Kinh tế tuần hoàn từ góc nhìn quốc tế đến tiềm năng phát triển tại Việt Nam
Thứ hai, 07 Tháng 10 2019 21:44
Chiều 7/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức chương trình Gặp gỡ và đối thoại về kinh tế tuần hoàn với chủ đề “Từ góc nhìn quốc tế đến tiềm năng phát triển tại Việt Nam”.

alt
Chương trình đối thoại giữa báo chí và các chuyên gia
Tới tham dự có ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng thư ký VCCI, đại diện Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, chuyên gia cấp cao về kinh tế tuần hoàn của Tổ chức SITRA cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.
 
alt
Toàn cảnh chương trình Gặp gỡ và đối thoại về kinh tế tuần hoàn
Mục tiêu chương trình nhằm hỗ trợ các phóng viên, nhà báo tác nghiệp hiệu quả hơn thông qua việc hiểu đúng, hiểu rõ về những nguyên lý cơ bản về mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH), các thách thức, cơ hội khi triển khai KTTH; Giới thiệu những thông lệ tốt đang được triển khai tại Phần Lan – quốc gia tiên phong trong mô hình KTTH; Giúp các phóng viên đối thoại trực tiếp cùng đại diện các Bộ, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và chuyên gia quốc tế về thực tiễn triển khai và xu hướng phát triển KTTH tại Việt Nam.
 
alt
Ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng thư ký VCCI phát biểu
Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng thư ký VCCI cho biết đây là lần thứ hai VBCSD tổ chức đối thoại báo chí về mô hình KTTH.
Theo ông Vinh, KTTH là một trong những mô hình giải quyết được vấn đề giữa đầu tư, sản xuất kinh doanh với bảo vệ môi trường, tạo ra công ăn việc làm và lợi nhuận, đồng thời hướng tới một nền kinh tế phát đạt và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, KTTH còn là nguồn cảm hứng, khuyến khích các doanh nghiệp đưa ra những công nghệ, sáng tạo và ứng dụng vào mô hình KTTH.
Tại Việt Nam, theo đánh giá của các tổ chức thế giới, lượng rác thải nhựa hàng năm rất lớn và nếu vẫn duy trì tốc độ như hiện nay thì mức độ xả rác tại Việt Nam có thể đạt hơn 8 triệu tấn/năm. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc đến năm 2030, ngoài biển sẽ có nhiều nhựa, nhiều sắt, vật liệu xây dựng...
Tại chương trình, ông Ernesto Hartikainen, chuyên gia cấp cao về kinh tế tuần hoàn của Tổ chức SITRA đã có bài trình bày về Kinh tế tuần hoàn – nguyên lý, thực trạng phát triển, cơ hội và thách thức, kinh nghiệm quốc tế. Trong đó, giới thiệu 5 mô hình trong KTTH bao gồm: Doanh nghiệp kéo dài tuổi thọ sản phẩm dài nhất có thể; Công ty bán dịch vụ thay vì bán sản phẩm (ví dụ thay vì bán bóng đèn thì nay chuyển sang dịch vụ ánh sáng); Sử dụng các nền tảng kỹ thuật để tăng hiệu quả hàng hóa; Ưu tiên sử dụng nguyên liệu có khả năng tái chế, tái tạo và phân hủy sinh học; Phát triển công nghệ nâng cao hiệu quả nguồn tài nguyên.
 
alt
Ông Kari Kahiluoto – Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam phát biểu tại chương trình
Theo vị đại diện SITRA đưa ra một số chủ đề thúc đẩy KTTH như: Dự báo các xu hướng lớn trên thế giới và tác động tới mọi người; Tập huấn, phối hợp với các bộ, ngành để nâng cao năng lực; Kinh tế tuần hoàn trung tính với cacbon; Nâng cao năng lực cho phát triển kinh tế bền vững, năng lực tái tạo.
Theo đó, được biết KTTH không đơn giản chỉ là tái chế, đó còn là một quy trình từ sản xuất, sử dụng, tái tạo để tạo ra các sản phẩm hữu ích, tiết kiệm nguyên liệu tự nhiên và thân thiện với môi trường. Vị này cũng lấy ví dụ về nền nông nghiệp từ sản xuất ra gạo có thể sử dụng phế phẩm để tạo vật liệu mới.
Một trong những thành công về KTTH tại Phần Lan là nhờ nhận thức được tầm quan trọng của báo chí và giáo dục trong việc thay đổi tư duy và nâng cao nhận thức của toàn xã hội. Bên cạnh đó, Diễn đàn kinh tế tuần hoàn với chuỗi giá trị mang tính toàn cầu có sự tham gia của tất cả các nước trên thế giới cũng góp phần trong việc triển khai hiệu quả mô hình KTTH.     
Chương trình đối thoại báo chí và các chuyên gia với chủ đề “Từ góc nhìn quốc tế đến tiềm năng phát triển tại Việt Nam” nhận được nhiều câu hỏi và ý kiến đã giúp các nhà báo, phóng viên giải đáp được một số thắc mắc về mô hình KTTH và tiềm năng phát triển khi áp dụng tại Việt Nam.
Nằm trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra hoạt động giới thiệu đến các phóng viên, nhà báo mô hình dự án theo định hướng KTTH thông qua đi thăm thực địa Dự án thử nghiệm sử dụng rác thải nhựa để tái chế làm đường giao thông tại Hải Phòng.
Kim Anh
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương