Bản lĩnh, ý chí Việt Nam
Thứ năm, 30 Tháng 1 2020 14:28
Những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 nói chung và thành tích vang dội mà Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được tại SEA Games 30 nói riêng đã thể hiện bản lĩnh, ý chí của con người Việt Nam biết vượt qua mọi khó khăn để vươn lên, quyết tâm đạt và vượt những mục tiêu đề ra. Điều đó chứng tỏ quyết tâm, bản lĩnh của người Việt Nam, tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường vượt qua khó khăn đã được phát huy.

alt
 
Thành tựu nổi bật mà Việt Nam đạt được trong năm 2019 là kinh tế có bước tăng trưởng nhanh, cao hơn kế hoạch đề ra. Đây là kết quả của sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự điều hành hiệu quả, hiệu lực của Chính phủ, nỗ lực vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là ý chí, quyết tâm, sức mạnh của con người Việt Nam trong sáng tạo, phấn đấu để nâng cao năng suất, hiệu quả công việc. Thật đáng tự hào và tự tin khi trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm, nhưng kinh tế của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt 7,02%, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Theo đại diện Tổng cục Thống kê, công nghiệp chế biến, chế tạo và tiêu dùng cuối cùng của hộ dân là 2 động lực quan trọng giúp GDP năm nay tăng 7,02% - cao hơn nhiều so với mục tiêu Quốc hội đặt ra (6,6 - 6,8%). Năm nay, GDP tăng trưởng 7,02% có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi là năm Chính phủ đặt ra nhiệm vụ là phải bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 – 2020. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 3%, thấp hơn so với kế hoạch Quốc hội đề ra (dưới 4%). Đầu tư xã hội, năng lực sản xuất kinh doanh tăng mạnh. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD (đạt khoảng 517 tỷ USD), trong đó xuất siêu gần 10 tỷ USD, xuất khẩu tăng khoảng 8% so với năm 2018, trong khi xuất khẩu của nhiều nước sụt giảm mạnh, thậm chí có nước tăng trưởng âm. Có lẽ chính vì vậy mà Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định: "Mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang tỏa nắng ở Việt Nam".
Theo Tổng cục Thống kê, giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp năm 2019 ước tính tăng 8,86% so với năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là điểm sáng của toàn ngành với mức tăng 11,29%. Sản xuất đồ uống tăng 10,5%. Những con số ấn tượng của kinh tế Việt Nam năm 2019 đã nói lên ý chí, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân ta, tạo đà cho giai đoạn phát triển mới 2020 – 2025.
 
alt
 
Năm 2019, đất nước ta còn giành được những thắng lợi to lớn trong lĩnh vực thể thao. Với thành tích giành được 288 huy chương, trong đó có 98 Huy chương Vàng, đứng thứ hai toàn đoàn, chỉ sau nước chủ nhà Philippines, Đoàn Thể thao Việt Nam đã khẳng định vị trí tại đấu trường thể thao khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, lần đầu tiên cả đội bóng đá nam, đội bóng đá nữ đều đoạt Huy chương Vàng là minh chứng cho bản lĩnh, ý chí của con người Việt Nam, không khuất phục trước khó khăn, thắng không kiêu, thua không bản, tự tin, đoàn kết thi đấu tới hết trận để vượt qua các đối thủ mạnh trong khu vực. Việc đội bóng nữ lần thứ sáu đoạt Huy chương vàng sau gần 25 năm tham gia đấu trường thể thao ASEAN đã khẳng định sức mạnh và lòng kiên trì của phụ nữ Việt Nam, dù có trầy da, máu đổ song vẫn quyết tâm chiến đấu đến cùng để giành chiến thắng.
Thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu ra trong buổi gặp mặt hai đội bóng đá Việt Nam tham dự SEA Games 30 tối ngày 11/12 đó là: "Chúng ta muốn sự chiến thắng này sẽ cảm hứng mạnh mẽ vào kinh tế, văn hóa, xã hội để mọi người chúng ta đóng góp xây dựng đất nước Việt Nam cường thịnh, phát triển mạnh mẽ hơn...chính các bạn đã mang vinh quang về cho Tổ quốc Việt Nam yêu dấu, chính các bạn đã góp phần làm rạng rỡ non sông đất Việt".
Những khởi sắc trong thể thao và phát triển kinh tế, nhiều người cho rằng “vận nước đang lên”. Điều đáng nói là nếu trước đây, các thế hệ cầu thủ chưa giành được Huy chương Vàng như mong đợi của hàng triệu người hâm mộ thì nay các cầu thủ trẻ của chúng ta đã làm nên lịch sử, đưa bóng đá nam của Việt Nam lên vị trí đứng đầu SEA Games. Bởi vậy, hãy đặt niềm tin vào thế hệ trẻ với tinh thần không gì là không thể, thế hệ con cháu sẽ tiếp tục làm rạng danh Tổ quốc Việt Nam. Họ sẽ viết tiếp những trang sử vàng không chỉ trong thể thao, phát triển kinh tế mà còn cả nhiều lĩnh vực khác, góp phần đưa đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thập niên tới.
Trong “Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa”, ngày 15-9-1945, Bác Hồ đã viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Để đạt được những điều mà Bác Hồ căn dặn, thế hệ trẻ hôm nay và mai sau cần không ngừng rèn luyện sức khỏe, trau dồi đạo đức, lối sống, hăng say học tập, nghiên cứu, phát huy tính sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại vào thực tế đời sống nhằm nâng cao thể lực và trí tuệ của con người Việt Nam, tiếp tục đoạt được nhiều hơn nữa những thành tích trong thể thao và thành tựu trong phát trieenr kinh tế - xã hội.
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến cuối năm của Chính phủ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương diễn ra ngày 30/12/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kết luận: “Với những kết quả, thành tựu đã đạt được trong năm 2019 và từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tôi tin tưởng và tha thiết mong rằng, sau Hội nghị này, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, Chính phủ và chính quyền các địa phương sẽ cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 và cả nhiệm kỳ khoá XII, góp phần xây dựng đất nước thân yêu của chúng ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ hằng mong đợi”.
Hy vọng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quyết tâm, đồng lòng của toàn dân, hy vọng năm mới 2020 – Xuân Canh Tý 2020, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng, mọi lĩnh vực sẽ có thêm những thắng lợi mới, các gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đất nước phồn vinh, thịnh vượng. 
 
Trường Văn
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5693
mod_vvisit_counterHôm qua21144
mod_vvisit_counterTuần này5693
mod_vvisit_counterTuần trước142417
mod_vvisit_counterTháng này48509
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45243925
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương