Hacker “dội bom” ngân hàng Nga, kiểm soát 24.000 camera an ninh
Thứ tư, 16 Tháng 11 2016 10:19
Các Hacker đã tấn công vào 5 ngân hàng Nga, kiểm soát 24.000 camera an ninh ở 30 nước khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Mỹ.

Các hacker đã tiến hành một cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào ít nhất 5 trong số các ngân hàng lớn nhất của Nga, giúp chúng thâu tóm quyền kiểm soát 24.000 camera an ninh ở 30 nước khác nhau trên thế giới, bao gồm cả Mỹ.

Theo các chuyên gia, cuộc tổng tấn công nói trên của tội phạm công nghệ cao nhằm làm sập hệ thống của các ngân hàng lớn của Nga.

alt
Các hacker đã tạo ra tới 660.000 yêu cầu gửi tới hệ thống mạng máy tính của những ngân hàng Nga mỗi giây, gây quá tải và sập mạng. (Ảnh minh họa: KT)

Sử dụng một mạng lưới gồm hơn 24.000 thiết bị điện tử kết nối Internet đã bị chiếm quyền điều khiển (botnet) ở 30 quốc gia trên khắp thế giới, các hacker đã tạo ra tới 660.000 yêu cầu gửi tới hệ thống mạng máy tính của những ngân hàng này mỗi giây, gây quá tải và sập mạng.

Ngân hàng trung ương Nga cho biết, các botnet được sử dụng là những camera giám sát an ninh hoặc máy quay video kỹ thuật số gắn ở các tòa nhà văn phòng và hộ gia đình trên khắp thế giới. Cơ quan này xác nhận đã nhận diện được các cuộc tấn công nói trên. Họ đánh giá chúng "thuộc dạng trung bình" và không đủ sức phá vỡ việc truy cập vào các dịch vụ ngân hàng.

Sberbank, ngân hàng quốc doanh cho vay vốn lớn nhất Nga, thông báo bị hack hôm 8/11, nhưng đã tìm được cách vô hiệu hóa cuộc tấn công này một cách tự động và không làm gián đoạn các hoạt động của mình.

Một lãnh đạo của Sberbank nói thêm rằng, ngân hàng của ông đã hứng chịu 68 vụ tấn công như vậy trong năm nay và đây là vụ hack lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Theo Kaspersky, công ty an ninh mạng có trụ sở ở Moscow, các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhắm vào "các trang web của ít nhất 5 tổ chức tài chính nổi tiếng trong tốp 10 của Nga" bắt đầu từ lúc 1h chiều (giờ địa phương ) ngày 8/11 và kéo dài tới cuối tuần.

Hầu hết các đợt tấn công xảy ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, nhưng đợt dài nhất diễn ra suốt gần 12 tiếng liên tục.

Kaspersky phát hiện, hơn một nửa số thiết bị botnet đặt ở Mỹ, Ấn Độ, Đài Loan và Israel. Công ty bảo mật nhấn mạnh, tấn công DDoS từ lâu đã trở thành một trong những công cụ được bọn tội phạm hay dùng nhất để tập kích các doanh nghiệp.

Các vụ tấn công kiểu này ngày càng phổ biến hơn trong những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của dịch vụ ngân hàng trực tuyến và bối cảnh gia tăng căng thẳng xoay quanh cuộc khủng hoảng ở Ukraine, khi các hacker "dội bom" các website của Kremlin và NATO.

Gần đây nhất, Washington cũng cáo buộc Nga đã sử dụng các cuộc tấn công mạng nhằm vào đảng Dân chủ Mỹ với mục tiêu phá hoại cuộc bầu cử tổng thống của nước này./.

vietnamnet.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương