Đào Nhật Tân sẵn sàng đón Tết
Thứ hai, 13 Tháng 1 2020 12:09
Những ngày đầu tháng 12 âm lịch, bà con trồng đào đang hối hả những công đoạn cuối cùng để sẵn sàng cung ứng cho thị trường đào Tết Canh Tý những cây đào đảm bảo chắc khỏe, nụ nhiều và hoa nở đẹp nhất.
Tới làng đào Nhật Tân (Hà Nội) những ngày này có thể thấy người dân đang hối hả với các công đoạn chăm sóc đào cuối cùng trong năm. Tại các vườn đào, bà con vừa chăm sóc đào, vừa tiếp đón khách tới tham quan, chọn lựa đào chơi Tết. Những ngày này, khách tới làng đào đông đúc hơn, những chiếc xe tải nối đuôi nhau chở đào từ Nhật Tân ngả đi nhiều nơi trên cả nước. Đặc biệt vào ngày cuối tuần, khách hàng đến Nhật Tân nhiều hơn, ai cũng muốn tranh thủ ngày nghỉ chọn lựa một cây đào ưng ý nhất về chơi Tết và không quên chụp những kiểu ảnh đẹp nhất bên những cây đào đang khoe sắc hồng.
 
alt
 
Mặc dù đã bước vào tháng Chạp nhưng đào năm nay vẫn còn e ấp, chỉ lác đác một vài bông nở phục vụ khách có nhu cầu chơi đào sớm để trưng bày tại gia đình hoặc các doanh nghiệp. Tới vườn đào Nhật Tân vào dịp này, chúng ta cảm nhận được không khí Tết đang tới gần, mỗi gốc đào khoe sắc góp phần làm nên hương sắc Tết Việt. Theo các chủ trồng đào, từ giữa tháng 11 âm lịch, người dân ở đây đã bắt đầu tuốt bỏ lá để kích thích đào ra hoa nhiều hơn. Vào thời điểm này, đa phần những cây đào vẫn chưa ra hoa nhiều, chỉ lác đác có một số bông nở sớm, đào nở nhiều bắt đầu từ 23 tháng Chạp. Đối với cây đào, ngoài việc phụ thuộc nhiều vào thời tiết còn đòi hỏi người trồng đào phải có kỹ thuật để giúp đào nở rộ vào đúng dịp Tết. Năm nay, được nhận định thời tiết khắc nghiệt hơn mọi năm, nắng mưa thất thường, mưa ít nên việc chăm sóc, tưới nước cho đào vất vả hơn. Với tình hình thời tiết không thuận lợi như vậy, dự báo giá đào năm nay sẽ nhỉnh hơn mọi năm một chút.
 
alt
 
Bác Dũng – chủ nhà vườn Dũng Mạnh, ở Nhật Tân cho biết: “Năm nay thời tiết thất thường hơn so với mọi năm nên đào nở muộn, một số cây chỉ nở hoa ở đầu cành nên phải ngắt bớt hoa đi để kích thích hoa nở đều từ trong ra ngoài. Đa phần những cây đào tại vườn đều có khoảng chục năm tuổi và thường phục vụ khách mua hoặc thuê trưng bày tại các doanh nghiệp, tòa nhà chung cư hoặc các gia đình có điều kiện. Từ cuối tháng 11 âm lịch, khách ở các nơi đã đến đặt thuê cây đào để chơi Tết”.
Anh Tuấn Việt – chủ vườn đào có tiếng tại Nhật Tân chia sẻ: “Thời tiết vào khoảng nửa tháng cuối sẽ quyết định đến chất lượng hoa đào. Nếu gần Tết mà thời tiết lạnh thì sẽ cho ra những bông hoa đào đẹp, hoa tươi hơn, màu thắm”.
 
alt
 
Để đảm bảo đào nở đúng dịp Tết, các chủ vườn đã thuê những nhân công chăm sóc đào hàng ngày. Anh Đán (quê ở Cao Bằng) được người quen giới thiệu đã xuống đây làm công việc chăm sóc đào. Hàng ngày, anh cùng những người khác làm các công việc như cắt cành, tỉa lá, ngắt hoa héo, tưới nước, bón phân...
 
alt
 
Một số năm gần đây, thời tiết có nhiều biến đổi thất thường nên kinh nghiệm “hãm” hoa nở đúng mùa vụ của người dân làng đào Nhật Tân ngày càng được nâng cao. Do vậy, yếu tố thời tiết không còn là trở ngại quá lớn đối với người dân nơi đây. Theo ghi nhận của chúng tôi, trên một số con phố của Hà Nội, các gốc đào lớn đã được bày bán như: Lạc Long Quân, Phạm Hùng, đường Quang Trung (Hà Đông)... Các gốc đào được định giá cao thấp khác nhau dựa theo dáng như đào dáng huyển, dáng xiên, dáng trực... Nhìn chung, đào năm nay có giá dao động từ 500.000-700.000đ/cành (đối với đào cành to), còn cây đào có giá từ 2 triệu đến 3 triệu đồng, có những cây to dáng đẹp có giá hàng chục triệu đồng.
Một mùa Xuân nữa lại đến, những cành đào, cây đào của người dân làng đào Nhật Tân sẽ góp phần làm cho không khí đón Xuân Canh Tý của người dân Thủ đô thêm ấm cúng, tươi đẹp hơn.
 
Ánh Dương
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương