Thư chúc Tết của Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam
Thứ tư, 22 Tháng 1 2020 10:21
Quý vị Độc giả, quý Doanh nghiệp thân mến!

Thay mặt Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Thường trực Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, tôi xin gửi tới toàn thể các quý vị Độc giả, quý Doanh nghiệp trong Ngành lời chúc mừng năm mới Xuân Canh Tý 2020 thành công và thịnh vượng!
 
alt
 
Năm 2019 đã qua với nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế xã hội. Trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm, nhưng kinh tế của Việt Nam vẫn tăng  7,02% so với năm 2018, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Theo Tổng cục Thống kê, công nghiệp chế biến, chế tạo và tiêu dùng cuối cùng của hộ dân là 2 động lực quan trọng giúp GDP năm nay tăng cao hơn nhiều so với mục tiêu Quốc hội đặt ra (6,6 - 6,8%). Đây là kết quả có ý nghĩa rất quan trọng bởi là năm Chính phủ đặt ra nhiệm vụ phải bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 – 2020. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 3%, thấp hơn so với kế hoạch Quốc hội đề ra (dưới 4%). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD (đạt khoảng 517 tỷ USD), trong đó xuất siêu gần 10 tỷ USD, xuất khẩu tăng khoảng 8% so với năm 2018…
Trong bối cảnh chung đó, ngành Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam mặc dù gặp không ít khó khăn do tác động của chính sách hạn chế nguồn cung, thuế Tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình, sức cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt, song toàn ngành vẫn nỗ lực vượt qua để đạt mức tăng trưởng 10,5%, nộp ngân sách gần 60 nghìn tỷ đồng, đảm bảo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho cả triệu lao động. Năm 2019 là năm Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp hội viên với các cơ quan quản lý nhà nước. Kết quả nổi bật là công tác tham gia xây dựng chính sách liên quan đến ngành Đồ uống, tiêu biểu là việc góp ý vào dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Tiếp đến là góp ý vào các dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Góp ý vào việc đề xuất có nên áp thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với nước giải khát? Nhiều kiến nghị của Hiệp hội đã được cơ quan có trách nhiệm tiếp thu và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế cuộc sống, đảm bảo lợi ích của nhà nước, của doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng.
 
alt
 
Bước sang năm mới 2020, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp ngành Đồ uống nói riêng có những thuận lợi, vận hội mới, nhưng cũng đối diện nhiều khó khăn, thách thức mới. Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng: năm có ý nghĩa quyết định trong việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; năm tiến hành tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, 75 năm Quốc khánh, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh… Kết quả của năm 2019 là điểm bắt đầu thuận lợi cho kinh tế Việt Nam năm 2020, nhưng vẫn còn đó rất nhiều thách thức như chiến tranh thương mại giữa 2 cường quốc, theo các chuyên gia kinh tế, xu hướng giảm tốc của kinh tế toàn cầu, những bất ổn địa chính trị, chiến tranh thương mại, biến đổi khí hậu cũng đã ẩn chứa nhiều rủi ro cho kinh tế… Đối với ngành, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ tác động không nhỏ đến sản xuất kinh doanh, do vậy các doanh nghiệp cần phải có những đổi mới trong sản xuất, có giải pháp hữu hiệu đối với người tiêu dùng (ví dụ có dịch vụ đưa đón khách), nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường… Đặc biệt là cần thực hiện nghiêm chỉnh những quy định trong Luật, tích cực truyền thông về điểm bán đồ uống có cồn có trách nhiệm, giáo dục, tuyên truyền người tiêu dùng “đã uống rượu, bia thì không lái xe”, không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi…
Nhân dịp bước sang Xuân mới Canh Tý 2020, một lần nữa tôi xin chúc toàn thể các quý vị độc giả, quý doanh nghiệp trong Ngành năm mới có nhiều thắng lợi mới, vượt qua khó khăn, thách thức để đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế đã đề ra. Chúc gia đình quý vị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý!
 
                                                                   T/M. BAN CHẤP HÀNH
                                                                    CHỦ TỊCH                                                                     Nguyễn Văn Việt
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương