Thành lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam
Thứ hai, 24 Tháng 6 2019 10:05
Một Liên minh gồm 9 công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì đã bắt tay nhau thành lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) . Lễ ký kết thành lập được tổ chức vào ngày 21/6/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

alt
 
Liên minh được thành lập dưới sự bàn bạc, thống nhất của 9 công ty với cùng chung mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận và bền vững hơn. PRO Vietnam đánh dấu lần đầu tiên tại Việt Nam các doanh nghiệp có mối quan hệ cạnh tranh cùng nhau thực hiện mục tiêu chung có lợi cho môi trường Việt Nam.
Hiện nay, Việt Nam đang là 1 trong 05 nước dẫn đầu trên toàn cầu về lượng rác thải nhựa thải ra đại dương, tương đương với 280.000 tấn mỗi năm. Các số liệu về giao dịch thương mại đã chỉ ra rằng, cho đến gần đây Việt Nam vẫn dựa chủ yếu vào nguồn nhập khẩu phế liệu nhựa và giấy để làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp tái chế. Với sự gia tăng của lượng rác thải thì thách thức đặt ra từ rác thải bao bì ngày càng lớn nếu như không có sự can thiệp kết hợp giữa nhà nước và tư nhân.
 
alt
 
Trước tình hình rác thải cấp bách như hiện nay, 9 công ty đã tiên phong bắt tay nhau sáng lập PRO Vietnam bao gồm: TH Group với thương hiệu TH True milk nổi tiếng, Coca-Cola Việt Nam, Friesland Campina Việt Nam, La Vie, Nestle, Nutifood, Suntory Pepsico Việt Nam, Tetra Pak và Universal Robina Corporation.
PRO Vietnam dựa trên bốn trụ cột hoạt động chính để hiện thực hoá tham vọng của tổ chức: (1) nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tái chế và phân loại rác; (2) làm vững mạnh hệ sinh thái thu gom bao bì sẵn có; (3) hỗ trợ các chương trình tái chế của nhà máy xử lý và các nhà máy sản xuất nguyên liệu tái chế; (4) PRO Vietnam cũng hợp tác với Chính phủ trong khía cạnh “Recycle - Tái chế" của bộ nguyên tắc 3R (Reduce - Giảm thiểu, Reuse - Tái sử dụng và Recycle - Tái chế) thông qua quan hệ đối tác công tư tự nguyện độc đáo nhằm cải thiện điều kiện sinh kế và tạo việc làm cho các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bao bì sau tiêu dùng. Bên cạnh đó PRO Vietnam cũng sẽ phối hợp với các trung tâm nghiên cứu của các trường Đại học nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp với môi trường của Việt Nam.
 
alt
 
Ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch PRO Vietnam chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng để phát triển một doanh nghiệp bền vững, chúng tôi phải luôn có trách nhiệm với xã hội và môi trường và hướng tới một Việt Nam xanh, sạch và đẹp".
Các thành viên sáng lập của PRO Vietnam đều cùng nhau thống nhất “Tham vọng của PRO Vietnam là vào năm 2030 tất cả bao bì do các thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế”.
PRO Vietnam hướng đến hiện thực hóa mô hình kinh tế tuần hoàn cho ngành bao bì vào năm 2030 bằng cách hợp tác với ngành công nghiệp tái chế, chính thức thông qua việc tăng lượng thu gom, hỗ trợ những lực lượng thu gom tự phát cùng với việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi người tiêu dùng. Đồng thời sẽ hỗ trợ tái chế tại địa phương các sản phẩm bao bì sau tiêu dùng được sản xuất tại Việt Nam.
PRO Vietnam hướng đến tăng nhận thức về tái chế, tăng các điểm thu gom phế liệu từ đó đảm bảo hoạt động tái chế để có thể xử lý toàn bộ bao bì đã đươc tiêu thụ tại Việt Nam; hỗ trợ người đang làm việc trong lực lượng thu gom rác do Chính phủ hoặc dân lập bằng các hoạt động hỗ trợ trực tiếp; tận dụng nguồn tài nguyên địa phương bị lãng phí từ đó tạo thêm được nhiều cơ hội việc làm hơn và tăng doanh thu từ thuế.
PRO Vietnam luôn chào đón các công ty và đơn vị liên quan tham gia vào Liên minh với một nguyên tắc: khi chúng ta chung tay hành động hướng đến mục tiêu tái chế chung, chúng ta sẽ đạt được kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn so với khi hành động riêng lẻ.
Kim Vân
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay29154
mod_vvisit_counterHôm qua24923
mod_vvisit_counterTuần này83733
mod_vvisit_counterTuần trước263564
mod_vvisit_counterTháng này646033
mod_vvisit_counterTháng trước492007
mod_vvisit_counterTất cả44276913
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương