Béo phì thừa cân là do nhiều nguyên nhân cộng lại
Thứ tư, 03 Tháng 7 2019 17:55
Ngày 3/7/2019, tại Hà Nội, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo “Công bố kết quả nghiên cứu tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần , tần suất và thói quen tiêu thụ thực phẩm của học sinh Việt Nam”.
Tới dự có bà Lê Thị Yến - Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; ông Adam Sitkoff - Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Hà Nội; đại diện các bộ ngành, hiệp hội, các cơ quan chức năng trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp, các chuyên gia nghiên cứu, cùng các cơ quan báo chí và truyền thông.
 
alt
 
Sự tăng trưởng nhanh về kinh tế trong những năm gần đây đã tạo ra nhiều thay đổi to lớn về mọi mặt của đời sống, đồng thời cũng đặt ra những vấn đề về y tế trong đó có dinh dưỡng. Bên cạnh tình trạng suy dinh dưỡng thì thừa cân, béo phì ở lứa tuổi học sinh cũng là một vấn đề cần quan tâm, đòi hỏi những nỗ lực can thiệp không chỉ nhà trường, các nhà hoạch định chính sách mà của toàn xã hội.
Viện Dinh dưỡng Quốc gia là đơn vị thực hiện đề tài nghiên cứu về “Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần, tần suất và thói quen tiêu thụ thực phẩm của học sinh Việt Nam”. Mục đích là nhằm đưa ra những giải pháp can thiệp hiệu quả và khuyến nghị phù hợp trong phòng ngừa và cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi học sinh. Đây là một nghiên cứu độc lập, được tiến hành trong 12 tháng, với sự tham gia của 5.028 học sinh từ 7 đến 17 tuổi, tại 75 trường học ở thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Nghệ An và tỉnh Sóc Trăng.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Việt Nam được ghi nhận trong vấn đề cải thiện dinh dưỡng, đặc biệt là cải thiện dinh dưỡng ở trẻ em. Việt Nam được đánh giá là một trong số ít nước trên thế giới đã giảm được tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em và gần với mục tiêu thiên niên kỷ”.
 
alt
 
Theo PGS.TS Trương Tuyết Mai, bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng gặp phải nhiều vấn đề như tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi còn cao, tầm vóc người Việt Nam chưa thực sự phát triển so với thế giới, tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng còn cao và tình trạng thừa cân béo phì (TCBP) có chiều hướng gia tăng. Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với tầm vóc và trí tuệ cũng như sức khỏe của con người Việt Nam. Với các chế độ ăn thiếu khoa học, thiếu hợp lý dẫn đến các bệnh liên quan đến dinh dưỡng: tim mạch, đái tháo đường, ung thư. Với tốc độ phát triển của xã hội, việc sử dụng ngày càng nhiều thức ăn sẵn cũng dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì, hình thành các bệnh mãn tính không lây.
Nghiên cứu đã cho thấy những bất cập tồn tại trong khía cạnh dinh dưỡng và hoạt động thể lực ở trẻ thuộc các lứa tuổi khác nhau. Nghiên cứu cũng chỉ ra các yếu tố liên quan đến tình trạng TCBP ở trẻ, bao gồm độ tuổi, giới tính, khu vực sinh sống, điều kiện kinh tế xã hội, gen di truyền và trình độ văn hóa của bố mẹ. Thói quen sinh hoạt hàng ngày như thường xuyên ngồi trước màn hình, xem điện thoại nhiều, lười vận động, sử dụng các loại bánh kẹo, đồ uống có đường,... ảnh hưởng tới tình trạng TCBP.
 
alt
 
Theo kết quả nghiên cứu và ý kiến của các chuyên gia, lượng tiêu thụ rau quả của học sinh Tiểu học và THCS cả ở thành thị và nông thôn đều thấp hơn so với nhu cầu khuyến nghị. Trong khi đó chế độ ăn uống không hợp lý, ăn nhiều cơm, thịt, trứng sữa, bánh kẹo, kem… nhất là thời gian ngồi trên máy tính, điện thoại lâu, lười vận động, yếu tố di truyền... cũng là những nguyên nhân gây thừa cân, béo phì. Tình trạng thừa cân béo phì tập trung chủ yếu ở vùng thành thị... Một điều cần làm rõ là vì sao trẻ em ở nông thôn sử dụng nhiều đồ uống, bánh kẹo có đường nhiều hơn ở thành thị nhưng tỷ lệ thừa cân béo phì ở nông thôn lại thấp hơn ở thành thị. Điều đó cho thấy, thừa cân béo phì là tổng hợp của nhiều nguyên nhân cộng lại, chứ không phải chỉ do ăn uống…
Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thời gian tĩnh tại vào ngày nghỉ càng dài thì nguy cơ mắc bệnh TCBP càng cao hơn và tỷ lệ nghịch với thời gian ngủ buổi tối trung bình. Nếu như thời gian ngủ buổi tối trung bình càng dài thì tỷ lệ mắc TCBP sẽ thấp hơn. Đối với học sinh tiểu học tình trạng TCBP cao hơn so với học sinh THCS và THPT.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên tăng cường sử dụng rau quả, chất xơ, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng để nâng cao chất lượng bữa ăn... Tạo điều kiện cho trẻ bữa ăn lành mạnh, cân đối, tạo sân chơi để trẻ vận động, chơi thể thao, đảm bảo giấc ngủ hàng ngày...
Quan trọng là cần thay đổi thói quen, chế độ dinh dưỡng cân bằng, tăng cường tập thể dục, tiêu hao năng lượng, tất cả vì sức khỏe của bản thân mình...
Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một số khuyến nghị: Cần định hướng các chương trình can thiệp phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em ở vùng nông thôn và phòng chống TCBP ở trẻ em vùng thành thị. Tăng cường giáo dục tại nhà trường về chăm sóc sức khỏe, giảm tiêu thụ đường tinh chế, sử dụng nguồn thực phẩm giàu chất đạm, tăng cường hoạt động thể lực. Cần có một chế độ ăn tăng cường sử dụng rau quả, chất xơ, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm tăng cường vi chất để nâng cao chất lượng bữa ăn.
Qua đây, một thông điệp muốn gửi tới chúng ta là thay vì chỉ nhìn vào các loại thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người thì điều cần làm là thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt tốt hơn. Ngoài dung nạp thức ăn vào cơ thể, chúng ta cần luyện tập thường xuyên (đi bộ, đạp xe,…). Nếu có luyện tập, vận động thể chất thì có thể ăn thoải mái các đồ ăn yêu thích (kem, socola,...) mà không phải lo lắng đến tình trạng TCBP.
Thanh Xuân
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2750
mod_vvisit_counterHôm qua24795
mod_vvisit_counterTuần này27545
mod_vvisit_counterTuần trước177651
mod_vvisit_counterTháng này693504
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45123360
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương