Khóa đào tạo kiến thức về rượu vang California 2019
Thứ tư, 27 Tháng 3 2019 16:11
Mới đây, tại Hà Nội, Học viện Rượu vang California (Californian Wine Institute) phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp Mỹ tổ chức khóa Đào tạo kiến thức về rượu vang California.
Khóa học có sự tham gia của các nhà nhập khẩu rượu vang, các nhà báo và đông đảo người yêu thích rượu vang.
alt
California được biết là vùng trồng nho lớn thứ 4 thế giới, được thiên nhiên ưu ái ban cho điều kiện khí hậu vô cùng thích hợp cho việc trồng các giống nho khác nhau. Với sự sáng tạo và tiến bộ kỹ thuật vượt bậc đã làm nên tên tuổi của rượu vang Mỹ. California được biết đến là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở Mỹ, chiếm 90% sản lượng rượu vang toàn quốc, với khoảng 190.000 héc ta đất trồng nho trong tổng số khoảng 214.000 héc ta đất trồng nho của cả nước.
Tham gia khóa học, các học viên đã được nghe ông Darius Allyn - bậc thầy về nghề Chuyên gia Thử nếm rượu vang (Master Sommelier) giới thiệu bộ sưu tập rượu vang California đa dạng và chất lượng, với sự trợ giúp của ông Tô Việt - Chuyên gia Rượu vang, Chủ tịch Câu lạc bộ rượu vang Hà Nội.
alt
Trong khoảng 60 phút đầu của khóa học, ông Darius Allyn giới thiệu những kiến thức về rượu vang California. Đây là sản phẩm rượu vang được sản xuất từ các loại nho của California – vùng trồng nho rộng lớn, có địa hình đa dạng. Nho được trồng từ thung lũng, sườn đồi hay đỉnh núi cao có khí hậu đặc biệt. California có nhiều biển, núi… tạo ra sự đa dạng về cảnh quan và đa dạng về các loại rượu vang. Phần lớn các loại rượu vang ngon đều được sản xuất từ các vùng biển.
Theo các Chuyên gia thử nếm rượu vang, chất lượng của rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có ảnh hưởng của khí hậu. Khí hậu đóng góp một phần vào chất lượng của những trái nho. Một loại rượu vang ngon phải được sản xuất từ những quả nho có độ chín từ từ. Sự giao thoa của khí hậu ẩm ướt và mát, lục địa khô tạo ra sương mù mang lại chất lượng tốt cho những trái nho. Với khí hậu ngày nóng, đêm lạnh là điều kiện lý tưởng cho nho chín kỹ hơn, điều tiết sự chín của nho. Thời tiết nóng giúp trái nho chín kỹ hơn, lượng đường trong nho cao hơn, trong khi đó thời tiết lạnh vào ban đêm làm cho vỏ trái nho co lại, giúp nho chín đều.
alt
Ngoài ra, để cho ra đời được những chai rượu vang chất lượng, trong sản xuất rượu vang California còn có nguyên tắc ứng xử  được đặt ra vào năm 2002 cho 2.100 nhà sản xuất rượu vang. Tiêu chí trồng nho sạch là mức độ ưu tiên của người làm rượu. Trong đó có thể kể tới một số nguyên tắc: nguyên tắc về quản lý ruộng nho – sự phát triển bền vững, chất lượng của nho, gìn giữ nguồn nước và các nguồn năng lượng, chất đất, đảm bảo nhà kho sạch sẽ, vệ sinh. Muốn như vậy, cần phải sử dụng các biện pháp tự nhiên như phân hữu cơ trong chăm sóc nho. Phải gìn giữ hệ sinh thái tự nhiên và môi trường hoang dã nhằm giữ vững được chất lượng trái nho. Vào mua ra hoa của nho phải có những rào cản tự nhiên như các dãy núi để ngăn chặn sự thụ phấn lẫn nhau của các giống nho.
alt
Ở bang California có rất nhiều ruộng nho và các cơ sở sản xuất rượu vang. Trong đó, đáng chú ý nhất là 2 quận hạt Napa Valley và Sonoma Valley ở vùng bờ biển phía Bắc, quê hương của những chai rượu vang nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ. Khí hậu đa dạng của Napa Valley cho phép nuôi trồng nhiều giống nho khác nhau, trong đó nổi bật nhất là 4 giống nho đỏ: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Zinfandel và 2 giống nho trắng: Sauvignon Blanc, Chardonnay. Ở Sonoma County cũng nổi tiếng với các loại vang trắng, vang đỏ, vang sủi bọt được khen ngợi ở khắp mọi nơi. Đây là vùng mát nhất trong các vùng trồng nho, phù hợp cho trồng nho có chất lượng tốt, với 54 loại rượu vang chất lượng cao.
Ngoài vùng biển phía Bắc còn có nhiều vùng sản xuất rượu vang cho ra các sản phẩm chất lượng như vùng bờ biển trung tâm; Inland Valley rất đa dạng trong sản xuất rượu vang; Sierra Foothills -vùng trồng nho cao tuổi được trồng trên độ cao lên tới ngàn mét; Southern California; Far Nourth California.
Nằm trong nội dung của khóa đào tạo kiến thức về rượu vang California, khách mời tới dự được thưởng thức 6 loại rượu vang nổi tiếng gồm 2 loại vang trắng và 4 loại vang đỏ: Trinchero, Crema, Frei Brothers, Louis Martini. Trong đó, ấn tượng nhất với vang Crema được sản xuất từ những ruộng nho luôn được đánh giá tốt nhất, là loại rượu vang AVAS (xép hạng rượu vang do Chính phủ Mỹ quy định) niên vụ 2016. Toàn bộ những trái nho được thu hái bằng tay, đưa vào trong bồn và ép (dùng loại bồn có sự tiếp xúc với oxy). Rượu có vị chua, đậm đà từ hoa quả.
Kim KimTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương