Góp ý vào dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia
Thứ ba, 23 Tháng 10 2018 16:10

Ngày 11/9, tại Nhà máy bia AB InBev (Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II-A, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương),

Hiệp hội Bia – Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia với sự tham gia của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

alt
Nhiều ý kiến tại hội thảo chưa đồng tình với dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.

Tại hội thảo, đại diện Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát và cộng đồng doanh nghiệp tại Bình Dương góp ý về tên gọi của Luật, các hạn chế về quảng cáo, khuyến mại, tài trợ và thương mại của các sản phẩm đồ uống có cồn.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, tên gọi của Luật cần phải thể hiện đúng đối tượng, mục tiêu điều chỉnh của Luật và thống nhất với các văn bản mang tính định hướng trước đây về vấn đề này. Vì vậy, dự thảo Luật nên được đổi tên thành “Luật Kiểm soát đồ uống có cồn” hoặc “Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn”. Bên cạnh đó, tại các sự kiện hợp tác, trao đổi văn hóa, ví dụ như các lễ hội ẩm thực đều rất cần có sự hỗ trợ của các tổ chức sản xuất và kinh doanh rượu, bia bằng các sản phẩm đồ uống của họ, vì vậy dự thảo Luật nên có quy định linh hoạt hơn cho những trường hợp này. Đồng thời, việc thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nhà tài trợ của các sự kiện sẽ giúp cho hoạt động tài trợ minh bạch hơn, tránh được những gian lận trong việc nhận và trao tài trợ của các sự kiện, với điều kiện không được lồng ghép quảng cáo trái pháp luật. Ngoài ra, hiện tại dự thảo Luật đang quy định nhiều hạn chế về quảng cáo không thống nhất với các quy định trong Luật Quảng cáo đã được ban hành năm 2012.

Đại diện Hiệp hội cũng cho rằng, quy định cấm bán rượu, bia trên Internet là không phù hợp với sự phát triển của thương mại điện tử hiện nay. Những đơn vị, tổ chức có giấy phép sản xuất và kinh doanh rượu, bia nên được phép bán rượu, bia qua Internet, giúp người tiêu dùng có đầy đủ thông tin để tiếp cận và lựa chọn những sản phẩm hợp pháp, góp phần ngăn chặn những người mua rượu, bia khi chưa đủ tuổi và giảm các hành vi thương mại bất hợp pháp, trốn thuế trên mạng Internet.

Tham dự hội thảo, ông Joris Janssen, Giám đốc Tiếp thị khu vực Đông Nam Á, Công ty Bia Anheuser - Busch Inbev cũng đồng tình với những ý kiến của đại diện Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam. Ông Joris Janssen mong muốn Chính phủ cân nhắc loại trừ các loại bia không cồn (hay bia 0 độ) ra khỏi phạm vi điều chỉnh của Luật do các loại rượu, bia này là một lựa chọn thay thế khi người tiêu dùng muốn sử dụng đồ uống không có cồn. Bên cạnh đó, quy định về cấm quảng cáo rượu, bia vào những khung giờ nhất định như từ 18 giờ đến 21 giờ cũng cần cân nhắc vì những nghiên cứu từ kinh nghiệm quốc tế cho thấy, cấm quảng cáo không làm giảm tiêu thụ rượu, bia, đồng thời những quảng cáo nào giúp người tiêu dùng phân biệt các sản phẩm rượu bia hợp pháp và bất hợp pháp. Ông còn đề nghị có chế tài thực thi nghiêm khắc để ngăn chặn sự phát triển của đồ uống có cồn bất hợp pháp. Với cam kết đầu tư và phát triển lâu dài tại Việt Nam, ông Janssen chia sẻ những hoạt động trách nhiệm xã hội công ty đã thực hiện tại Việt Nam nhằm góp phần tăng cường nhận thức và đẩy mạnh thay đổi hành vi tiêu dùng đồ uống có cồn có trách nhiệm.

Phát biểu tại hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật cần đảm bảo tính khả thi và lợi ích của các bên; người tiêu dùng uống có trách nhiệm và nhà sản xuất cũng có trách nhiệm. Vai trò trách nhiệm xã hội cần được địa phương hóa và phối hợp với các nhà đầu tư vào Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng những ý kiến của đại biểu rất hữu ích và nên gửi đến các đoàn đại biểu Quốc hội, đến Ủy ban Các vấn đề xã hội để các đại biểu có thêm nhiều kênh thông tin, có cái nhìn đa chiều và hiểu đúng vấn đề hơn.

Chia sẻ quan điểm của cá nhân tại hội thảo, ông Phạm Trọng Nhân, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương ghi nhận và ủng hộ những đóng góp kiến nghị của Hiệp hội, cần có văn bản với những kiến nghị cụ thể hơn. Cũng theo ông Nhân, để xây dựng văn hóa uống có trách nhiệm và người sản xuất có trách nhiệm cần sự chung tay của toàn xã hội; cần có sự quan tâm đến sức khỏe của người Việt Nam.
theo baotintuc.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay9540
mod_vvisit_counterHôm qua24795
mod_vvisit_counterTuần này9540
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này700294
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45130150
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương