Thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát có đường sẽ khiến doanh nghiệp thiệt hại gần 4.000 tỷ đồng
Thứ ba, 17 Tháng 7 2018 16:09
 Sáng 17/7/2018, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) và Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu “Đánh giá tác động kinh tế - xã hội của thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát có đường ở Việt Nam”.
PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA và ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện của các cơ quan bộ, ngành, đại biểu Quốc hội, các hiệp hội, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế…
Tại Hội thảo, đại diện CIEM cho biết: Tháng 8 năm 2017, Bộ Tài chính đã công bố đề xuất áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với nước ngọt có đường, trừ các sản phẩm sữa, ở mức thuế suất 10% nhằm hạn chế tiêu thụ các sản phẩm này và góp phần làm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, giảm tỷ lệ người thừa cân, béo phì và tiểu đường tại Việt Nam, và tăng thêm nguồn thu cho ngân sách. Được sự hỗ trợ của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương đã tiến hành một nghiên cứu độc lập nhằm đánh giá những tác động kinh tế của đề xuất trên đối với ngành nước giái khát nói riêng và nền kinh tế nói chung.
alt
Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc áp dụng thuế TTĐB đối với nước ngọt có đường ở mức thuế suất 10% sẽ giúp tăng ngân sách nhà nước khoảng 1.975 tỷ đồng. Tuy nhiên, chính sách thuế mới này cũng có thể khiến cho doanh thu và sản lượng của riêng ngành nước giải khát và ngành mía đường giảm khoảng 3.928 tỷ VND. Bên cạnh đó, các ngành công nghiệp phụ trợ như bao bì, vận chuyển, bán lẻ, … cũng bị ảnh hưởng và vì vậy cũng làm phát sinh những tác động không mong muốn đối với cả nền kinh tế.
Cụ thể là, theo ước tính của nhóm nghiên cứu, nếu áp dụng thuế TTĐB đối với nước ngọt ở mức thuế 10% và mức thuế VAT được giữ nguyên, GDP sẽ giảm khoảng 0,115%, thu nhập từ sản xuất của cả nền kinh tế sẽ giảm 0,14%, thặng dư sản xuất giảm 0,077%, và lao động giảm 0,06-0.08%. Không những vậy, Dự luật thuế có thể gây tác động đến hàng chục ngàn lao động trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến 9.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa và 1 triệu hộ kinh doanh sản phẩm. Đó là chưa kể đến việc đánh thuế nước giải khát có đường dự kiến sẽ tác động tiêu cực tới sinh kế của 337.000 hộ gia đình trồng mía.
Như vậy, thuần về mặt kinh tế, chi phí và tác động bất lợi của chính sách dường như lớn hơn lợi ích từ khoản thu thuế mang lại, chưa kể đến tác động lũy thoái của chính sách thuế cũng sẽ làm nới rộng khoảng cách giàu nghèo trong dân. Trong bối cảnh, Chính phủ đặt ưu tiên cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí đầu tư kinh doanh, thì việc thay đổi chính sách thuế rõ ràng có ảnh hưởng bất lợi làm gia tăng mức độ rủi ro và giảm tỷ suất lợi nhuận của thị trường, làm nản lòng các nhà đầu tư mới, nền kinh tế kém cạnh tranh hơn so với các nước trong khu vực.
alt
Ngoài ra, theo số liệu của nhiều nghiên cứu quốc tế, tỷ lệ thừa cân béo phì ở Việt Nam nằm trong nhóm thấp nhất so với thế giới và khu vực. Nói cách khác, vấn đề thừa cân béo phì là hiện hữu ở Việt Nam song mức độ và quy mô không nghiêm trọng và ở diện rộng như các nước khác. Thêm vào đó, thừa cân, béo phì lại bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như thói quen dinh dưỡng, yếu tố văn hóa, lối sống sinh hoạt, mức độ vận động. Điều đó có nghĩa là nước giải khát có đường không phải là nguyên nhân chính của việc gây ra thừa cân, béo phì.
alt
Trên cơ sở đó, Báo cáo của CIEM khuyến nghị cơ quan soạn thảo cần có cách tiếp cận toàn diện và tổng hợp về vấn đề thuế TTĐB đối với nước giải khát có đường, dựa trên cơ sở đánh giá tác động kỹ lưỡng, cụ thể đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Thay vì công cụ thuế, Nhà nước nên đưa ra các giải pháp chính sách có tính thân thiện với thị trường hơn và đã được chứng minh hiệu quả ở các nước khác như tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho học sinh về nếp sống và những lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe; thuyết phục các công ty sản xuất tự cam kết và xây dựng kế hoạch giảm mức đường trong sản phẩm; công bố chuẩn dinh dưỡng; dán nhãn sản phẩm để thông tin tốt hơn cho người tiêu dùng.
“Chúng tôi hy vọng rằng, báo cáo này sẽ cung cấp cho chính phủ và các cơ quan hữu quan những thông tin và và số liệu hữu ích để tham khảo trong quá trình hoạch định các chính sách quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển của một ngành công nghiệp và cả nền kinh tế” – Lãnh đạo CIEM nói.
 Trường Văn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8318
mod_vvisit_counterHôm qua15641
mod_vvisit_counterTuần này99893
mod_vvisit_counterTuần trước172101
mod_vvisit_counterTháng này720167
mod_vvisit_counterTháng trước784034
mod_vvisit_counterTất cả47622035
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương