Tri ân các thương bệnh binh ở Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng
Thứ ba, 12 Tháng 7 2016 10:23
Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của Tạp chí nhằm tri ân các thương bệnh binh, những người đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình vì độc lập, tự do của tổ quốc.
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
Tri ân thương bệnh binh là truyền thống mà Tạp chí Đồ uống Việt Nam thường tổ chức, mỗi năm đến một trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh (TBB). Năm nay, Tạp chí tới thăm và tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng, nơi có nhiều TBB bị di chứng tâm thần cần được quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần. Chuyến công tác do Nhà báo Lê Văn Được – Tổng Biên tập dẫn đầu cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, nhân viên (CBPVNV) Tạp chí. Tiết trời hôm đó dịu mát hơn mọi ngày. Sau khoảng một tiếng rưỡi chạy xe trên những cung đường có nhiều núi đá hai bên, đoàn đã có mặt tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng. Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng hiện ra với không gian xanh, sạch, đẹp, những ngôi nhà màu vàng chắc chắn nối tiếp nhau… Ban lãnh đạo Trung tâm đã dành cho đoàn sự tiếp đón nồng hậu, chân tình. Sự chuẩn bị chu đáo của tập thể cán bộ, y bác sỹ (CBYBS) đã góp phần giúp cho buổi gặp mặt thêm trang trọng, đầm ấm.
alt
Lãnh đạo Tạp chí Đồ uống Việt Nam tặng quà cho các thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng (Hà Nam).
Thay mặt đoàn công tác, Nhà báo Lê Văn Được – Tổng Biên tập Tạp chí đã có bài phát biểu xúc động, nói lên công lao to lớn mà các TBB đã cống hiến cho đất nước. Ông Được cho biết: “Uống nước nhớ nguồn”, “Thương người như thể thương thân” là đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta. Phát huy truyền thống đó, hàng năm, Tạp chí vẫn thường tổ chức đoàn công tác đến thăm và tặng quà cho các TBB, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới các anh hùng liệt sỹ, TBB trên cả nước nói chung và ở Trung tâm nói riêng về những hy sinh to lớn vì độc lập, tự do của tổ quốc. Đây là một trong những hoạt động nhằm giáo dục thế hệ trẻ, phát huy truyền thống yêu nước, tri ân thế hệ cha anh đã có công với đất nước”.
Đồng chí nhấn mạnh: Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, điều dưỡng các TBB, đây là trách nhiệm và cũng là vinh dự đối với tập thể CBYBS. Thay mặt tập thể CBPVNV Tạp chí xin kính chúc các bác, các chú luôn luôn mạnh khỏe, giữ vững phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, xứng đáng với lời Bác Hồ kính yêu đã dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”. Mong các bác vượt qua nỗi đau của vết thương để sống vui, sống khỏe, sống có ích, làm gương cho thế hệ con cháu noi theo”. Nhân dịp này, đồng chí cũng giới thiệu những nét chính về Tạp chí Đồ uống Việt Nam và trao tổng số tiền 10 triệu đồng và 348 thùng các sản phẩm của Tập đoàn Number 1 cho các TBB, tập thể CBYBS ở Trung tâm.
Ông Nguyễn Minh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm bày tỏ lòng cảm kích trước tình cảm mà tập thể CBPVNV Tạp chí Đồ uống Việt Nam và Tập đoàn Number 1 dành cho các TBB và tập thể CBYBS ở Trung tâm. Ông Tuấn cho biết: “Đây là nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa tinh thần lớn lao, là nguồn động viên, chia sẻ thiết thực tới các TBB nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27-7”.
Ông Tuấn chia sẻ: “Được thành lập vào tháng 5- 1976, Trung tâm có nhiệm vụ là quản lý, chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng cho thương binh và thân nhân của người có công bị mắc bệnh tâm thần mãn tính. Suốt 40 năm qua, các thế hệ cán bộ viên chức của Trung tâm luôn đoàn kết, thống nhất xây dựng đơn vị phát triển vững mạnh và thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước về người có công. Đơn vị đã điều trị, phục hồi chức năng cho hơn 500 lượt TBB, điều trị ổn định cho 88 TBB nặng về an dưỡng tại gia đình và địa phương. Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị cho 111 TBB và thân nhân người có công của 20 tỉnh, thành phố, từ Quảng Ngãi trở ra. Trong đó, hơn 80% các TBB mắc bệnh tâm thần mạn tính, sa sút về tâm thần do vết thương sọ não trong chiến tranh”.
Tại buổi tiếp đoàn, ông Đào Xuân Hội – Chủ tịch Hội đồng Thương binh của Trung tâm đã thay mặt các TBB nói lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể CBPVNV Tạp chí Đồ uống Việt Nam, Tập đoàn Number 1 và bày tỏ: “Chúng tôi rất cảm kích, phấn khởi và xúc động khi nhận được sự quan tâm của đoàn, nhất là trong tiết trời nóng bức như thế này. Đây là nguồn động viên to lớn để chúng tôi vượt qua nỗi đau của vết thương, tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích. Chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu giữ gìn và phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, thực hiện tốt lời Bác dạy “thương binh tàn nhưng không phế”, đoàn kết xây dựng Trung tâm vững mạnh. Chúc toàn thể CBPVNV Tạp chí và Tập đoàn luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, ngày càng phát triển…”.
Thăm hỏi, động viên là liều thuốc tinh thần vô giá
Tới thăm các phòng đa năng của TBB, chúng tôi cảm thấy yên tâm khi điều kiện sinh hoạt của các bác, các chú tương đối đầy đủ, nơi ăn ở và khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ. Tổng diện tích của Trung tâm là 2,9 ha. Mỗi phòng có 02 TBB ở, vệ sinh khép kín, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, một số phòng có điều hòa nhiệt độ. Trung tâm có 3 phòng chức năng, 3 khoa điều trị, với tổng số 63 cán bộ, công nhân viên, y bác sĩ. Trong đó, Khoa điều trị I có 38 TBB bị ảnh hưởng về trí nhớ, tâm thần, phần lớn các bác đều không có vợ con, sống suốt đời tại đây, coi Trung tâm là ngôi nhà thứ hai của mình. Các TBB đều được tập thể CBYBS quan tâm, chăm sóc tận tình, coi như là người thân của mình. Chị Nguyễn Thị Thu Hà – Khoa điều trị I (là con một thương binh tại Trung tâm) cho biết: Khoa điều trị I là khoa có nhiều TBB nặng, buổi sáng các bác tập trung ở phòng phục hồi chức năng để tập máy và xem ti vi. Khoảng 10h, y tá đến phát thuốc theo đơn của từng người, 10h30 thì các TBB ăn trưa tại phòng ăn tập thể của khoa. Khẩu phần ăn của các bác đều được đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định, đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và theo tình hình sức khỏe của từng người. Có bác không tự ăn được, nhân viên phải bón từng thìa cháo, các món ăn đều phải xay nhuyễn…
alt
Nhà báo Lê Văn Được – Tổng Biên tập Tạp chí Đồ uống Việt Nam  trao 10 triệu đồng cho đại diện Hồi đồng Thương binh tại Trung tâm.
Tại đây, chúng tôi gặp bác Trọng là một trong những thương binh nặng. Bác bị thương sau trận pháo kích của địch ở chiến trường B, hầm bị sập nên ảnh hưởng đến não bộ, xương khớp. Chú Nguyễn Văn Duệ (54 tuổi) là bộ đội pháo binh, bị chấn thương ở đầu. Chú nói câu được, câu không, đại ý là khi lên đường đi chiến đấu, chú đã có người yêu. Nhưng từ khi bị thương đến nay, chú không có tin tức gì về người yêu, không biết cô ấy đã lấy chồng hay chưa… Có bác không còn nhớ ra người thân của mình hoặc bị lẫn do ảnh hưởng đến trí não.
Cùng đi với chúng tôi, ông Chu Ngọc Trác – Phó Giám đốc Trung tâm, ông Vũ Xuân Thủy – Phó Chủ tịch Hội đồng Thương binh trăn trở về điều kiện sinh hoạt của các bác tuy được cải thiện hơn trước nhưng vẫn còn thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, mong được các cơ quan, đoàn thể quan tâm hơn nữa để các TBB có điều kiện sống và điều trị tốt hơn. Chúng tôi mong muốn, mỗi phòng đều có điều hòa, ti vi, nhất là được quan tâm, động viên nhiều hơn nữa, đây là liều thuốc tinh thần vô giá để các anh vơi đi nỗi buồn, có điều kiện tốt hơn trong quãng đời còn lại.
Chia tay các bác TBB cùng tập thể CBYBS của Trung tâm, chúng tôi càng trân trọng và biết ơn những gì mà thế hệ cha anh đã hy sinh để có được cuộc sống như ngày hôm nay, nguyện nỗ lực hơn nữa để góp phần xây dựng đất nước, có những việc làm thiết thực để tri ân các thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ…

Nguyễn Văn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10619
mod_vvisit_counterHôm qua24795
mod_vvisit_counterTuần này10619
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này701373
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45131229
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương