Góp ý các dự thảo Nghị định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
Thứ sáu, 27 Tháng 9 2019 15:41
Sáng 27/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp cùng Bộ Y tế, Bộ Công Thương tổ chức Tọa đàm về các dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia .
Tới dự có ông Trương Thanh Hoài – Cục trưởng Cục Công nghiệp Bộ Công Thương; ông Nguyễn Anh Sơn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Công Thương; PGS. TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA; Ths Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch Thường trực VBA; đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), các cơ quan của Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội, Hiệp hội Quảng cáo, Hiệp hội Thương mại điện tử, các chuyên gia kinh tế, pháp luật và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực rượu, bia.
 
alt
 PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam phát biểu
 
Mục đích của Tọa đàm là nhằm trao đổi và tham vấn ý kiến của các cơ quan, doanh nghiệp và các chuyên gia về một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau trong các dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật “Phòng, chống tác hại của rượu, bia” để góp phần hoàn thiện và để Nghị định được ban hành có tính khả thi cao, tạo điều kiện cho ngành phát triển ổn định và bền vững đồng thời cũng phù hợp với những nội dung quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành trước đó.
 
alt
 
Các nội dung góp ý tại Tọa đàm gồm một số quy định tại Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số Điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (trong đó có một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của rượu, bia) và Dự thảo Nghị định về quản lý kinh doanh rượu.
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS. TS Nguyễn Văn Việt cho biết: Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia là một trong những Luật quan trọng, liên quan trực tiếp đến kinh tế, xã hội, đời sống và các tầng lớp xã hội. Qua Tọa đàm này chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi một số vấn đề còn nhiều tranh luận để làm sao có những ý kiến xác đáng hơn đóng góp với Bộ Công Thương, Bộ Y tế để báo cáo Chính phủ. Chúng tôi mong muốn những quy định trong Nghị định làm sao phải phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi cao để phát huy hiệu quả của Luật, tránh việc quy định nhưng lại không đi vào cuộc sống,…
 
alt
 
 Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến, góp ý của các đại biểu, các chuyên gia đầu ngành, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rượu, bia về một số nội dung trong dự thảo Nghị định thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia. Trong đó các ý kiến tập trung vào những quy định về quảng cáo, kinh doanh trên các phương tiện điện tử, quy định về phạm vi quảng cáo, địa điểm công cộng không được kinh doanh rượu, bia, quy định dán tem cảnh báo,...
Tại Tọa đàm, các ý kiến tập trung góp ý một số nội dung trong dự thảo như quy định về quảng cáo, về địa điểm công cộng không được uống rượu, bia; quy định bán rượu, bia trên internet; kinh phí phòng chống tác hại rượu, bia; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức về việc phòng chống tác hại rượu, bia và những quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống tác hại rượu, bia.
 
alt
  Đại diện SABECO phát biểu
 
Các ý kiến cho rằng nên điều chỉnh một số quy định về quảng cáo; cấm uống rượu bia ở địa điểm công cộng vì không phù hợp với thực tiễn, khó đi vào đời sống, chúng ta liệu có đủ lực lượng giám sát, xử lý các vi phạm đó không hay lại giống một số quy định ban hành mà không xử lý nổi. Quy định về khoảng cách nên thống nhất khoảng cách như Luật đã quy định. Một số quy định về thương mại điện tử nên điều chỉnh lại để tính thực tiễn, đúng chức năng… Các bộ liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng dự thảo để tránh vênh nhau, chồng chéo với các quy định hiện hành.
Về quản lý rượu thủ công nên quy định thêm trách nhiệm của chính quyền địa phương, cần tuyên truyền, giáo dục nhiều hơn nữa để người dân, nhất là bà con ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi khi sử dụng rượu. Các quy định cần cụ thể, tránh chung chung, khó hiểu, khuyên người tiêu dùng nên uống ở mức nào mỗi ngày, nếu uống quá mức đó thì không có lợi… Một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của rượu, bia có nội dung trùng với một số nội dung trong các quy định về xử phạt vi phạm hành chính đã được Chính phủ quy định tại các Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, lĩnh vực thương mại và lĩnh vực quảng cáo...
Kết luận tọa đàm, các ý kiến đề nghị các bộ ngành quan tâm và xem xét, chỉnh sửa một số nội dung trong các dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật “Phòng, chống tác hại của rượu, bia” để tạo điều kiện cho ngành phát triển ổn định và bền vững nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước, phục vụ xuất khẩu, đẩy lùi hàng lậu, hàng nhái, hàng giả, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động và đóng góp cho ngân sách nhà nước.
 
Thanh Xuân

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5916
mod_vvisit_counterHôm qua17518
mod_vvisit_counterTuần này102072
mod_vvisit_counterTuần trước106470
mod_vvisit_counterTháng này414603
mod_vvisit_counterTháng trước439017
mod_vvisit_counterTất cả41312493
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương