Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ
Thứ sáu, 05 Tháng 7 2019 09:37
Chiều 4/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ và đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan tới ngành điện và xung quanh vụ việc Siêu thị Big C bất ngờ dừng thu mua hàng may mặc của các doanh nghiệp Việt Nam .
Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trình bày báo cáo tóm tắt về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 6 tháng đầu năm, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2019.
 
alt
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại họp báo

Về tình hình sản xuất toàn ngành công nghiệp 6 tháng đầu năm 2019 tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước, duy trì tỷ lệ tăng dần qua các tháng; giá trị tăng thêm toàn ngành ước tính tăng 9,13%. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là điểm sáng của toàn ngành, với mức tăng 11,18%. Ngành khai khoáng khai thác vượt mục tiêu đề ra nhờ khai thác than tăng cao (tăng 1,2%), bù đắp cho sự sụt giảm của khai thác dầu thô. Ngành điện sản xuất, cung ứng và phân phối điện theo kế hoạch, vận hành hệ thống điện an toàn, linh hoạt, kịp thời, tăng trưởng vượt mục tiêu đề ra, tăng trưởng 9,8%. Nhìn chung, tăng trưởng của các ngàng sản xuất công nghiệp đã bám sát kịch bản đề ra từ đầu năm.
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm, xuất khẩu của nhiều nước trong khu vực tăng thấp thì kết quả xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam có thể xem là một kết quả tích cực cho thấy sự nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp. Nhóm hàng công nghiệp chế biến tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2018, qua đó đóng góp vào mức tăng trưởng xuất khẩu 10,4% của khối doanh nghiệp trong nước.
 
alt
 
Về phát triển thị trường trong nước 6 tháng đầu năm, cung cấp các hàng hóa thiết yếu cơ bản ổn định, không có hiện tượng đột biến. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm đạt tốc độ tăng cao so với cùng kỳ năm trước (11,5%), thể hiện nhu cầu tiêu dùng trong dân tăng. Lượng cung hàng hóa trên thị trường dồi dào, đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.
Tại buổi họp báo, vấn đề Siêu thị Big C ngưng nhập hàng hàng may mặc của các doanh nghiệp Việt Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, báo chí. Trả lời cho câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Sau khi nhận được thông tin báo chí nêu, Bộ đã mời đại diện Tập đoàn Central Group Việt Nam (đơn vị sở hữu của Big C trong thời hạn 10 năm) để làm rõ vụ việc này. Tại buổi làm việc, Tập đoàn này cho biết việc đình chỉ chỉ là tạm thời và các đơn hàng đã được ký trước đó thì vẫn được tiếp tục. Big C cam kết ngay trong ngày 4/7 sẽ mở lại đơn hàng cho 50/200 nhà cung cấp Việt Nam. Trong 2 tuần tới sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các nhà cung Việt Nam và cam kết sẽ có thêm 100 nhà cũng cấp được mở lại đơn hàng. Các doanh nghiệp còn lại sẽ được đàm phán kỹ lượng và phải đảm bảo đáp ứng được những cam kết đã ký trong hợp đồng”.
Nguyễn Tươi
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương