Chai nước ăn được: Đồ uống của tương lai
Thứ hai, 31 Tháng 7 2017 09:19
Nhà sản xuất luôn tìm kiếm sản phẩm mới và đem đến cho khách hàng những tiện dụng nhất. Giờ đây, với sự ra đời của chai nước ăn được, họ đã khơi mào cho một cuộc cách mạng.
Thực chất, “chai nước” này là bong bóng dạng keo (gelatine) chứa nước bên trong. Khi cho vào miệng, nó sẽ giống như một viên kẹo dẻo và khi uống nước thì bạn chỉ cần cắn vỡ bong bóng này. Đây là phát minh của các nhà khoa học Anh và được thr nghiệm lần đầu vào năm 2014, nhằm thay thế cho chai nhựa.
alt
Sự ra đời của sản phẩm này mở ra tiềm năng to lớn ngay trong tương lai gần, nhất là tại các sự kiện ngoài trời như lễ hội, ma-ra-tông hay các giải điền kinh, nơi cần phải tiếp nước tinh khiết một cách nhanh chóng cho các vận động viên. Được biết, thành phần của lớp vỏ bong bóng là một loại tảo đwọc gọi là “Ooho”. Lớp vỏ này có tính đàn hồi như mọi vật liệu gelatine khác, nên có thể chịu va đập trong quá trình vận chuyển mà không bị biến dạng. Một lợi thế nữa là, quá trình sản xuất bong bóng sẽ giảm thiểu việc thải các-bon ra môi trường giống như sản xuất chai nhựa, mà sản phẩm thu được lại có tính ổn định và bền vững hơn nhiều. Về thành phần hóa học, bong bóng này là dẫn xuất của một loại tảo biển. Cũng giống như nước, nó không màu, không vị nhưng có thể được bổ sung mùi tùy thuộc vào nhà sản xuất. Người ta sử dụng phương pháp gelatine hóa để biến nó thành dạng gelatine. Về mặt công nghệ, thực ra không có gì phức tạp. Đầu tiên người ta làm đông nước lại thành một quả bóng nhỏ như trái bóng bàn. Sau đó, nó được ngâm trong hỗn hợp dung dịch canxi cloride và một dẫn xuất từ tảo nâu, để tạo ra lớp màng, giữu cho nước ở trong không trào ra ngoài khi quay trở lại nhiệt độ phòng. Sau cùng,”quả bóng nước” này lại được bọc thêm một lớp vỏ nang (cũng ở dạng gelatine) làm từ nguyên liệu thực phẩm. Như vậy, quả bóng sẽ có hai lớp màng (vỏ) đều ăn được. Lớp ngoài đóng vai trò như cái vỏ để giữ vệ sinh cho lớp trong. Về mặt kinh tế, quá trình sản xuất đáp ứng đủ các tiêu chí như vệ sinh, dễ phân hủy, ăn được và tiết kiệm, nên giá thành sản xuất chỉ khoảng 0,02USD/sản phẩm. Phương pháp đóng gói gelatine này đã được chính quyền cấp phép là phát minh mang tính phổ cập nên bất cứ ai cũng có thể học cách chế biến tại nhà. Chỉ có điều, sản phẩm mới không có nắp như chai, lọ thông thường nên không có chỗ để dán tem. Kích thước quả bóng cũng nhỏ, đủ để nuốt trọn nên lượng nước hấp thụ không nhiều. Tuy nhiên, các nhà phát minh cho biết là hoàn toàn có thể điều chỉnh được kích cỡ dựa vào dung tích của bóng. Chẳng hạn, loại dùng cho thi đấu ma-ra-tông là 50ml, loại dùng trong quán giải khát là 150ml. Ngoài ra, một ưu điểm khác của sản phẩm này là nó có thể được sản xuất ngay tại nhà, nên không tốn phí vận chuyển. Thậm chí, để sản xuất mỗi quả bóng nước này trên xe tải chuyên dụng chỉ mất vài giây.

Nguyễn Nguyễn (theo apfoodonline.com)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay17181
mod_vvisit_counterHôm qua24027
mod_vvisit_counterTuần này87297
mod_vvisit_counterTuần trước168214
mod_vvisit_counterTháng này453432
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46571266
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương