VBA tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực quản trị của các doanh nghiệp Đồ uống
Thứ bảy, 23 Tháng 11 2019 20:51
Sáng 23/11, tại Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Lớp bồi dưỡng “Nâng cao năng lực quản trị các doanh nghiệp bia, rượu, nước giải khát Việt Nam theo hiệu lực hiện hành”.

alt
Lãnh đạo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương
và các học viên chụp ảnh kỷ niệm sau khi kết thúc khóa học.
Tới dự có PGS. TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA, Ths Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch thường trực VBA, Ths Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương và các học viên tham gia lớp học.
 
alt
Ban lãnh đạo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam,
lãnh đạo các doanh nghiệp và học viên tham dự Lớp bồi dưỡng.

Lớp bồi dưỡng với sự tham gia của 9 đơn vị gồm 34 học viên là các lãnh đạo, nhân viên trong các doanh nghiệp của ngành Đồ uống Việt Nam bao gồm: Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO); Công ty CP Bia Hà Nội – Thanh Hóa; Công ty CP Bia Hà Nội – Kim Bài; Công ty CP Đầu tư phát triển Công nghệ Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO ID); Công ty CP Thương mại Bia Hà Nội - Hưng Yên 89; Công ty CP Bia Hà Nội – Nam Định; Công ty CP Bia Hà Nội – Hồng Hà; Công ty TNHH Hải Hà; Công ty CP Bia Hà Nội – Hải Dương; Công ty CP Cồn Rượu Hà Nội; Công ty CP Bia Hà Nội – Nghệ An.
 
alt
PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam phát biểu tại Lớp bồi dưỡng.

Nhằm hỗ trợ và trang bị cho cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp những kiến thức về các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động của công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp và những vướng mắc trong thực tiễn khi thi hành mua bán cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu, cổ đông, họp đại hội đồng cổ đông, quản lý và điều hành hoạt động công ty cổ phần trong các doanh nghiệp Đồ uống Việt Nam nói riêng và doanh nghiệp nói chung.
Phát biểu tại lớp bồi dưỡng, PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA cho biết: Trong bối cảnh hội nhập sâu vào nền kinh tế quốc tế, việc xây dựng luật, thực hiện luật càng được coi trọng, đảm bảo tính khách quan, công bằng, nhất là phải tuân thủ các quy định quốc tế, đảm bảo tính minh bạch, sáng tạo hơn để các doanh nghiệp có điều kiện phát triển và hội nhập thành công. Ngành Đồ uống là ngành tiên phong trong cơ chế mở cửa thị trường, do đó vấn đề cạnh tranh trong ngành cũng rất lớn nên các doanh nghiệp phải không ngừng sáng tạo, phấn đấu để bắt kịp với xu thế hội nhập của thế giới…
 
alt
Ths Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam
giới thiệu những thông tin về hội đồng quản trị và những vấn đề thực tiễn tại doanh nghiệp.

Trong nội dung của khóa học, giảng viên Phan Đức Hiếu đã giới thiệu về các vấn đề pháp lý trong hoạt động của công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Qua khóa học, các học viên hiểu hơn về khái niệm các loại hình doanh nghiệp; Mô hình hoạt động trong doanh nghiệp; Khái niệm cơ bản về công ty bao gồm các loại vốn của công ty, tăng giảm vốn, chuyển nhượng vốn cổ phần/phần góp vốn; Nguyên tắc quản trị của công ty; Vai trò của hội đồng quản trị trong các công ty cổ phần; Phân biệt giữa “trách nhiệm” với “quyền và nghĩa vụ” của người quản lý; Những thay đổi trong doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp trong các công ty. Bên cạnh đó, giảng viên đã giới thiệu về một số thay đổi của Luật Doanh nghiệp 2014 sửa đổi nhằm cung cấp những kiến thức mới nhất cho học viên để áp dụng vào hoạt động quản trị doanh nghiệp tại đơn vị mình.
 
alt
Ths. Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cung cấp cho học viên
những thông tin bổ ích, kiến thức thực tiễn về Luật Doanh nghiệp, hoạt động của công ty cổ phần...

Nội dung tiếp theo là nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất dành cho công ty đại chúng tại Việt Nam được trình bày bởi Ths Nguyễn Tiến Vỵ. Trong đó, bao gồm các nội dung: Vai trò, trách nhiệm của hội đồng quản trị; Thiết lập khung pháp lý quản lý rủi ro và môi trường kiểm soát vững mạnh nhằm tăng giá trị và cải tiến hoạt động của tổ chức; Tăng cường công bố thông tin minh bạch cho cổ đông và các bên có quyền lợi liên quan; Thiết lập khuôn khổ để thực hiện hiệu quả quyền của cổ đông; Hội đồng quản trị cần phải đảm bảo thiết lập các quy tắc để bảo vệ và thúc đấy sự tham gia của các bên có quyền lợi và đảm bảo giám sát các cuộc đối thoại phù hợp giữa công ty và các bên có quyền lợi liên quan. Bằng những kinh nghiệm thực tiễn trong việc tham gia hội đồng quản trị của một số doanh nghiệp. Ths Nguyễn Tiến Vỵ đã lấy nhiều ví dụ từ thực tế để giới thiệu tới học viên, giúp học viên dễ dàng tiếp thu hơn.
 
alt
Đại diện doanh nghiệp tham gia thảo luận, trao đổi tại Lớp bồi dưỡng.
Các học viên đã có nhiều ý kiến trao đổi liên quan tới Luật Doanh nghiệp sửa đổi về vấn đề cổ phần góp vốn chi phối của nhà nước, thời gian tối đa thuê đơn vị kiểm toán độc lập cho doanh nghiệp, nhiệm kỳ của thành viên hội đồng quản trị...
 
alt
Ban tổ chức Lớp bồi dưỡng trao chứng chỉ cho các học viên.

Kết thúc khóa học, Ban tổ chức đã trao Giấy chứng chỉ cho các học viên tham gia.

Kim Anh

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương