Tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Thứ sáu, 22 Tháng 11 2019 16:58
Sau 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đạt được nhiều thành tích lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đã gây dựng được nhiều sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia.
Sáng 22/11, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Ký kết thỏa thuận phúc lợi đoàn viên.
 
alt
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công đoàn Công Thương Việt Nam và Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà

Tới dự có ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), ông Trần Quang Huy – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN), các Phó Chủ tịch CĐCTVN, cùng đại diện các Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở thuộc CĐCTVN.
 
alt
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là vận động tất cả mọi tổ chức, cá nhân người Việt Nam dành sự ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng hóa Việt Nam thay vì sử dụng hàng nhập khẩu có chất lượng, giá thành, công dụng tương đương, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước phát triển.
 
alt
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong 10 năm qua, CĐCTVN đã triển khai chỉ đạo các cấp Công đoàn trong ngành phối hợp với cấp ủy chuyên môn đồng cấp tuyên truyền về các chủ trương, giải pháp nhằm quán triệt, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi sản xuất và tiêu thụ hàng hóa thương hiệu Việt, tuyên truyền phổ biến sâu rộng trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động.  CĐCTVN đã tổ chức bán hàng Việt Nam với giá ưu đãi cho đoàn viên CĐCTVN và người lao động có thu nhập thấp tiếp cận với hàng hóa sản xuất trong nước với chất lượng tốt, giá cả hợp lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
alt
Ông Trần Quang Huy – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

CĐCTVN đã bám sát chủ trương, chương trình hành động của Cuộc vận động, chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai thực hiện Cuộc vận động đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuyên truyền về mục đích, nội dung, ý nghĩa của Cuộc vận động trong toàn ngành. CĐCTVN đã xây dựng chương trình công tác toàn khóa, tiếp tục kế thừa với nội dung: “Tham gia tăng cường Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, ưu tiên, sử dụng và tiêu thụ hàng sản xuất trong ngành, trong nước”.
 
alt
Ông Vũ Trường Sơn - Phó Chủ tịch CĐCTVN báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

Công tác tuyên truyền, vận động được CĐCTVN đặc biệt chú trọng với nhiều hoạt động như: Xây dựng nhận thức, định hướng cho người lao động sử dụng hàng hóa nội địa có chất lượng cao, nâng cao uy tín của các sản phẩm hàng Việt Nam, biểu dương tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho cuộc vận động; Tuyên truyền đoàn viên tích cực đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh hàng cấm, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, mất vệ sinh an toàn thực phẩm... Tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị trong ngành sử dụng hàng hóa nội địa khi thực hiện mua sắm, trang thiết bị làm việc.
Hàng năm, CĐCTVN phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo gắn với hưởng ứng Cuộc vận động. Trong 5 năm, toàn ngành có hơn 200.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại giá trị cao cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, CĐCTVN đã tổ chức một số hoạt động cụ thể như: Trưng bày giới thiệu sản phẩm Việt tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, tổ chức nhiều tọa đàm nêu cao vai trò của các cấp Công đoàn trong thực hiện chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tại các hội nghị, nhiều ý kiến khẳng định, khi Công đoàn vào cuộc tích cực, Cuộc vận động sẽ phát triển có chiều sâu hơn, giúp các doanh nghiệp tạo được thị trường ổn định hơn.
Hưởng ứng chương trình phúc lợi đoàn viên, ký kết thỏa thuận hợp tác giữa CĐCTVN và Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà nhằm hỗ trợ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, đoàn viên Công đoàn và người lao động ngành Công Thương sử dụng các sản phẩm chất lượng với chính sách ưu đãi của Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà.
Trong thời gian qua, Công đoàn nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Các doanh nghiệp đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động, chỉ đạo các đơn vị trong doanh nghiệp mình triển khai thực hiện. Nhận thấy cuộc vận động thiết thực với các doanh nghiệp, xác định mục tiêu chính là làm sao để người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Với mục tiêu như vậy, các doanh nghiệp nhận thấy cần phải sản xuất được những hàng hóa có chất lượng cao tương đương với sản phẩm nhập ngoại, giá thành phải thấp hơn so với hàng nhập khẩu, tăng cường thay đổi mẫu mã, đa dạng chủng loại, thực hiện dịch vụ hậu mãi, mở rộng thị trường làm sao đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.
 
alt
Ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương)
đánh giá cao những đóng góp các Công đoàn trong Cuộc vận động

Tại Hội nghị, ông Hoàng Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết: Trong 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, người dân đã tiếp cận được với nhiều mặt hàng chất lượng, các điểm bán hàng bình ổn giá, chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục như: Công tác tuyên truyền đối với người dân, doanh nghiệp, nhà sản xuất cần đẩy mạnh hơn nữa, việc đưa các sản phẩm chất lượng cần đến gần hơn với người tiêu dùng…”.
 
alt
Ban chấp hành CĐCTVN trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc
tham gia Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam
"
Tại Hội nghị, CĐCTVN cho 53 tập thể và 53 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động đoàn viên thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2009-2019. Trong đó, ngành Đồ uống Việt Nam đã có một số tập thể nhận được Bằng khen bao gồm: Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn; Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội; Công ty CP Bia Hà Nội – Kim Bài; Công ty CP Thương mại  Bia Hà Nội; Công ty CPTM Bia Hà Nội – Hưng Yên 89; Công ty CP Bia Hà Nội -Thanh Hóa; Công ty CP Bia Hà Nội – Hải Phòng; Công ty CP Bia Sài Gòn – miền Bắc…
Nguyễn Anh
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương