Nhà máy xanh hiện đại ở ngoại thành Hà Nội
Thứ hai, 27 Tháng 4 2020 10:15
Chúng tôi tới thăm Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội) vào dịp Nhà máy kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba . Đây đúng nghĩa là một nhà máy xanh với không gian rộng lớn, trang thiết bị công nghệ hiện đại. Đặc biệt, nơi đây còn có Phòng Truyền thông giới thiệu lịch sử phát triển của Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) và các sản phẩm của Tổng công ty.  

alt
Quang cảnh Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh nhìn từ trên cao

Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh là nhà máy chủ lực trong hệ thống các nhà máy thuộc HABECO. Ai đã từng đến đấy đều ấn tượng về hình ảnh hai lon bia khổng lồ mang thương hiệu Bia Trúc Bạch và Bia Hà Nội, đây là hai trong những sản phẩm làm nên thương hiệu HABECO được nhiều người tiêu dùng trong nước và quốc tế yêu thích. Hai lon bia khổng lồ đứng hiên ngang trong khuôn viên Nhà máy không chỉ là điểm nhấn ấn tượng đối với khách tới thăm mà còn là biểu tượng, niềm tự hào của HABECO trong lịch sử 130 năm hình thành và phát triển, khẳng định vị thế thương hiệu. Phía trong nhà máy là khuôn viên xanh rộng rãi, thoáng đãng với những hàng cây, bãi cỏ xanh mướt.
 
alt
 
Có thể nhận thấy, Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh là một nhà máy xanh – sạch – đẹp và hiện đại ngay từ khi bước vào khuôn viên nhà máy, với không khí trong lành, hồ nước điều hòa, cây xanh bao quan. Nhìn từ trên cao, toàn cảnh nhà máy như một bức tranh phong cảnh đẹp mắt. Lãnh đạo Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh không chỉ quan tâm công tác sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo các chỉ tiêu về sản lượng mà còn luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, trong đó có việc việc xây dựng nhà máy trở thành điểm đến thu hút du khách tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất và thưởng thức các sản phẩm của HABECO. Trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập vào tháng 9-2019,  Nhà máy đã khánh thành Phòng Truyền thông giới thiệu về lịch sử phát triển của HABECO, quy trình sản xuất cũng như các sản phẩm do Nhà máy sản xuất. Tầng 1 là khu trưng bày các giải thưởng danh giá của HABECO và Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh cùng hình ảnh về các giai đoạn phát triển của HABECO. Tầng 2 là khu trưng bày nguyên liệu và quy trình sản xuất bia, cùng các sản phẩm của HABECO nhằm giúp cho người xem hiểu thêm về chất lượng tuyệt hảo của các sản phẩm Bia Hà Nội. Điểm nổi bật của phòng trưng bày là bức tranh thiết kế nổi trên tường thể hiện rõ nhất quy trình sản xuất bia của Nhà máy, đây là cách thể hiện hấp dẫn, sinh động thông qua sơ đồ, mô hình sản xuất bia. Bên cạnh đó là những bức tranh, bản đồ lớn giới thiệu về lịch sử ngành bia thế giới, hình ảnh hoa houblon, lúa mạch, những thông tin về lợi ích của bia khi sử dụng điều độ…
 
alt
 
Theo đường chỉ dẫn, chúng tôi tiếp tục bước trên hành lang rộng lớn ở tầng 2 để cảm nhận không khí sản xuất của Nhà máy. Tại đây, chúng tôi có thể ngắm nhìn sự chuyển động của các dây chuyền sản xuất bia chai, bia lon ở dưới tầng 1 và cảm nhận âm thanh của các dây chuyền chiết chai, chiết lon đang hoạt động hết công suất để đảm bảo chỉ tiêu sản lượng và tiến độ mà Tổng công ty đề ra. Tất cả các thiết bị đều rất hiện đại, quy trình sản xuất khép kín, tự động hóa, công tác quản lý chất lượng được thực hiện nghiêm ngặt để cho ra các sản phẩm bia hảo hạng như Bia chai, bia lon Hà Nội, Bia chai, bia lon Trúc Bạch, Hanoi beer Premium, Hanoi Bold, Hanoi Light… Đó là những dây chuyền chiết chai, chiết lon hiện đại hàng đầu thế giới của hãng Krones (CHLB Đức). Tiếp theo của chuyến hành trình là tham quan phòng thí nghiệm (nhìn qua tấm kính trắng), khu nhà nấu bia, khu phụ trợ, nhà xử lý nước và điểm cuối là thăm Viện Nghiên cứu Bia – Rượu – Nước giải khát trong khuôn viên của Nhà máy.
 
alt
 
Dọc theo hành lang trong khu vực sản xuất, chúng tôi ấn tượng với những câu khẩu hiệu, châm ngôn ý nghĩa, tranh vẽ sinh động để truyền đạt những quan điểm sống, quan điểm về sự thành công, về những cố gắng, nỗ lực trong lao động, sự đoàn kết, gắn bó trong một tập thể tới người lao động toàn nhà máy. Một số những câu châm ngôn hay như: Nếu bạn không có gắng người khác muốn kéo bạn lên cũng không biết tay bạn ở đâu; Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng; Chung sức hành động…
Trong những năm qua, Đảng bộ bộ phận Nhà máy, Ban lãnh đạo Nhà máy và Công đoàn luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, tổ chức nhiều phong trào thi đua có ý nghĩa thiết thực như thi đua trong lao động sản xuất, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, bảo vệ môi trường, thực hiện chương trình 5S, phong trào rèn luyện sức khỏe, thể dục, thể thao, văn nghệ quần chúng… Tại Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn HABECO vừa qua, đại diện người lao động Nhà máy vinh dự được báo cáo tham luận về phong trào thi đua đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp, làm tốt chương trình 5S…
 
alt
 
Đảng bộ Bộ phận Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh mới đây đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025, bầu BCH Đảng bộ nhiệm kỳ mới gồm 5 đồng chí. Bà Đường Vân Khánh – Giám đốc Nhà máy được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng ủy Đảng bộ Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh. Trong đó, nhiệm vụ trong thời gian tới là đưa Nhà máy phát triển hơn nữa, phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao đời sống của người lao động, khẳng định vị thế của thương hiệu HABECO trên thị trường trong nước và quốc tế.
Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh là đơn vị thuộc Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO), được khởi công xây dựng vào tháng 7/2006 và đi vào hoạt động từ tháng 9/2009. Đây là một trong những nhà máy bia có thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến và quy mô lớn bậc nhất Đông Nam Á, với công suất 200 triệu lít/năm. Nhà máy sản xuất các sản phẩm bia chai và bia lon của HABECO trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến, tuân thủ nghiêm ngặt theo hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường quốc tế.
 
Hà Thanh
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương