Hãy để “văn hóa” uống rượu, bia trở nên an toàn và đúng nghĩa
Thứ hai, 15 Tháng 10 2018 15:23
Không biết từ bao giờ, rượu, bia đã có trong các mâm cỗ của người Việt. Rượu, bia xuất hiện nhiều ở các đám “hiếu, hỉ”, được gọi là “ma chay” hay “cưới xin” người ta thấy trên các bàn tiệc đều có các sản phẩm rượu, bia...
“Phú quý sinh lễ nghĩa”, rượu tây, rượu ta, bia ngoại, bia nội nay xuất hiện ngày càng nhiều và được người tiêu dùng lựa chọn trong các dịp lễ tết, hội hè, đình đám, tổng kết năm, tiếp khách… Bia, rượu cũng được sử dụng trong các buổi tiếp đón các đoàn khách quốc tế… Uống rượu, bia từ lâu đã là nét văn hóa của người Việt. Với quan niệm, “dương sao âm vậy”, trong mâm cỗ của các gia đình không thể thiếu bia, rượu trên bàn thờ, nhà nào cũng chuẩn bị các sản phẩm bia, rượu để tưởng nhớ đến thần linh và tổ tiên vào các dịp giỗ, tết…  Không những thế, dường như uống rượu, bia đã là một thói quen, nhu cầu không thể thiếu của người Việt, nên rượu, bia thời @ cũng được len lỏi vào các khách sạn cả nhà hàng, thậm chí ở các quán ăn nhỏ lẻ ngõ ngách làng quê đến các vỉa hè thành phố..... và cả mỗi mâm cơm gia đình đó là một thực tế.
alt
Có thể nói, rượu, bia rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân đất Việt, thế nên, khi đi ăn cỗ mà không có rượu, bia thì có cảm giác mất vui và cả bữa tiệc cũng trở nên tẻ nhạt, người ta không thể cụng ly chúc sức khỏe nhau bằng nước lọc hay nước ngọt được. Rõ ràng, từ lâu cha ông ta đã biết dùng rượu, bia trong đời sống, sinh hoạt... và từng bước khẳng định, rượu, bia có những lợi ích “nhất định” khi ta uống một lượng “vừa đủ” để kích thích tiêu hóa, ăn có cảm giác ngon miệng hơn. Ngoài ra, rượu, bia còn tạo cảm giác hưng phấn thần kinh, làm cho người ta phấn khích và tự tin hơn trước những thử thách... Không những thế, khoa học đã từng chứng minh “rượu vào” khí huyết được lưu thông... vì thế, thầy thuốc khuyên uống rượu, bia có “giới hạn” cũng là cách giúp phòng và chữa được một số bệnh... Một số công trình nghiên cứu đã chứng minh, uống rượu, bia vừa đủ giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tuổi thọ được nâng cao ở những người uống vừa phải so với những người nghiện rượu nặng hoặc không uống rượu. Vậy, được hiểu nếu, chúng ta mỗi bữa ăn nên uống hai chén “hạt mít” rượu hoặc 1 cốc bia nó sẽ làm giảm tỷ lệ tai biến mạch máu não (đột quỵ), giảm tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh Alzheimer và giảm cảm lạnh thông thường. Rõ ràng, rượu, bia cũng được coi là loại đồ uống có lợi cho cơ thể, có tác dụng nhất định, đó là điều có thật, một thực tế khẳng định uống rượu, bia vừa đủ rất “có lợi”.
alt
Tuy nhiên, cũng rất “có hại” nếu lạm dụng rượu, bia, uống quá nhiều, kéo dài, uống không có chọn lọc… Có những người uống quá nhiều rượu, uống thường xuyên dẫn đến tệ “nghiện rượu”, làm con người mất lý trí, mất kiểm soát và cũng chính vì lạm dụng rượu đã làm mất đi “nhân cách” của một con người... Thông thường ở quê, người ta thường uống rượu do dân tự nấu vì ham rẻ, dễ mua, song cũng còn đó những nỗi lo về không đảm bảo an toàn, chất lượng…
Câu nói, “khách đến nhà không trà thì rượu” đã được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, thậm chí người ta coi đó là nét “đẹp văn hóa” không thể thiếu của người dân Việt Nam, đó là một thực tế không thể phủ nhận. Tuy nhiên, thật đáng tiếc một số người do thiếu hiểu biết, coi thường sức khỏe, thậm chí cả tính mạng khi uống rượu không rõ “nguồn gốc”, “uống lấy được”, “nhậu thả phanh” dẫn đến mất kiểm soát. Cách uống này cần phải lên án, không thể chấp nhận được, bởi nó đã làm mất đi ý nghĩa, nét đẹp nhân văn rất văn hóa trong uống rượu, bia của người Việt.
Thiết nghĩ, việc uống rượu, bia phụ thuộc vào nhu cầu và mang tính cá nhân của mỗi người, chẳng hay ho gì khi uống quá nhiều rượu để biến mình thành con sâu rượu, một kẻ “nát” rượu, trước cái nhìn không mấy thân thiện của mọi người.  Đừng vì quan niệm đã lỗi thời “nam vô tửu như kỳ vô phong” để cố uống, uống lấy được, uống như chưa bao giờ được uống để thể hiện sự “hơn thua” trong mỗi cuộc nhậu, đó là hành vi không tốt, cần phê phán. Hãy sử dụng rượu, bia một cách văn minh, lịch sự, đảm bảo sức khỏe cho mình, biết dừng lại đúng lúc, biết từ chối đúng lúc để cuộc nhậu nào cũng vui, cũng trọn vẹn, để chén “rượu nồng” kết duyên tình bằng hữu, chớ để chén “rượu say” biến thành ngày cay đắng, nỗi bất hạnh của mỗi gia đình.
Nguyễn Kim Khanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương