh nghiệp. Bên cạnh mặt tích cực, ông chỉ ra một vài điểm hạn chế và những hậu quả đáng tiếc nếu báo chí không khéo léo trong cách hành xử “Hành xử không đúng mực của báo chí sẽ mang đến nỗi đau cho doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp phải đối đầu với sự cố truyền thông. Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp rất khó khăn, vì vậy, doanh nghiệp cần sự đồng hành của cơ quan báo chí. Một bài báo tốt có thể giúp doanh nghiệp gượng dậy thành công. Nhưng cũng có bài sẽ đẩy doanh nghiệp ngã xuống không bao giờ dậy được…” - TS Vũ Tiến Lộc bày tỏ.
Cũng trong bài phát biểu, ông Lộc đề cập đến Nghị quyết 35/NQ - CP về “hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020”. Qua đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước tới sự phát triển của doanh nghiệp. Mục tiêu Đảng, Nhà nước đưa ra là đến năm 2020 trên cả nước đạt 1 triệu doanh nghiệp. Muốn đạt mục tiêu này, ông đóng góp ý kiến: “Cần chuyển quản lý Nhà nước từ kiểm soát sang đồng hành cùng doanh nghiệp. Đổi mới tư duy trong quản lý Nhà nước. Chính phủ xác định rõ quy trách nhiệm cá nhân, đề cao kỷ luật thực thi. Cơ quan báo chí giúp Chính phủ đẩy mạnh cải cách thể chế”. Ông mong muốn: “Những người đứng đầu địa phương phải ít nhất có hai cuộc gặp gỡ trong một năm, đối thoại với doanh nghiệp, báo chí, đồng thời báo chí cần có sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với doanh nghiệp”.
Ngay sau bài phát biểu của Chủ tịch VCCI là cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở giữa các doanh nghiệp và cơ quan báo chí. Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái ví von rất ấn tượng: “Các doanh nghiệp, doanh nhân đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Làm kinh tế như tham gia giao thông vậy”. Ông đưa ra nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp: “Báo chí cần bớt nói cái xấu đi. Phải dám chịu trách nhiệm với thông tin mình đưa ra”. Ngoài việc ghi nhận những điềm tích cực của báo chí, ông cũng nêu ra mặt hạn chế của một số bộ phận phóng viên trẻ thiếu kinh nghiệm gây phiền hà cho doanh nghiệp. Báo chí cần nâng cao tính chuyên sâu, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhiều hơn nữa để luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kết nối giữa doanh nghiệp với cơ quan công quyền.
alt
Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái đối thoại tại Diễn đàn.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam có ba ý kiến góp ý với báo chí: “Lời phỏng vấn không nên dùng từ quá nặng nề. Không nên rút tít hay cắt xén lời phát biểu một cách thái quá dẫn đến hiểu lầm, phiền lụy tới người phát ngôn. Không nên hỏi những vấn đề quá to tát khiến người được hỏi không có năng lực và quyền năng để trả lời”.
Bác sĩ Nguyễn Thu Giang - Chủ tịch Hội đồng sáng lập thương hiệu Việt Xưa đưa ra ý kiến thừa nhận điểm yếu của doanh nghiệp đó là khâu truyền thông. Bà bày tỏ mong muốn được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía cơ quan báo chí giúp doanh nghiệp có thể tự làm truyền thông để quảng bá hình ảnh. Bà cũng chỉ ra một thực tế giữa doanh nghiệp và cơ quan báo chí vẫn còn có sự “ngại ngần” lẫn nhau. Chính cái ngại ấy gây ảnh hưởng không nhỏ tới chính doanh nghiệp. “Chúng tôi muốn học hỏi cơ quan truyền thông, khao khát mang lại nhiều giá trị lợi ích và vượt qua mọi rào cản” - Bà Giang chia sẻ thêm.
Tại Diễn đàn, ông Phạm Văn Miên - Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân ghi nhận những góp ý rất thẳng thắn từ phía các doanh nghiệp và báo chí sẽ rút kinh nghiệm, sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn chỉ ra rằng: “Bản thân nhiều doanh nghiệp chưa thực sự cởi mở với báo chí, nhiều doanh nghiệp né tránh, ngại tiếp xúc với nhà báo. Các doanh nghiệp, doanh nhân nên cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí, tìm hiểu thêm về Luật Báo chí, văn bản dưới luật để cư xử với phóng viên cho đúng luật, giúp báo chí hoạt động tốt hơn”.
Tại buổi đối thoại, ông Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đặt ra câu hỏi: “Tại sao doanh nghiệp lại sợ nhà báo? Phải chăng doanh nghiệp sợ bị làm phiền? Sợ xin quảng cáo? Nếu báo chí sai, doanh nghiệp có quyền đưa ra ý kiến, hai bên làm việc theo Luật, luôn sòng phẳng và rõ ràng. Bản thân doanh nghiệp cũng cần chủ động cung cấp thông tin phản hồi hay tin tức cập nhật cho báo chí, tránh thông tin thất thiệt, thiếu chính xác. “Trong thời gian tới báo chí sẽ phối hợp với VCCI, các Bộ, Ban, ngành Trung ương tổ chức nhiều hội thảo nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Báo chí luôn đẩy mạnh tôn vinh doanh nhân, bảo vệ doanh nhân và không đứng ngoài cuộc” - Chủ tịch VJA khẳng định.
Sau khi lắng nghe mọi ý kiến từ phía doanh nghiệp và cơ quan báo chí, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh: “Cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp, doanh nhân và báo chí đã rất thẳng thắn và mang tính xây dựng. Báo chí cần hoạt động đúng luật và có trách nhiệm, có văn hóa hơn, làm tốt nghĩa vụ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Những doanh nghiệp làm ăn tốt cần được tôn vinh . Đồng thời cần phê phán những đơn vị làm ăn phi pháp, không đảm bảo chất lượng. Quốc hội luôn đồng hành cùng báo chí, doanh nghiệp”.
Nhân dịp này, VCCI đã trao kỉ niệm chương “Vì sự phát triển doanh nghiệp” cho 13 nhà báo thuộc các cơ quan báo chí với những đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.   

Thảo Huyền

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương