Ngành Rượu Whisky Scốt-len tuyên bố mục tiêu bảo vệ môi trường
Thứ ba, 11 Tháng 10 2016 14:20
Mới đây, Hiệp hội Whisky Scốt-len (SWA) đã tái khẳng định cam kết phát triển môi trường bền vững của toàn Ngành. Theo đó, Ngành sẽ tập trung hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng xanh như sử dụng hiệu quả nguồn nước lẫn cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
alt
Bảo tồn thiên nhiên để có nguyên liệu sạch.

Chiến lược Môi trường của Ngành lần đầu tiên được công bố vào năm 2009 và trở thành văn kiện duy nhất đại diện cho toàn bộ các đơn vị thành viên trong Ngành sản xuất rượu whisky của Scốt-len. Giờ đây, chiến lược này lại được mở rộng để trở thành một chỉ số phản ánh sự tiến bộ của cộng đồng cũng như sự thay đổi hoạt động sản xuất kinh doanh. Cơ quan điều hành chiến lược là SWA thừa nhận sự cần thiết phải bảo vệ môi trường tự nhiên, vì whisky được làm từ ba nguyên liệu chính là nước, ngũ cốc và men. Do đó, Ngành sản xuất whisky phải có trách nhiệm giảm thiểu nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên đầu vào cũng như tác động tới môi trường. Chiến lược này bao gồm bốn chủ đề chính, dựa trên sự tự nguyện đạt được bốn mục tiêu sau đây trong giai đoạn 2020 – 2050:
-    Tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính: Trước năm 2050, phấn đấu 80% năng lượng sử dụng là từ các nguồn nhiên liệu phi hóa thạch như năng lượng khí hóa hoặc năng lượng mặt trời. Mục tiêu này hoàn toàn khả thi, bằng chứng là, năm 2008 tỉ lệ này chỉ có 3% nhưng đến năm 2014 đã vọt lên 17%, tức là tăng gần 6 lần.
-    Sử dụng nguồn nước hợp lý: Cải thiện hiệu quả quá trình cất rượu dựa trên quá trình tối ưu hóa lượng nước sử dụng trong quá trình sản xuất.
-    Chuẩn hóa chuỗi phân phối theo đúng chu trình kinh tế: Tận dụng tài nguyên dài hạn hết mức có thể để tạo ra giá trị lớn nhất, giúp cho những nguồn tài nguyên này có thời gian để phục hồi và tái tạo. Ví dụ, đến năm 2020 sẽ không còn các bãi rác so với 13% (2008) và 100% bao bì là loại tái chế được.
-    Sử dụng bền vững quỹ đất: Mục tiêu này nhằm đảm bảo nguồn cung cấp ổn định các nguyên liệu thô chất lượng cao, cụ thể là ngũ cốc và gỗ. Chẳng hạn như khuyến khích việc sử dụng gỗ sồi từ những cánh rừng được bảo vệ để làm thùng rượu.
alt
Ngành sản xuất rượu whisky của Scốt-len đang nỗ lực giảm thiểu tác động của quá trình sản xuất tới môi trường.


Phó Chủ tịch SWA Julie Hesketh-Laird phát biểu: “Tái khẳng định Chiến lược môi trường của Ngành Whisky Scốt-len là minh chứng cụ thể cho những kế hoạch táo bạo của toàn Ngành hướng tới sự bền vững. Quản lý đúng đắn là ưu tiên của Ngành và song hành cùng sự đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Chiến lược của chúng tôi mang tính tập thể, đề ra nhiệm vụ cho từng nhà sản xuất cụ thể. Để thực hiện tham vọng đó, cũng cần có sự ủng hộ từ phía chính quyền và hệ thống các nhà phân phối. Đến nay, đây vẫn là chiến lược duy nhất bao quát toàn Ngành, đặt ra thách thức để đáp ứng các mục tiêu một cách tự nguyện nhằm gìn giữ môi trường thiên nhiên cho những thế hệ sau”.

(Quang Nhật dịch theo beverageworld.com)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22712
mod_vvisit_counterHôm qua24489
mod_vvisit_counterTuần này47201
mod_vvisit_counterTuần trước175117
mod_vvisit_counterTháng này731068
mod_vvisit_counterTháng trước708513
mod_vvisit_counterTất cả49070014
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương