Nga và 9 nước LHQ kêu gọi 2 cuộc họp khác nhau về vụ tấn công hoá học
Thứ ba, 10 Tháng 4 2018 09:36
Nga đã kêu gọi tổ chức cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào thứ Hai (4/9) sau khi xuất hiện báo cáo về vụ tấn công hoá học ở Douma, Syria. Đáng nói, Mỹ và 8 quốc gia thành viên khác cũng yêu cầu họp khẩn vào cùng thời điểm.
Nga và 9 quốc gia thành viên LHQ yêu cầu hai cuộc họp khác nhau sau vụ tấn công hoá học ở Douma. Ảnh: Global
alt
“Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) sẽ được triệu tập vào 15h (tức 19h GMT) theo sáng kiến của Nga, và cuộc họp thứ hai sẽ diễn ra ngay sau đó”, RT dẫn lời phát ngôn viên của phái đoàn thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Fyodor Strzhizhovsky. Theo ông này, cuộc họp do Moscow đề xuất sẽ dành cho các mối đe doạ đối với an ninh quốc tế.

Trước đó, phái đoàn của Anh tại Liên Hợp Quốc thông báo trong một bài đăng trên Twitter rằng, 9 quốc gia, bao gồm Anh, Mỹ, Pháp, Ba Lan, Hà Lan, Thuỵ Điểm, Kuwait, Peru và Cote d’Ivoire đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp, để thảo luận về các báo cáo liên quan đến vụ tấn công hoá học ở Syria. Cả hai cuộc họp đều được lên kế hoạch vào thứ Hai (4/9).

Yêu cầu họp UNSC khẩn từ các quốc gia được đưa ra sau khi các nhóm phi chính phủ, trong đó có nhóm "phòng vệ dân sự Syria" Mũ bảo hiểm trắng, cáo buộc chính phủ Syria tiến hành một vụ tấn công hoá học vào thị trấn Douma, Đông Ghouta , khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tin tức này nhanh chóng gây ra làn sóng buộc tội nhắm vào chính phủ Syria và Nga từ phương Tây. Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức quy trách nhiệm cho người đồng cấp Vladimir Putin, Nga và Iran vì sự ủng hộ của họ đối với lãnh đạo Syria Bashar Assad. EU cũng tuyên bố có “bằng chứng” chỉ ra Damascus đứng sau vụ tấn công, nhưng không công khai chi tiết.

tienphong.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương