Nước Anh công bố có thể chữa khỏi HIV: Mở ra hy vọng?
Thứ tư, 05 Tháng 10 2016 10:28
“Dù chưa thể chữa khỏi HIV nhưng mọi người vẫn nên hy vọng trong thời gian sớm nhất sẽ điều trị thành công”, TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS chia sẻ.
Mới đây, các nhà khoa học Anh công bố trường hợp bệnh nhân 44 tuổi có thể là người đầu tiên trong lịch sử được chữa khỏi HIV khi kết quả xét nghiệm máu cho thấy không còn virus này trong người.
alt
Virus HIV trong máu bệnh nhân. Ảnh minh họa
Chia sẻ với phóng viên, TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho rằng, virus HIV đã hoàn toàn biến mất khỏi máu người bệnh này trong kết quả xét nghiệm máu là điều không mới. Bộ Y tế vẫn đang tìm hiểu khả năng thực sự của việc chữa khỏi HIV bởi đây là một thách thức lớn cho các chuyên gia y tế.
Ông Cảnh lý giải, trên thực tế, có rất nhiều người điều trị HIV, khi xét nghiệm máu cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, một thời gian sau bệnh nhân đó xét nghiệm lại cho kết quả dương tính với HIV. “Dù chưa thể chữa khỏi HIV nhưng mọi người vẫn nên hy vọng trong thời gian sớm nhất sẽ điều trị thành công”.
Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, tại Việt Nam, các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV bằng phương pháp tiên tiến nhất, theo phác đồ mới nhất của thế giới.
TS.BS Hoàng Đình Cảnh khuyến cáo, đối với một số người mới bị phơi nhiễm loại virus HIV, đó sẽ không còn là cái án “tử hình treo” bởi nếu được điều trị sớm và đúng cách, virus gây hại sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Còn đối với những người đã dương tính với HIV phải được điều trị ngay khi phát hiện. Ngoài ra, mọi người phải làm xét nghiệm công thức máu định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sớm nhất.
Thời điểm hiện tại, toàn quốc đã có 224.223 trường hợp nhiễm HIV đang còn sống trong đó có 107.000 người đang điều trị, tình hình lây nhiễm HIV vẫn diễn biến phức tạp. Mỗi năm, vẫn có khoảng 10.000 trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện.

kinhtedothi.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương