Tên gọi quyết định đến nội hàm của dự thảo Luật
Thứ ba, 21 Tháng 8 2018 10:19
Sáng 20-8, tại Hà Nội, Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức Hội nghị ý kiến Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) và một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu bia về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế soạn thảo.
alt
Bà Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có Phó Chủ nhiệm, các thành viên của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội; lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công Thương, đại diện Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, lãnh đạo VBA, lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bia, rượu, các chuyên gia kinh tế… 
alt
Hội nghị đã thu hút nhiều ý kiến góp ý về tên gọi, các quy định về quảng cáo, tài trợ, những điều bất hợp lý cần xem xét lại trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Nhiều ý kiến cho rằng, tên gọi là rất quan trọng, quyết định về nội hàm của dự thảo Luật. Tên gọi dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế soạn thảo là chưa phù hợp với thực tế, cần xem xét thay đổi tên gọi, bởi vì bia rượu đã có lịch sử hàng triệu năm, gắn liền với văn hóa đời sống của người dân trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng như hiếu hỷ, thắp hương tổ tiên, tiếp khách… Chúng ta không thể thắp hương, tiếp khách quý thứ có tác hại được, hơn nữa, bia rượu còn có tác dụng nhất định nếu sử dụng điều độ, hợp lý; nhiều lễ hội bia trên thế giới thu hút hàng triệu người tham gia. Do vậy, không thể nói bia, rượu có tác hại mà nên tập trung vào đối tượng người sử dụng, chúng ta phòng chống hành vi lạm dụng đồ uống có cồn, tuyên truyền giao dục để người tiêu dùng nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, uống có trách nhiệm.
alt
Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Việt đã có những phân tích thấu tình đạt lý. Ông cho biết, các doanh nghiệp trong ngành từ trước đến nay đều chấp hành nghiêm chỉnh và thực hiện đúng pháp luật, trong đó có các chính sách về thuế, các chính sách liên quan đến ngành. Việc phòng chống hành vi lạm dụng đồ uống có cồn là cần thiết, tuy nhiên, cần đánh giá đúng thực tế để xây dựng luật sao cho phù hợp, có tính khả thi, đảm bảo hài hòa giữa mục tiêu bảo vệ sức khỏe với phát triển kinh tế, tránh làm cho doanh nghiệp thêm khó khăn. Hiện các doanh nghiệp ngành Bia, rượu đang đóng góp 12 loại thuế, phí. Các doanh nghiệp đều đóng góp đầy đủ, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm…
alt
Chúng tôi đề nghị thay đổi tên gọi thành dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn để phù hợp với tinh thần của Tổ chức Y tế thế giới và Quyết định 244 của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2014. Một số quy định trong dự thảo chưa hợp lý cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo tính khả thi.
alt
Tại Hội nghị, một số doanh nghiệp lo ngại quy định về quảng cáo, khuyến mại, bởi không phù hợp với thực tế. Nếu cấm doanh nghiệp rượu bia tài trợ cho các hoạt động trong nước, họ sẽ mang tiền tài trợ ra nước ngoài, giống như hãng Bia Sài Gòn tài trợ cho giải Ngoại hạng Anh vừa qua. Đồng tình với quy định không tài trợ cho các chương trình liên quan đến giáo dục, trẻ em, học sinh, sinh viên, nhưng doanh nghiệp sản xuất bia kiến nghị vẫn được tài trợ cho các chương trình thể thao, văn hóa, giải trí.
alt
Đối với việc cấm bán rượu bia trên internet, doanh nghiệp cho rằng, điều này rất mâu thuẫn vì dự thảo cho phép được quảng cáo trên trang web nhưng lại không được quảng cáo trên internet. Mặt khác, trong thời đại cách mạng 4.0, nếu không cho phép kinh doanh trên internet sẽ khiến chúng ta mất đi kênh bán hàng quan trọng. Điều đó khiến chúng ta lùi lại phía sau chứ không thể tiến lên phía trước được.
alt
Một số ý kiến cho rằng, cần tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm bia, rượu, đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn, nhất là các sản phẩm rượu, bia không rõ nguồn gốc, bất hợp pháp. Đây mới là nỗi lo mà chúng ta cần tăng cường quản lý nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và tránh thất thu thuế. Đặc biệt là sự phối hợp giữa các bộ ngành trong công tác quản lý rượu, bia.
alt
Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến và điều chỉnh,  nội dung nào tiếp thu, nội dung nào cần giải trình làm sao để khi luật ban hành có tính khả thi.
alt
Sắp tới, Uỷ ban Các vấn đề của xã hội của Quốc hội – đơn vị chủ trì thẩm tra sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các tỉnh, người dân, doanh nghiệp, Hiệp hội. Đồng thời đề nghị Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội tiếp tục cho ý kiến… Hội nghị diễn ra trong không khí cải mở, trách nhiệm, bổ ích. Các cơ quan sẽ tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện dự án luật này, đảm bảo hài hòa các lợi ích, phù hợp với thực tế.
alt

 
Một số hình ảnh khác tại hội nghị
alt

alt

alt

alt

Nguyễn VănTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3239
mod_vvisit_counterHôm qua29599
mod_vvisit_counterTuần này90510
mod_vvisit_counterTuần trước203926
mod_vvisit_counterTháng này185584
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49291903
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương