Đoàn viên ngành Công Thương ứng dụng mạng xã hội và truyền thông về uống có trách nhiệm
Thứ sáu, 28 Tháng 9 2018 15:38
Sáng 28/9/2018, tại Hà Nội, Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) phối hợp với Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam – VARD (trực thuộc Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam - VBA) tổ chức Hội nghị tìm hiểu ứng dụng mạng xã hội và truyền thông về uống có trách nhiệm.
Tham dự Hội nghị có ông Trần Quang Huy - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch CĐCTVN; Ông Vũ Trường Sơn - Phó Chủ tịch CĐCTVN; Ông Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch Thường trực VBA, Chủ tịch VARD, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN), các ban chuyên môn thuộc Công đoàn Công Thương Việt Nam, Chủ tịch, Phó chủ tịch Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Công Thương Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp rượu quốc tế… 
alt
Ông Trần Quang Huy – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Đình Thành đến từ Trường Elite PR School giới thiệu về những công cụ truyền thông hiện nay; vai trò của mạng xã hội trong công tác tuyên truyền; công tác bảo mật, an toàn thông tin tuyên truyền qua mạng xã hội. Theo ông Thành, việc ứng dụng mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động là rất cần thiết, bởi hiện nay tỷ lệ người dùng mạng xã hội, nhất là Facebook ở Việt Nam hiện rất cao. Mỗi doanh nghiệp nên có quy chế người phát ngôn, có giải pháp xử lý khủng hoảng thông qua mạng xã hội. Nếu có công thông tin sai lệch cần có thông tin chính thống cung cấp kịp thời chứng minh bằng hình ảnh, video để người xem hiểu rõ vấn đề, tránh hiểu lầm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Nội dung tuyên truyền cũng cần được đổi mới thông qua hình ảnh, infographics (hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức thể hiện những thông tin phức tạp một cách nhanh và rõ ràng) để các đoàn viên, người lao động dễ hiểu, dễ nhớ. Thông tin mà Công đoàn muốn truyền đạt tới đoàn viên cũng nên ngắn gọn, hình ảnh đẹp, đặc biệt là việc sử dụng video có tiếng để thu hút người xem… Các đoàn viên, người lao động khi dùng mạng xã hội cần thực hiện các nguyên tắc sau: Trung thực, tôn trọng, tiết chế, tỉnh táo, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo…
alt
Ông Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch thường trực VBA, Chủ tịch VARD
giới thiệu về các hoạt động truyền thông uống có trách nhiệm
Việc ứng dụng mạng xã hội cũng rất hiệu quả trong truyền thông về uống có trách nhiệm. Trong thời gian qua, Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về uống có trách nhiệm thông qua trang web và fanpage của Diễn đàn.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Vỵ - Chủ tịch VARD cho biết: “Ứng dụng mạng xã hội một cách phù hợp sẽ giúp công tác truyền thông được triển khai hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực phòng, chống lạm dụng đồ uống có cồn. Sử dụng rượu, bia nói riêng và đồ uống có cồn nói chung là một nét văn hoá ẩm thực truyền thống tại nhiều quốc gia nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng. Sử dụng rượu, bia với mức độ hợp lý và có trách nhiệm là một phần của lối sống lành mạnh, có thể giúp con người thư giãn, kích thích tiêu hóa, tăng cường các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, lạm dụng rượu, bia có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho sức khoẻ bản thân người dùng và tiềm ẩn những rủi ro cho cộng đồng và xã hội.
Việc VARD phối hợp với Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức hội nghị hôm nay có ý nghĩa rất thiết thực và hữu ích vì qua các đồng chí, những lãnh đạo, hạt nhân trong phong trào hoạt động của công đoàn, Diễn đàn mong muốn phát động chiến dịch với mục tiêu: cán bộ, công nhân viên, đoàn viên công đoàn hãy uống có trách nhiệm, cụ thể là: không sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc; đã uống rượu bia không lái xe, không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhắc nhở cộng đồng không sử dụng rượu bia khi chưa đủ 18 tuổi”.
alt
Bà Nguyễn Lan Hương – đại diện Diễn đàn Uống có trách nhiệm quốc tế chia sẻ thông tin
về uống có trách nhiệm tại Hội nghị
Trong thời gian qua, Diễn đàncũng đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông,tập huấn liên quan đến các quy định, các kỹ năng ứng xử đối với vấn đề rượu, bia trên cơ sở phối hợp với các cơ quan hữu quan như Bộ Công Thương, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe để truyền thông về uống có trách nhiệm.
Tại Hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương, đại diện Diễn đàn Uống có trách nhiệm quốc tế cũng đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về khái niệm đồ uống có cồn, quá trình sản xuất, uống như thế nào được coi là lạm dụng… Có 4 cách để thực hiện uống có trách nhiệm: Dự tính kế hoạch để về nhà sau khi đi uống (đi taxi hoặc người nhà đến đón); Lựa chọn thông minh, chọn sản phẩm có nhãn mác, có uy tín; Lượng uống mỗi người khác nhau nên tự điều chỉnh tuỳ theo khả năng của mình cho phù hợp; Không uống quá đà, quá khả năng của mình…
Những nội dung này sẽ được cán bộ công đoàn các cấp truyền đạt tới các đoàn viên, người lao động để thực hiện tại đơn vị mình.
alt
Ông Nguyễn Đình Thành chia sẻ việc ứng dụng mạng xã hội hiện nay
alt
Các đại biểu tham dự hội nghị
alt


Thu Nga
     


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6952
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này33737
mod_vvisit_counterTuần trước199400
mod_vvisit_counterTháng này204873
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46322707
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương