Đề xuất chính sách mở rộng trách nhiệm nhà sản xuất trong công tác quản lý chất thải rắn
Thứ sáu, 22 Tháng 11 2019 18:09
Sáng 22/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (Packaging Recycling Organization Vietnam – Pro Viet Nam) phối hợp tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế và đề xuất chính sách tăng cường trách nhiệm của nhà sản xuất trong quản lý chất thải rắn tại Việt Nam”. 
Hội thảo do ông Phan Tuấn Hồng -  Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và ông Fausto Tazzi - Phó chủ tịch PRO Việt Nam chủ trì. Tham dự Hội thảo có đại diện một số bộ, ngành,  địa phương, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia cùng đại diện của người hai thành viên và 11 đối tác PRO Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam đã tới dự Hội thảo.
Mục đích của Hội thảo là nhằm cung cấp bức tranh và góc nhìn toàn diện nhất về chính sách mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất (The Extended Producer Responsibility – EPR) và thị thực chính sách EPR một cách hiệu quả phù hợp bối cảnh của Việt Nam.
 
alt
Ảnh minh họa
Mở rộng trách nhiệm của nhà Tần suất (the Extended Producer Responsibility - EPR  là “hướng tiếp cận chính sách môi trường theo đó trách nhiệm của nhà sản xuất đối với sản phẩm của mình được mở rộng đối với sản phẩm đã được tiêu thụ, thái bỏ trong vòng đời sản phẩm”. Áp dụng cho quản lý chất thải rắn không những giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính lên ngân sách nhà nước, chuyển một phần trách nhiệm cho các nhà sản xuất mà còn giúp tăng tỷ lệ thu hồi tái chế chất thải và giảm áp lực trong xử lý chôn lấp chất thải rắn. Từ những năm 1980, EPR đã được áp dụng rộng rãi tại hầu hết các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development - OECD) và hiện nay EPR được áp dụng ở hầu hết các quốc gia. EPR được xem là một chính sách quan trọng của các quốc gia nhằm giải quyết các thách thức ngày càng lớn và phức tạp trong công tác quản lý chất rắn. 
Tại Việt Nam, chính sách EPR lần đầu tiên được quy định mang tính nguyên tắc trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 và tiếp tục được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2014. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ vào năm 2013 và được sửa đổi bổ sung vào năm 2015. Tuy nhiên, hiệu lực hiệu quả của chính sách EPR hiện nay còn rất hạn chế do chưa thể hiện được tính bao trùm trong phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, thiếu vắng các công cụ tài chính bền vững và các hướng dẫn thực thi cụ thể. Do đó, việc hoàn thiện EPR được xem là một trong những công cụ chính sách quan trọng trong hệ thống chính sách tổng thể và quản lý chất thải rắn nói chung và quản lý chất thải nhựa nói riêng tại Việt Nam.
Các chủ đề được chia sẻ thảo luận tại Hội thảo nhằm đảm bảo cho sự thành công cho chính sách EPR tại Việt Nam gồm:
Tổng quan về chính sách PR; các ưu điểm và nhược điểm của chính sách EPR trong việc hỗ trợ quản lý chất thải rắn.
Chia sẻ về một số mô hình EPR thành công trên thế giới bao gồm: Hàn Quốc, Đài Loan, Nam Phi.
Xem xét bối cảnh thực tiễn và hệ thống khung pháp luật của của Việt Nam, từ đó dự kiến đề xuất chính sách EPR toàn diện hiệu quả và phù hợp cho Việt Nam.
Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác chiến lược giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và PRO Việt Nam được ký kết vào tháng 9 vừa qua nhằm thúc đẩy các hoạt động giảm thiểu phân loại thu gom và tái chế chất thải và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Được biết sự kiện này là một trong chuỗi các hoạt động do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức nhằm chuẩn bị cho dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường dự kiến sẽ được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 năm 2020
PV
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương