Giải phóng Marawi, cuộc chiến chống IS chưa kết thúc ở Philippines
Thứ tư, 18 Tháng 10 2017 08:56
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 17/10 tuyên bố, thành phố phía Marawi đã được giải phóng khỏi nhóm vũ trang có liên hệ với IS.
 
Tuy nhiên, quân đội Philippines cho biết, vẫn còn khoảng 20 đến 30 tay súng đang nắm giữ khoảng 20 con tin và cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn.
alt
Tổng thống Duterte và các binh sĩ Philippines. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Duterte đưa ra sau khi trở về từ Marawi với khẳng định không bao giờ cho phép những phần tử vũ trang dự trữ nhiều vũ khí đến vậy, đồng thời nhấn mạnh những thách thức trong việc tái thiết thành phố sau chiến dịch.

Ông Duterte cho biết: “Thành phố Marawi đã được giải phóng ngoại trừ một số nhóm vẫn còn kháng cự, Các bạn bây giờ có thể đi vào thành phố. Chúng ta đã khôi phục được hòa bình. Tuy nhiên, giờ chưa phải lúc ăn mừng vì thành phố đã bị phá hủy nhiều trong chiến dịch giải phóng. Chúng ta không có lựa chọn nào khác”.

148 ngày giao tranh với phiến quân Hồi giáo tại Marawi đánh dấu cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất tại Philippines trong nhiều năm qua, làm gia tăng mối lo ngại về những khu vực biên giới, rừng núi, đảo Mindanao tại Philippines có thể trở thành căn cứ địa cho các tay súng IS đang tháo chạy khỏi Iraq và Syria.

Hơn 1.000 người hầu hết là các phần tử vũ trang đã thiệt mạng trong chiến dịch. Tổng thống Duterte gia hạn thiết quân luật trên toàn bộ tỉnh miền Nam Mindanao đến cuối năm nay nhằm tạo điều kiện cho lực lượng an ninh quét sạch khủng bố tại đây./.

VOV.VN

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5785
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này32570
mod_vvisit_counterTuần trước199400
mod_vvisit_counterTháng này203706
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46321540
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương