Phó Thủ tướng: Tham nhũng vặt nhưng tác hại không vặt
Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 15:43
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, tham nhũng vặt là tệ nạn gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận, nhân dân. Nó liên quan đến quan hệ đạo đức công vụ của công chức, viên chức. Tuy tham nhũng vặt nhưng tác hại không vặt.
alt
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại phiên chất vấn. Ảnh PV
Tại phiên chất vấn ngày 15/8, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) nêu câu hỏi liên quan đến việc chống tham nhũng vặt. “Qua theo dõi tôi được biết Chính phủ đã triển khai rất nhiều giải pháp để chống tham nhũng vặt. Tuy nhiên hiệu quả trên thực tế chưa có nhiều chuyển biến và người dân vẫn rất bức xúc, nhất là những người dân có công việc liên quan đến các cơ quan công quyền”, đại biểu Thuý nói.

Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp đề nghị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, nguyên nhân chính của việc chưa cải thiện đáng kể tình trạng trên do đâu? Giải pháp quan trọng có tính đột phá mà Chính phủ sẽ tiến hành trong thời gian tới để chống tham nhũng vặt là gì?

Trả lời chất vấn, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, bên cạnh phòng, chống các đại án, vụ án tham nhũng lớn, chủ trương của Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, Nghị quyết của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đều nhấn mạnh đến việc chống tham nhũng vặt.

“Tham nhũng vặt là tệ nạn gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận, nhân dân. Nó liên quan đến quan hệ đạo đức công vụ của công chức, viên chức. Tuy tham nhũng vặt nhưng tác hại không vặt, nên người ta ví những con đê cao, to, hùng vĩ có thể vỡ bất cứ lúc nào vì tổ mối rất nhỏ”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Lãnh đạo Chính phủ cũng cho rằng, tham nhũng vặt làm băng hoại đạo đức của công chức, viên chức trong quá trình thực thi công vụ; làm xói mòn niềm tin, đồng thời làm tăng chi phí không chính thức của người dân và doanh nghiệp.

Vì vậy, Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó có hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là pháp luật về kinh tế, bảo đảm thống nhất, rõ ràng, không chồng chéo. Điều này ngăn cản được chuyện tuỳ tiện trong quá trình thực thi công vụ của cán bộ, cơ quan thanh tra, kiểm tra, trách tình trạng nhũng nhiễu, sách nhiễu từ pháp luật.

Cùng với đó, hoàn thiện quy chế, quy trình trong thực thi trách nhiệm công vụ, đặc biệt là người đứng đầu; đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai minh bạch; cố gắng ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công cấp độ 4. Giải pháp nữa được lãnh đạo Chính phủ đề cập đến là nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân; phát huy vai trò của nhân dân và phương tiện truyền thông.
theo tienphong.vn

 
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương