11 dự án được hỗ trợ đổi mới sáng tạo công nghệ tại Việt Nam
Thứ hai, 19 Tháng 9 2016 10:23
Các dự án được hỗ trợ nhằm nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Tính đến nay, 11 dự án đổi mới sáng tạo khoa học, công nghệ tại Việt Nam được đầu tư hàng triệu USD đã có những kết quả bước đầu khả quan. Thông tin này được đưa ra tại hội thảo “Giới thiệu Dự án FIRST và hướng dẫn viết hồ sơ đề xuất tài trợ” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Hà Nội.

Dự án đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ được Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, nhằm hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

alt
Ông Trần Quốc Thắng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Các dự án thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp.

Tính đến nay, dự án FIRST đã tài trợ được 11 dự án triển khai và có kết quả bước đầu khả quan. Dự án sẽ tiếp tục triển khai đợt kêu gọi lần thứ hai với 3 khoản tài trợ chính gồm: tài trợ cho các chuyên gia giỏi nước ngoài, tài trợ cho các tổ chức khoa học công nghệ công lập và tài trợ cho nhóm hợp tác về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Mức kinh phí tài trợ tối đa cho các hợp phần khoảng 7 triệu USD.

Ông Trần Quốc Thắng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án FIRST cho biết, Dự án ưu tiên tài trợ đối với các hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học và nông nghiệp, vật liệu mới, cơ khí và tự động hóa...

“Đối với các nhóm liên kết, Ban Quản lý kỳ vọng sau sự hỗ trợ của FIRST, các nhóm sẽ có những sản phẩm thực sự mang nhãn hiệu Việt Nam nhưng có giá trị gia tăng cao. Bản thân nhóm đó sẽ tiếp tục phát triển bền vững. Đối với các viện, trường, sau khi được hỗ trợ mời các chuyên gia giỏi ở nước ngoài hoặc chuyên gia Việt kiều về sẽ giúp các viện, trường nắm bắt được các bí quyết công nghệ. Trong tương lai 1-2 năm nữa, sau khi dự án kết thúc, các viện, trường sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng những bí quyết công nghệ đó để có các sản phẩm cụ thể chuyển giao cho doanh nghiệp”, ông Thắng cho biết./.

vov.vn
 


Tìm chúng tôi trên Facebook   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương