Thấy gì sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực?
Chủ nhật, 05 Tháng 1 2020 21:27
Sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (PCTHCRB) chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, Phóng viên Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã thực hiện chuyến khảo sát thực tế để ghi nhận việc người dân và các cơ quan chức năng thực thi Luật như thế nào? Thực tế cho thấy, việc thực thi vẫn chưa rộng khắp, nhiều người chấp hành tốt, song vẫn có không ít người còn mơ hồ, chưa hiểu, băn khoăn… Nhiều nhà hàng bia than phiền vì lượng khách giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu…

alt
 
Nhà hàng kinh doanh ăn uống bị ảnh hưởng, doanh thu giảm…
Chiều 5/1, phóng viên Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã ghi nhận phản ánh của một số nhà hàng kinh doanh ăn uống sau mấy ngày Luật PCTHCRB có hiệu lực. Anh L, quản lý của một nhà hàng kinh doanh bia ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: “Mấy ngày nay, lượng khách đến uống bia giảm hẳn, nhất là buổi trưa, ảnh hưởng đến doanh thu của nhà hàng. Nếu như thời gian trước vào những ngày nắng ấm, nhà hàng tiêu thụ được khoảng 5-6 keg bia/ngày, nay chỉ tiêu thụ được 1-2 keg/ngày. Có những vị khách ở gần nhà hàng, trước đây vào buổi trưa thường sang uống 1-2 cốc bia rồi về nhà ăn cơm cho ngon miệng, nhưng từ khi Luật PCTHCRB có hiệu lực thì không thấy sang uống nữa…”.
Khi được hỏi về giải pháp tháo gỡ khó khăn, quản lý nhà hàng chia sẻ: Có lẽ sắp tới chúng tôi phải ký kết với dịch vụ taxi hoặc thuê người lái xe để đưa đón khách đến ăn uống. Cứ như tình trạng hiện nay thì nhà hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
Anh Đ – chủ một nhà hàng kinh doanh ăn uống ở đường Nguyễn Khang cho biết: “Lượng khách buổi trưa có giảm hơn từ khi Luật PCTHCRB có hiệu lực, nhưng buổi tối thì số lượng khách vẫn như trước. Nhà hàng có bố trí nơi để xe và có nhân viên trông giữ xe cho những khách có nhu cầu gửi lại xe sau khi đã uống rượu, bia”.
Than phiền về doanh thu sụt giảm, anh Tr – quản lý một nhà hàng bia ở quận Nam Từ Liêm cho rằng: Khoảng 2 tháng nay, không chỉ nhà hàng của mình mà một số nhà hàng khác, lượng khách đến uống bia cũng giảm đáng kể. Theo tôi, hiện nay có quá nhiều mô hình nhà hàng trung cấp với các món ăn chuyên biệt nên các nhà hàng bia cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt từ khi Luật PCTHCRB có hiệu lực thì nhà hàng lại thêm khó khăn do khách uống bia giảm trông thấy.
Chị Nh – chủ một nhà hàng ăn uống ở Thái Nguyên chia sẻ: “Mấy ngày nay, lượng khách đến nhà hàng giảm hơn nhiều so với trước, có hôm giảm khoảng 50% so với trước. Các quy định đánh vào kinh tế nên ai cũng sợ bị xử phạt, ý thức người đến uống bia cũng thay đổi, dần dần chấp hành tốt hơn”.
Mặc dù ủng hộ quy định “đã uống rượu bia thì không lái xe” vì đảm bảo an toàn cho mọi người, nhưng chị Nh. cũng góp ý rằng, mức xử phạt hơi cao so với từng lỗi, từng phương tiện. “Nhưng đã là luật pháp thì chúng ta phải chấp hành nghiêm, tôi ủng hộ điều đó” – chị Nh nói.
Theo quản lý nhà hàng thì giải pháp đón và đưa khách về nhà cũng rất khó vì mỗi khách ở một nơi. Để tiết kiệm, có những khách trước uống khoảng 6-7 cốc thì nay chỉ uống 2-3 cốc bia để dành tiền đi taxi.
 
alt
 
Bình luận quy định về nồng độ cồn, một số người thì ủng hộ nên phạt nặng, xử lý nghiêm để răn đe, nhưng cũng có một số người cho rằng, quy định quá cứng so với thực tế. Anh Lộc (quê ở Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: Nên xử lý theo lượng nồng độ cồn trong máu, vì nồng độ cồn cao mới dẫn đến mức độ say, không làm chủ được bản thân, còn người ta uống giải khát 1 cốc bia cũng bị phạt thì gắt quá, mức phạt quá cao. Giả sử người ta chấp hành Luật, uống 1-2 cốc bia ở nhà vào buổi tối cuối tuần nhưng đến sáng thứ 2 đi làm mà bị phạt lỗi về nồng độ cồn tới 40 triệu đồng thì nên xem xét lại. Tùy cơ địa của mỗi người, có người 2 ngày sau khi uống vẫn có nồng độ cồn.
Một số nhà hàng khi được hỏi đều cho rằng, để tồn tại có lẽ sắp tới, nhà hàng phải bố trí 1 vài nhân viên có thể lái xe chở khách về nhà, còn những khách đi xe máy có thể gửi xe lại và nhà hàng cũng hỗ trợ gọi taxi cho khách.
Với những quy định khắt khe của Luật PCTHCRB và như Nghị định 100/CP thì ngành sản xuất, kinh doanh rượu, bia sẽ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới nộp ngân sách và giải quyết việc làm.
Nhiều người còn mơ hồ và băn khoăn về Luật PCTHCRB
Luật PCTHCRB đến nay đã bắt đầu có hiệu lực được mấy ngày (có hiệu lực từ ngày 1/1/2020) nhưng theo ghi nhận của chúng tôi thì phản ứng của người dân ở nông thôn vẫn còn hoài nghi, mơ hồ về khả năng thực thi của Luật. Có những người không quan tâm tới những quy định trong Luật, bởi nghĩ không ảnh hưởng đến mình. Khi được hỏi những hiểu biết về các quy định trong Luật PCTHCRB, phần lớn các bạn trẻ (trên 18 tuổi) đều mơ hồ về những quy định cấm trong Luật này hoặc nếu biết thì không nắm được quy định nào bị cấm, ảnh hưởng tới bản thân như thế nào, số khác lại hoài nghi về hiệu lực thi hành của Luật đến đâu.
Em Nguyễn Thị Mai – sinh viên ĐH Lao động Xã hội cho biết: “Em chỉ biết tới Luật này khi nhà trường tổ chức chương trình lấy ý kiến về dự thảo Luật PCTHCRB, nhưng khi đó chúng em đa phần đều không mấy quan tâm tới vì nghĩ rằng mình không uống rượu, bia nên Luật không dành cho mình”. Còn theo bạn Đỗ Hương (ở Mỹ Đình – Hà Nội) thì không biết về những quy định trong Luật PCTHCRB. Một phần vì ít theo dõi tin tức, phần khác vì thấy Luật không có liên quan tới bản thân mình nên không mấy quan tâm.
Không chỉ có các đối tượng trên 18 tuổi (chủ yếu thanh niên, sinh viên) còn mơ hồ, ít quan tâm đến nội dung Luật PCTHCRB mà còn có nhiều bậc phụ huynh ở các vùng nông thôn cũng không hiểu hết về Luật PCTHCRB và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Thậm chí trước khi và sau khi Luật có hiệu lực, chúng tôi vẫn thấy hiện tượng người dưới 18 tuổi cùng nhóm bạn đi ăn cưới hay liên hoan có sử dụng rượu, bia. Có em chia sẻ: Em đã từng nghe về Luật PCTHCRB quy định trẻ em dưới 18 tuổi không được sử dụng rượu, bia. Tuy nhiên, khi đi đám cưới hay liên hoan cùng bạn bè thì chúng em vẫn uống bia, rượu, gia đình có biết nhưng cũng không ngăn cản.
Nếu những đối tượng dưới 18 tuổi mà không được giáo dục, tuyên truyền về Luật PCTHCRB, gia đình cũng không khuyên ngăn thì sẽ là mối nguy hại đáng lo ngại đối với thiếu niên ở các vùng nông thôn, miền núi. Điều đó cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến việc thực thi của Luật.
Hầu hết những người được hỏi đều cho rằng, việc ban hành Luật PCTHCRB là đúng đắn và cần thiết, mỗi người dân cần phải nghiêm chỉnh chấp hành, song cũng có không ít người có ý kiến khác nhau về đối tượng bị phạt và mức xử phạt khi vi phạm về nồng độ cồn. Vấn đề này cũng được nhiều người trao đổi, bình luận trên mạng xã hội, có những người thắc mắc là tại sao người đi bộ sau khi uống rượu bia tham gia trên đường mà không đưa vào đối tượng bị xử phạt, bởi đối tượng này khi uống nhiều rượu, bia đi trên đường cũng khó làm chủ được bản thân, đi không vững dễ gây tai nạn cho những người tham gia giao thông (ví dụ đi sang đường hoặc đi dưới lòng đường). Cũng có một số ý kiến cho rằng, sau khi uống rượu, bia mà đi ngựa về hoặc không đi xe máy mà dắt xe về có bị xử phạt không? Có người cũng đặt câu hỏi liệu người điều khiển phương tiện ăn hoa quả lên men mà khi lực lượng chức năng kiểm tra có nồng độ cồn thì sẽ xử phạt ra sao, liệu có oan cho người đó không?
Có những người than rằng, tại sao cũng là phương tiện tham gia giao thông như xe đạp, xe máy, ô tô nhưng mức xử phạt lại khác nhau? Theo ý kiến của bác Sơn (ở Thượng Đình, Thanh Xuân), quy định cấm tuyệt đối người tham gia giao thông có nồng độ cồn là quá khắt khe. Bởi lẽ văn hóa ăn uống của chúng ta đã có từ rất lâu và khó có thể loại bỏ. Theo cơ địa của bác nhiều khi uống ngày hôm trước nhưng tới tận ngày hôm sau mới có cảm giác say, như vậy chắc là sẽ không được đi xe ra đường. Quy định của nhà nước là đúng nhưng nên có quy định phù hợp với thực tế, còn tuyệt đối như hiện nay thì khó thực hiện lắm, không thể kiểm tra được tất cả mọi người tham gia giao thông trên đường được.
Nhiều người tỏ ra băn khoăn liệu Luật PCTHCRB có được tất cả mọi người nghiêm chỉnh chấp hành trong đời sống, hay lại giống như một số Luật đã quy định trước đó nhưng rồi cũng không thực hiện được triệt để bởi những bất cập, khó khả thi của một số quy định khi đi vào đời sống. Trong mấy ngày qua, truyền thông có đưa tin một số trường hợp bị xử phạt do vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, chứng kiến ở một số nhà hàng, chúng tôi vẫn thấy có những trường hợp vừa uống rượu, bia xong vẫn đi xe máy, ô tô về nhà. Có những trường hợp dắt bộ xe máy để tránh sự kiểm tra của lực lượng CSGT.
Từ những ghi nhận từ thực tế cho thấy, mặc dù Luật PCTHCRB đã có hiệu lực nhưng số người hiểu luật và chấp hành Luật này vẫn còn hạn chế, thậm chí có những người thờ ơ, không quan tâm, chỉ khi bị cảnh sát giao thông xử lý mới biết mình vi phạm. Vậy tại sao nhiều người trẻ lại không biết hoặc không quan tâm tới những quy định của Luật PCTHCRB? Phải chăng người dân quá bận rộn, có quá nhiều điều chi phối nên không có nhiều thời gian để tìm hiểu những quy định trong Luật, hay vì quá nhiều Luật được đưa ra nhưng việc thực thi không nghiêm nên tạo ra tính “nhờn luật”, ít quan tâm tới luật. Cũng có thể do công tác tuyên truyền chưa tới được đông đảo người dân, nhất là ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa…
Việc kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn dường như mới chỉ tập trung ở thành phố còn ở nông thôn, nhất là các tuyến đường liên xã, liên thôn thì thấy vắng bóng lực lượng cảnh sát giao thông lập chốt kiểm tra, xử lý, phải chăng do lực lượng mỏng không đủ người để kiểm tra, xử lý?
Qua khảo sát thực tế cho thấy, ở các vùng nông thôn, miền núi, tình trạng vi phạm Luật PCTHCRB diễn ra nhiều hơn ở thành phố. Dịp cuối năm có nhiều đám cưới, liên hoan, hội họp nên tình trạng vi phạm về nồng độ cồn diễn ra khá phổ biến. Hầu như người dân đi ăn cỗ, uống rượu, bia đều “vô tư” điều khiển xe máy, xe đạp về nhà. Thiết nghĩ, để Luật PCTHCRB đi vào đời sống đạt hiệu quả như mong muốn thì cần tăng cường triển khai mạnh mẽ ở các vùng nông thôn, miền núi, có như vậy mới đảm bảo được tính khả thi của Luật.
Thiết nghĩ để Luật PCTHCRB thực sự có hiệu quả thì cần có giải pháp đồng bộ, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, tuần tra, kiểm soát thì mỗi công dân cần tìm hiểu và tự giác nghiêm chỉnh chấp hành Luật, gia đình và cộng đồng cũng cần quan tâm, khuyên răn con em mình chấp hành. Tránh việc nơi thì làm nghiêm, nơi buông lỏng, công dân và người thực thi nhiệm vụ cần được bình đẳng trước pháp luật, nâng cao trách nhiệm của người thi hành công vụ để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và để Luật PCTHCRB đi vào đời sống đúng với mục đích khi ban hành. Đặc biệt là làm sao để vừa đảm bảo phát triển kinh tế, không ảnh hưởng đến ngành có đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, vừa đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
Trường Văn - Kim Anh


 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương