Hoạt động của ngành công nghiệp và thương mại trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2019
Thứ sáu, 10 Tháng 5 2019 14:43
Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chương trình hành động của ngành Công Thương, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia , thực hiện mục tiêu tái cơ cấu, đổi mới phương thức quản lý và tạo môi trường thuận lợi thông thoáng cho hoạt động sản xuất kinh doanh... Trong 4 tháng đầu năm 2019, Bộ Công Thương đã đạt được một số kết quả trong hoạt động sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại.
 
alt
 
Sản xuất công nghiệp
Sản xuẩt công nghiệp tháng 4 ước tính tăng 0,6% so với tháng 3 và tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,2%, trong đó có ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo, ngành sản xuất, phân phối điện, ngành cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải.
Nhìn chung, sản xuất công nghiệp tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2019 đạt kết quả tăng khá so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành chế biến, chế tạo đóng vai trò chủ chốt, thúc đẩy tăng trưởng chung tiếp tục duy trì mức tăng trưởng hai con số; ngành sản xuất và phân phối điện bảo đảm đáp ứng tốt cho hoạt động sản xuất và sử dụng của người dân.
Qua tháng 4 và 4 tháng đầu năm cho thấy lĩnh vực sản xuất công nghiệp cả nước vẫn duy trì được mức tăng trưởng khá. Nhiều ngành nhóm khai khoáng và công nghiệp chế biến, chế tạo đạt được mức tăng trưởng cao như: Sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế tăng 77,5%; sản xuất kim loại tăng 40,6%; sản xuất xe có động cơ tăng 18,6%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 14%; khai thác quặng kim loại tăng 13,8%; khai thác than cứng và than non tăng 13%; dệt tăng 12,1%...
Hoạt động thương mại
Trong tháng 4/2019, hoạt động xuất khẩu duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ năm 2018. Tính chung 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 78,76 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu với tỷ trọng 70,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
Trong nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản, kim ngạch xuất khẩu dầu thô tăng 12,7% so với 4 tháng năm 2018. Các mặt hàng chủ lực trong nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (tăng 12,6%); hàng dệt may (tăng 9,8%)
Kim ngạch nhập khẩu tháng 4 ước đạt 20,6 tỷ USD, tăng tới 17,6% so với cùng kỳ năm 2018. Nhập khẩu dầu thô tiếp tục tăng 1,5% về lượng và 6% về kim ngạch đạt 560 nghìn tấn, kim ngạch 277 triệu USD. Tính chung 4 tháng đầu năm, KNNK ước đạt 78,05 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ 2018. Nhập khẩu tập trung vào các mặt hàng nguyên vật liệu trung gian phục vụ sản xuất hoặc gia công hàng xuất khẩu với tỷ trọng lên tới 88% tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu. Các mặt hàng máy vi tính, sản phẩm linh kiện điện tử, máy mọc, thiết bị phụ tùng tăng khá cao so với cùng kỳ năm 2018. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 22,3 tỷ USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp theo là Hàn Quốc, thị trường ASEAN, Nhật Bản, Hoa Kỳ.
Nhìn chung với bối cảnh thế giới như hiện nay, trong 4 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã hoàn thành gần 30% so với kế hoạch, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 78,76 tỷ USD. Trong tháng 4/2019, Việt Nam đã chính thức xuất khẩu lô hàng xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ với giá cao hơn khoảng 10% - 15% so các thị trường khác.
Thị trường trong nước tiếp tục được duy trì ổn định. Thị trường các mặt hàng thiết yếu trong tháng 4 không có biến động bất thường, cung cầu các mặt hàng được bảo đảm, giá có sự tăng, giảm đan xen đối với từng nhóm hàng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 ước đạt 399.961 tỷ đồng, tăng 2,3% so với tháng trước, tăng cao là đồ dùng, các thiết bị gia đình, du lịch, dịch vụ ăn uống.
Giải pháp trọng tâm
Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng còn lại, cần tập trung bám sát diễn biến, tình hình, trong thời gian tới Bộ Công Thương tiếp tục tập trung thực hiện một số giải pháp trong các ngành cụ thể.
Trong sản xuất công nghiệp cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; sớm hoàn thành các dự án sản xuất công nghiệp đi vào vận hành; tập trung phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu quốc gia và có sức cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu; Tiếp tục tổ chức các đoàn đi làm việc trực tiếp với các địa phương để tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm.
Về xuất nhập khẩu tiếp tục theo dõi sát biến động của tình hình thế giới; rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, tăng cường công tác kiểm tra thi hành pháp luật, kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh để đề xuất phương hướng chỉnh sửa, bổ sung phù hợp; tăng cường các hoạt động kết nối doanh nghiệp xuát khẩu thủy sản.
Cần đẩy mạnh các chương trình xúc tiến nội địa hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, đưa hàng hóa về nông thôn, vùng biên giới, hải đảo. tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, giá cả, thị trường trong nước, nhất là các mặt hàng thiết yếu; nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường, tích cực ngăn ngừa buôn lậu, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ sản xuất trong nước và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
Tươi Nguyễn
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay20912
mod_vvisit_counterHôm qua24403
mod_vvisit_counterTuần này149316
mod_vvisit_counterTuần trước185515
mod_vvisit_counterTháng này662723
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45092579
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương