Hơn 100 dư chấn sau các trận động đất mới tại miền Trung Italy
Thứ năm, 19 Tháng 1 2017 09:49
Trong ngày 18/1, tổng cộng đã có 4 trận động đất mạnh trên 5 độ richter xảy ra ở miền Trung Italy kèm theo hơn 100 dư chấn.

Ngoài Marche, các vùng như Abruzzo và Lazio cũng bị ảnh hưởng bởi các trận động đất với tâm chấn nằm gần thành phố Amatrice và ở độ sâu gần 10km.

alt
Một trung tâm sơ tán ở làng Abruzzo. Ảnh: AFP

Ít nhất một người đã thiệt mạng. Nhiều trường học đã phải đóng cửa. Các hoạt động giao thông, đặc biệt là mạng lưới đường sắt kết nối khu vực động đất đã bị gián đoạn.Các trận động đất mới nhất này đã khiến tình hình càng trở nên tồi tệ do hậu quả của những trận động đất hồi năm ngoái vẫn chưa được khắc phục xong.   

Chủ tịch vùng Marche Luca Ceriscioli đã mô tả các trận động đất xảy ra ở khu vực miền Trung nước này ngày 18/1 là một “thảm họa”, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của cả nước nhằm giúp đỡ người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Người đứng đầu vùng Marche cũng cho biết, các trận động đất mới cùng với tình trạng tuyết rơi dày đã gây nên nhiều vụ lở đất. Hàng nghìn gia đình ở vùng Marche đang phải sống trong tình cảnh mất điện. Một số ngôi làng đang bị cô lập do cây đổ làm giao thông bị tê liệt tại nhiều tuyến đường.

Ban lãnh đạo Cơ quan bảo hộ dân sự vùng Marche đã nhóm họp khẩn cấp để thảo luận các biện pháp khắc phục hậu quả động đất. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là đưa người dân đến những nơi an toàn và ấm áp.

Chủ tịch vùng Marche Luca Ceriscioli cũng kêu gọi các địa phương khác ở Italy chung tay hỗ trợ nhằm dọn dẹp các con đường cũng như khôi phục lại hệ thống điện ở Marche.

Marche là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau trận động đất ngày 24/8/2016. Chỉ riêng tại ngôi làng miền núi Pescara del Tronto ở Marche đã có tới 46 người bị thiệt mạng trên tổng số 298 nạn nhân của trận động đất hồi năm ngoái. Còn tại thành phố Amatrice thuộc vùng Lazio, trận động đất năm ngoái đã làm 236 người bị thiệt mạng.

Ngày 18/1, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cũng đã kêu gọi các nước châu Âu khác chia sẻ nỗi đau của Italy, đồng thời cho biết ông đã cử một ủy viên phụ trách các vấn đề nhân đạo đến nước này. EC sẽ nỗ lực hết sức cũng như cung cấp các công cụ và sự hỗ trợ cần thiết cho Italy. Theo ông, cũng giống như vấn đề người di cư, Italy sẽ không bị bỏ rơi một mình./.

vov.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay13033
mod_vvisit_counterHôm qua21144
mod_vvisit_counterTuần này130655
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này55849
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45251265
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương