Bí thư Hà Nội: 'Tinh giản biên chế bao giờ cũng có tâm tư'

Theo Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, khi sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, không tránh khỏi tâm tư.

Nhưng nếu làm tốt công tác tuyên truyền thì mọi người sẽ chia sẻ, sẽ hy sinh vì lợi ích chung.

Ông Hải dẫn chứng, khi làm tốt công tuyên truyền, mọi người đều nhận thức được thực trạng số lượng người ngồi chơi nhiều hơn người làm. Nên khi thực hiện tinh giản biên chế, mọi người cùng thấy hợp lý, cùng chia sẻ.

“Trong thời gian qua, số cán bộ công chức, viên chức và đặc biệt là cán bộ lãnh đạo các cấp cũng nhận thức được. Ví dụ như khi tinh giản ở Ban quản lý dự án, có đồng chí nói là hợp lý bởi "cả Ban chúng tôi một năm có một hai dự án, nuôi mấy chục con người thế này. Lấy người vào rất dễ nhưng việc không có, rồi không có tiền trả lương”, ông Hải ví dụ.

Theo Bí thư Hà Nội, điều quan trọng trong công tác tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy là tính minh bạch.

“Hà Nội làm được vấn đề này minh bạch thì anh em mới không tâm tư. Tâm tư chính là khi loại những người làm được việc ra hoặc vì người này mà hạ người khác xuống, khiến người ta cảm thấy bị đối xử không công bằng.

Tất nhiên, động đến con người thì không tránh khỏi tâm tư. Tôi đang trưởng phòng lại bảo tôi xuống nhân viên, xuống phó phòng thì tránh sao chuyện tâm tư bởi còn gia đình, vợ con. Chuyện này phải giải thích để người ta hiểu, chia sẻ. Trong việc sắp xếp nhân sự thì hôm nay làm chức này, ngày mai làm chức khác cũng là chuyện bình thường, không phải cái gì ghê gớm”, ông Hải lý giải.

Cũng theo Bí thư Hà Nội, việc sáp nhập Hà Tây về Hà Nội cũng ảnh hưởng đến quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế. “Khi sáp nhập hai địa phương, số lượng cán bộ dư ra. Việc tinh giản phải giải quyết dần dần chứ không phải làm một lúc được ngay. Sang năm là năm thứ 10 sáp nhập, lúc đó mình kiên quyết đưa về một mô hình chuẩn."

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng cho biết, thành phố đang đề nghị Chính phủ cho xây dựng cơ chế tự nguyện: "Tôi tự nguyện xin nghỉ thì có cơ chế gì hỗ trợ cho tôi không, ngoài những chính sách của nhà nước. Thành phố muốn đề xuất một cơ chế kiểu như người ở lại hỗ trợ người đi ra. Mô hình này đã được một số nước thực hiện và rất nhân văn”, ông Hải cho hay.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương