Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thanh niên hãy là tinh hoa đi đầu
Thứ sáu, 13 Tháng 12 2019 08:43
“Các bạn hãy có niềm tin vào Đảng, đất nước của chúng ta. Không có niềm tin thì không thể thành công... Hãy đào núi lấp biển, hãy là tinh hoa đi đầu bảo vệ xây dựng đất nước” , Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói.

alt
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Sáng 12/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đối thoại với đại biểu ĐH Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, buổi đối thoại rất thành công, đã tạo không khí cởi mở, chân thành và thẳng thắn. “Qua gần 3 giờ, tôi và đồng chí Vũ Đức Đam, các thành viên Chính phủ, các cơ quan lắng nghe một cách chăm chú những lời nói chân thành của thanh niên.
Các ý kiến đã đóng góp với Chính phủ về một số định hướng chính sách quan trọng, gợi mở công tác chỉ đạo điều hành một số lĩnh vực thanh niên quan tâm, đặc biệt có nhiều ý kiến đề xuất kiến nghị tốt, chính đáng và đặc biệt có nhiều ý kiến nói lên nghị lực quyết tâm đối với sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng dẫn lại phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ như ngày hôm nay” đồng thời dẫn chứng: “Tôi vừa tiếp Thủ tướng Malaysia, ông ấy nói rằng đến Việt Nam cách đây 25 năm, lúc đó ông ấy nói Việt Nam cách Malaysia khoảng 30 năm. Mà khi ông quay lại, thấy Việt Nam và Malaysia cơ bản là giống nhau. Mà chúng ta biết là Malaysia đã phát triển tốt thế nào trong những thập kỷ qua. Giờ đây Việt Nam có quy mô nền kinh tế tương đương Malaysia, khoảng 310 tỷ USD”.
Theo Thủ tướng, chúng ta là một nước đang phát triển nhưng chỉ số về con người, chỉ số sinh viên, chỉ số bác sĩ, số giường bệnh trên một vạn dân cao và có tốc độ tăng trưởng cao của thế giới. Chúng ta cũng quan tâm về an sinh xã hội, môi trường, con người để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.
“Tôi nghĩ những thành công của Việt Nam, nói một cách đúng mức nhất là có sự đóng góp của lớp lớp thanh niên Việt Nam các thời kỳ, trong đó có các bạn có mặt trong ngày hôm nay”, Thủ tướng nói.
Theo Thủ tướng, hiện nay, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, nhiều công nghệ mới xuất hiện, nhưng Việt Nam chưa áp dụng tốt nhất, đầy đủ nhất, đặc biệt là thách thức về an ninh phi truyền thống, vấn đề về môi trường... đặt ra cho Việt Nam thách thức rất lớn lao mà đất nước, dân tộc và thanh niên phải vượt lên. Hội phải tiếp tục huy động sự tham gia đông đảo của thanh niên trong và ngoài nước.
Thủ tướng trích dẫn lại câu nói của Bác Hồ “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên” và cho rằng, Nghị quyết ĐH khẳng định thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà là sự khẳng định vai trò của thanh niên một lần nữa.
Thủ tướng nói: Trước hết thanh niên Việt Nam phải có lý tưởng đúng đắn. Các bạn hãy có niềm tin vào Đảng, đất nước của chúng ta. Không có niềm tin thì không thể thành công... Hãy đào núi lấp biển, hãy là tinh hoa đi đầu bảo vệ xây dựng đất nước. Hãy là Ánh Viên, dù đạt 6 huy chương vàng SEA Games vẫn về phòng khóc khi không thể tự vượt qua kỷ lục cá nhân; ở đội tuyển bóng đá nữ, nhiều em bị thương, bị ốm vẫn lăn xả vào trận đấu... Những vấn đề như vậy rất quan trọng. Một ý chí, một khát vọng. Cùng với ý chí, khát vọng đó, Nhà nước, Chính phủ cùng phối hợp tốt hơn với T.Ư Đoàn, Hội tạo môi trường tốt hơn cho thanh niên Việt Nam phát huy tài năng, đóng góp cho đất nước.
Thủ tướng cũng mong muốn thanh niên thực hiện tốt nhiệm vụ của đất nước giao cho. Vì thế, các phong trào, hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới phải là mảnh đất tốt lành để các bạn gieo hạt giống.... Thủ tướng đánh giá rất cao các mục tiêu, chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới, đặc biệt là thực hiện các phong trào như "Tôi yêu Tổ quốc tôi", bồi đắp tình yêu nước, lan tỏa tình nguyện vì cộng đồng, khởi nghiệp... vì đây vẫn là những vấn đề nóng hổi của chúng ta hiện nay.
Thủ tướng đề nghị, Hội cần xác định mục tiêu nhiệm vụ của mình, xác định vấn đề tập hợp đoàn kết thanh niên trong môi trường hiện nay. Thủ tướng cũng cho biết, bản thân Thủ tướng và Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành với thanh niên trên mọi lĩnh vực, địa bàn, để chủ nhân tương lai đất nước trở thành những người hùng, người tài năng đức độ; tiếp tục chỉ đạo triển khai, thực hiện, tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên, tổ chức Đoàn, Hội của thanh niên hoạt động mạnh mẽ...
“Tôi nghĩ rằng đối thoại hôm nay hiệu quả với những tri thức tích lũy được, với tinh thần trách nhiệm của các Bộ, Thứ trưởng, qua đó thanh niên hiểu được vị trí của mình, là dịp các đồng chí, các bạn góp ý, phản biện để xây dựng Đảng, Nhà nước. Chính trí tuệ của các bạn, sự sáng tạo, sự nhiệt tình, năng nổ của các bạn đóng góp chính sách với thanh niên sát hơn. Chính vì vậy Đoàn Chủ tịch có vai trò quan trọng, tập hợp ý kiến thanh niên để có chính sách hợp lý hơn trong thời gian tới”, Thủ tướng nói.

Theo Tienphong.vn
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương