Thoái vốn Nhà nước tại SABECO và HABECO: Chuẩn bị cho những thay đổi lớn
Thứ ba, 11 Tháng 10 2016 14:50
Trước ngưỡng cửa của những thay đổi lớn này, rất nhiều vấn đề đã được đặt ra.
Theo Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Nhà nước, tính đến hết năm 2015, cả nước đã cổ phần hóa 478 doanh nghiệp Nhà nước, hoàn thành 93% kế hoạch giai đoạn 2011- 2015.
Theo các chuyên gia chứng khoán, năm 2016 và 2017 là thời điểm thuận lợi nhất để tiến hành niêm yết 2 tổng công ty này, khi thị trường chứng khoán đang có những bước phát triển nóng nhất trong vài năm qua. Cụ thể, 8 tháng đầu năm 2016, VNIndex tăng vượt đỉnh 8 năm qua. Việt Nam là một trong 5 thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh nhất thế giới, vốn đầu tư trực tiếp đạt gần 15 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước tới nay, vốn đầu tư gián tiếp đạt 1.900 tỷ đồng, tăng tới 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo chỉ đạo, HABECO sẽ có khoảng 3 tháng để hoàn tất việc niêm yết, trước khi bắt đầu tìm kiếm đối tác chiến lược. Còn đối với SABECO, phải đấu giá cổ phần ra công chúng trước để trở thành công ty đại chúng, do đó sẽ mất khoảng 6 tháng để hoàn thành niêm yết theo quy định hiện hành. Để đảm bảo tiến độ niêm yết ngay trong năm nay, Chính phủ có thể ban hành một cơ chế đặc biệt cho các doanh nghiệp này.
Kế hoạch thoái vốn dự kiến là toàn bộ vốn nhà nước tại HABECO (khoảng 9.000 tỷ đồng, tương đương 81,79% vốn điều lệ) sẽ được thoái vốn trong năm 2016. Còn tại SABECO, việc thoái vốn sẽ được chia làm 2 đợt. Đợt 1 thoái 53,59% vốn điều lệ (tương đương 24.500 tỷ đồng) trong năm 2016. Đợt 2 sẽ thoái tiếp 36% vốn điều lệ (tương đương 16.000 tỷ đồng) trong năm 2017 sau khi SABECO niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Về việc định giá, thực tế cho thấy, các doanh nghiệp Nhà nước dù có được tổ chức tư vấn nước ngoài nhưng việc định giá vẫn chưa thật sự hiệu quả. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, việc định giá này chưa sát với thực tế và gây thoát thoát vốn cho Nhà nước. Ngược lại, nhiều doanh nghiệp lại tự đánh giá về tiềm năng lợi thế hay thương hiệu mình quá lớn. Việc này dẫn đến việc định giá quá cao và không nhận được sự quan tâm của giới đầu tư. Chính vì những lý do này, việc Thủ tướng có yêu cầu SABECO và HABECO tiến hành niêm yết trước sau đó mới bán cổ phần là giải pháp hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Nhưng đây chỉ là giải pháp tham khảo chứ không phải là yếu tố quyết định đến giá cổ phần.
alt
Giữ vững các thương hiệu Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn sau thoái vốn nhà nước là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương yêu cầu người đại diện phần vốn Nhà nước tại SABECO và HABECO khẩn trương niêm yết cổ phiếu các doanh nghiệp trên sàn giao dịch chứng khoán. Hiện nay, SABECO đã đề xuất niêm yết cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) và được Bộ Công Thương có văn bản đồng ý. HABECO cũng đang trình phương án xin thoái vốn, đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán lên Bộ Công Thương. Đại diện Tổng công ty cho biết, việc Bộ chỉ đạo thoái vốn với thời gian, kế hoạch cụ thể như thế nào sẽ được đơn vị thực hiện nghiêm.
alt
Giữ vững các thương hiệu Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn sau thoái vốn nhà nước là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc bán cổ phần nhà nước tại HABECO sẽ khó hơn SABECO, do cổ đông nước ngoài tại HABECO nắm tỷ lệ cổ phiếu lớn hơn tại SABECO (chỉ 5%). Về nhà đầu tư tiềm năng, hiện đối tác Carlsberg cũng muốn nâng tỷ lệ nắm giữ tại HABECO. Ngoài ra, một số đối tác tới từ Nhật Bản và các công ty thực phẩm, đồ uống mạnh trong nước cũng đang ngỏ ý quan tâm. Quan ngại lớn nhất từ SABECO, HABECO cũng như các doanh nghiệp hiện nay là làm sao để tìm được cổ đông chiến lược, vừa đủ mạnh về tài chính, kinh nghiệm vừa vì mục tiêu phát triển của doanh nghiệp, giữ vững thương hiệu. Tránh tình trạng nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu chỉ để đầu cơ rồi bán lại, hoặc là thông qua doanh nghiệp Việt để chen chân vào thị trường đồ uống đầy tiềm năng của chúng ta. Bên cạnh đó là nỗi lo dòng tiền từ thị trường bia có thể chảy khỏi Việt Nam. Nếu điều này xảy ra, rất có thể những thương hiệu Việt sẽ mất dần trên thị trường.
Về phương án giữ các thương hiệu Việt, các chuyên gia đều lưu ý: trên thế giới hiện có phương thức “cổ đông vàng”. Theo đó, cổ đông vàng có thể chỉ nắm cổ phần mang tính tượng trưng, nhưng nếu muốn thay đổi thương hiệu phải được cổ đông vàng thông qua. Trước khi bán cổ phần, nhà nước vẫn nắm chi phối nên có quyền xây dựng điều lệ công ty sau cổ phần hóa, nên có thể đưa phương thức cổ đông vàng vào điều lệ. Khi đó, nhà đầu tư nào muốn mua thì phải chấp nhận bản điều lệ này. Hoặc theo Luật Doanh nghiệp, chỉ cần nhà nước còn nắm giữ mức 35% vốn điều lệ là có quyền phủ quyết bất kể quyết định lớn nào đưa ra, từ chiến lược tới thương hiệu.
 Đó cũng là một gợi ý tốt cho việc mở rộng phát triển doanh nghiệp, kêu gọi đầu tư quốc tế mà vẫn giữ vững các thương hiệu Việt đã có lịch sử hàng trăm năm như Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội của SABECO và HABECO.
 
Quang Xuân

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7972
mod_vvisit_counterHôm qua24991
mod_vvisit_counterTuần này103079
mod_vvisit_counterTuần trước168214
mod_vvisit_counterTháng này469214
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46587048
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương