Nga muốn thay Mỹ lập liên minh chống khủng bố toàn cầu
Thứ ba, 24 Tháng 10 2017 09:13
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây tiết lộ ý tưởng của Tổng thống Putin về việc thiết lập một liên minh chống khủng bố toàn cầu dựa trên lòng tin và không có tiêu chuẩn kép.
TASS ngày 23-10 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có ý tưởng về việc thành lập một liên minh chống khủng bố toàn cầu. Liên minh này sẽ hoạt động dựa trên lòng tin lẫn nhau giữa các thành viên và là nơi "không tồn tại những tiêu chuẩn kép".
alt
Binh lính Nga đi tuần tại một căn cứ quân sự của nước này tại Syria. Ảnh: ITN

Tuyên bố của phía Nga được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông, đang gặt hái nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, Moscow nhận định các kết quả khả quan nói trên sẽ không duy trì được bao lâu nếu cộng đồng quốc tế không chung tay "ngăn chặn bọn khủng bố di chuyển từ nơi này sang nơi khác".

“Nhiệm vụ của tất cả các bên tham gia cuộc chiến chống khủng bố là đánh bại các nhóm khủng bố như IS và Mặt trận al-Nusra, cũng như hạn chế đến mức tối đa, và xa hơn là triệt tiêu mọi cơ hội chạy trốn sang các khu vực khác trên toàn cầu của những kẻ khủng bố", ông Lavrov nêu rõ.

Đây không phải lần đầu tiên Nga kêu gọi thành lập một liên minh chống khủng bố. Năm 2015, khi vừa bắt đầu chiến dịch quân sự diệt IS tại Syria, Tổng thống Putin từng thảo luận ý tưởng này với người đồng cấp Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác.

Trong thời điểm hiện nay, khi mà vị thế của Nga tại Trung Đông đang ngày càng trở nên vững chắc, Moscow một lần nữa cho thấy tham vọng dẫn dắt thế giới trong cuộc chiến chống khủng bố.

cand.com.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương