Cần tiếp tục điều chỉnh dự án Luật để đảm bảo tính khả thi
Thứ hai, 05 Tháng 11 2018 09:46
Đó là ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo “Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia” dưới các góc nhìn khác nhau do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức sáng 3-11.
alt
Tham dự Hội thảo có ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Đỗ Chí Nghĩa - Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân, các Đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, luật gia, chuyên gia kinh tế, lãnh đạo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA), đại diện Bộ Y tế, đại diện các doanh nghiệp ngành Bia - Rượu, đại diện các cơ quan báo chí...Các ý kiến phát biểu tại Hội thảo đã ghi nhận Ban soạn thảo dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã lắng nghe ý kiến của các bên liên quan và đã điều chỉnh nhiều quy định trong dự thảo Luật, tuy nhiên vẫn còn một số quy định cần tiếp tục điều chỉnh như Tên gọi của dự thảo, các quy định về cấm quảng cáo, cấm bán rượu bia trên internet, kiểm soát quản lý rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc...
alt
Hội thảo nghe ý kiến của bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đại diện Ban soạn thảo dự thảo Luật, luật gia Phạm Tuấn Khải, Nhà sử học Dương Trung Quốc, ông Phần Chí Hiếu - Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương; chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long; PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA; ông Đỗ Văn Vẻ - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Thái Bình; đại diện Hội Truyền thông Kỹ thuật số; đại diện Hội KHKT An toàn Thực phẩm; Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành; nhà xã hội học...
alt
Các ý kiến phát biểu đều đề nghị đổi tên gọi của dự thảo Luật thành Luật Kiểm soát đồ uống có cồn hoặc Luật Kiểm soát tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn; Cần đánh giá rượu, bia ở cả hai mặt tác hại và tác dụng một cách khách quan, công bằng, vấn đề chính là truyền thông để người tiêu dùng hiểu và thay đổi hành vi, không lạm dụng, bởi cái gì lạm dụng cũng không tốt, đã uống rượu bia thì không lái xe; Có chế tài xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; Cần kiểm soát, quản lý chặt chẽ rượu thủ công, không rõ nguồn gốc, rượu lậu, giả.
alt
Dùng từ “kiểm soát” là phù hợp và đúng nhất, chúng ta kiểm soát việc sản xuất, bán, mua, sử dụng bia rượu. Không nên gọi là rượu, bia mà nên gọi là đồ uống có cồn là đầy đủ nhất. Cần có thẩm định về số liệu phản ánh đúng thực tế ở Việt Nam, cần khách quan để luật đi vào đời sống; Cần nghiêm cấm những người sản xuất trái phép; Hài hoà các lợi ích thì mới đồng thuận và đi vào đời sống; Trách nhiệm của Bộ Y tế, Bộ Công Thương cần được quy định rõ trong dự thảo Luật.
alt
Đặc biệt, các đại biểu cho rằng, quy định cấm bán bia rượu trên internet đi ngược với Luật Thương mại và không phù hợp với xu hướng phát triển, bởi bia rượu cũng là hàng hoá như các mặt hành khác nên quy định cấm bán rượu, bia trên internet là không đúng, khó khả thi.
alt
Quy định cấm quảng cáo rượu bia dưới 15 độ cũng trái ngược với Luật Quảng cáo, ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành liên quan, thực tế ở các nước việc cấm quảng cáo không mang lại kết quả như mong muốn. Trong khí đó người tiêu dùng lại có quyền được biết thông tin sản phẩm để lựa chọn sản phẩm nào tốt nhất, phù hợp nhất. Do vậy, các đại biểu kiến nghị bỏ quy định cấm quảng cáo bia, rượu dưới 15 độ.
alt
Việc sử dụng bia rượu là truyền thống văn hoá lâu đời ở Việt Nam và trên thế giới, đó là nhu cầu của người dân. Chúng ta chỉ nên điều chỉnh hành vi sử dụng sao cho hợp lý, tránh lạm dụng chứ không nên hạn chế nguồn cung. Vấn đề cần tăng cường kiểm soát, quản lý chính là rượu không rõ nguồn gốc, rượu pha chế, rượu lậu, giả; đặc biệt là có chế tài xử lý nghiêm người uống rượu bia mà vi phạm pháp luật.
alt
Bản thân rượu bia do các nhà máy sản xuất là sản phẩm hợp pháp, các doanh nghiệp đóng góp lớn cho ngân sách địa phương, giải quyết việc làm, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, sản phẩm đảm bảo an toàn theo quy chuẩn, tiêu chuẩn...
alt
Các ý kiến cho rằng dự thảo Luật cần hợp lý, rõ ràng và minh bạch. Tìm được lợi ích chung thì luật mới đi vào đời sống được; cần nhìn tầm xa hơn của luật, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng; đánh giá tác động tới các bên liên quan và xã hội khi luật được ban hành.
alt
Đại diện Ban soạn thảo cho biết sẽ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến để đạt đồng thuận vì lợi ích chung. Đại diện Uỷ ban Về các vấn đề của Quốc hội kết luận, Ban soạn thảo cần thay đổi tên gọi của dự án Luật và tiếp thu các ý kiến, điều chỉnh những quy định chưa phù hợp để dự thảo Luật đảm bảo tính khả thi và đi vào đời sống.
alt

Phú Văn
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10219
mod_vvisit_counterHôm qua24795
mod_vvisit_counterTuần này10219
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này700973
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45130829
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương