ASEAN thúc đẩy thương mại tại Pháp nhân kỷ niệm 50 năm thành lập
Thứ ba, 17 Tháng 10 2017 09:05
ASEAN coi trọng quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu, trong đó Pháp giữ một vị trí đặc biệt.
Ngày 16/10, tại trụ sở Hiệp hội các doanh nghiệp Pháp (MEDEF) ở Paris đã diễn ra Diễn đàn thương mại ASEAN-MEDEF nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (1967 - 2017).
alt
Diễn đàn kinh tế ASEAN tại Pháp

Tổng thư ký ASEAN, Lê Lương Minh, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Paris Halimah Yussof, Chủ tịch MEDEF Pierre Gattaz, Chủ tịch MEDEF Quốc tế (MEDEF International) Frédéric Sanchez, cùng các đại sứ ASEAN, các đại diện thương mại ASEAN, MEDEF và đông đảo khách mời đã tới tham dự.

Trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch MEDEF Quốc tế Frédéric Sanchez bày tỏ niềm vinh dự làm chủ nhà của diễn đàn có ý nghĩa quan trọng này. Ông đánh giá cao vị trí của các nước ASEAN trong nền thương mại thế giới và mối quan hệ ngày càng phát triển giữa  MEDEF và ASEAN, coi trọng hoạt động của Ủy ban ASEAN tại Paris và bày tỏ hy vọng diễn đàn sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ ASEAN - MEDEF, tạo nhiều cơ hội mới cho trao đổi thương mại giữa Pháp và các nước ASEAN.

Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Paris Halimah Yussof nêu tổng quan sự phát triển của ASEAN trong 50 năm qua và hoạt động của  Ủy ban ASEAN tại Pari trong việc tăng cường quan hệ giữa ASEAN và Pháp, đặc biệt trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng thư ký ASEAN, Lê Lương Minh đánh giá cao nỗ lực của MEDEF Quốc tế và Ủy ban ASEAN tại Paris trong việc phối hợp tổ chức hoạt động có ý nghĩa này.

Ông Lê Lương Minh nhấn mạnh ASEAN 10 thành viên hiện nay có tiềm năng lớn  với 625 triệu dân, tổng sản phẩm quốc dân (GDP) của khối đạt trên 2.500 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng trung bình 5% năm, đã trở thành nền kinh tế đứng hàng thứ 7 trên thế giới và là nơi có sức hấp dẫn đầu tư cao, có nền kinh tế năng động hàng đầu trên thế giới. 

Từ năm 2015, ASEAN triển khai dự án Cộng đồng kinh tế ASEAN, bước vào một giai đoạn hội nhập mới. ASEAN coi trọng quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu, trong đó Pháp giữ một vị trí đặc biệt. ASEAN đang hướng tới một Hiệp định tự do trao đổi với EU.

Trong bối cảnh tái xuất hiện chủ nghĩa biệt lập và bảo hộ, ASEAN và EU, trong đó Pháp là một trụ cột, luôn giữ quan điểm tự do thương mại và hội nhập. Ông bày tỏ niềm tin vào sự phát triển mối quan hệ thương mại ASEAN - EU và coi diễn đàn này và những trao đổi đa dạng giữa các chuyên gia ASEAN và  MEDEF Quốc tế sẽ góp phần tích cực cho tiến trình này.

Nhân dịp này, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh và các nhà tổ chức Diễn đàn đã trả lời nhiều câu hỏi về mối quan hệ ASEAN - MEDEF và những chương trình hoạt động liên quan đến trao đổi kinh tế thương mại trong tương lại. Diễn đàn cũng trở nên sôi nổi với các tham luận của các chuyên gia MEDEF Quốc tế phụ trách các vấn đề thương mại giữa Pháp và các thành viên ASEAN./.

VOV.VN

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3986
mod_vvisit_counterHôm qua31931
mod_vvisit_counterTuần này144769
mod_vvisit_counterTuần trước170234
mod_vvisit_counterTháng này35917
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49142236
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương