Tinh thần đoàn kết trong phòng chống dịch Covid – 19
Thứ hai, 27 Tháng 4 2020 14:38
Một thực tế đã chứng minh, đồng bào ta - con dân đất Việt trên mọi miền tổ quốc và người Việt ở nước ngoài luôn có tinh thần đoàn kết, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn . Tinh thần đó đã được phát huy trong công tác phòng chống dịch Covid – 19 hiện nay, khi mà mọi người dân đều đồng lòng trong công tác phòng chống dịch và tự nguyện ủng hộ tiền, hiện vật để cả nước quyết tâm chiến thắng dịch Covid – 19

alt
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh trao số tiền ủng hộ cho UBTW Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam

Tinh thần đoàn kết, sự lan tỏa yêu thương và trách nhiệm của người Việt Nam ở trong và ngoài nước đã được nhân lên trước lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam. Mỗi cá nhân, tổ chức, đơn vị đều nhiệt tình hưởng ứng, tự nguyện ủng hộ bằng tiền, hiện vật, thậm chí là những mớ rau, gói mì tôm để động viên các lực lượng đang ngày đêm tham gia chống dịch. Nổi bật nhất là những tin nhắn ủng hộ thông qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia đầu số 1407. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ: “Đây có lẽ là lần đầu tiên cổng nhắn tin nhân đạo có lượng tiền đóng góp rất lớn từ người dân. Điều đó cho thấy, dân tộc ta mỗi khi khó khăn thì tinh thần yêu nước, tinh thần cộng đồng lại được thể hiện rất mạnh mẽ. Trong số 2,2 triệu tin nhắn có những cô bé, cậu bé lớp 1, hay có những cụ 100 tuổi đều ủng hộ, rất cảm động trước những tấm lòng đó”.
Cùng với nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên cả nước, Công đoàn Công Thương Việt Nam và một số doanh nghiệp, tập đoàn ngành Công Thương, ngành Đồ uống cũng luôn tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của UBTƯ MTTQ Việt Nam tham gia ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid – 19. Chiều ngày 19/3/2020, thay mặt người lao động, đoàn viên Công đoàn và các đơn vị trực thuộc ngành Công Thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đại diện Lãnh đạo Bộ Công Thương và Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Trần Quang Huy cùng đại diện Lãnh đạo Văn phòng Bộ Công Thương, đại diện một số ban của Công đoàn Bộ Công Thương Việt nam đã trao số tiền 562 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ kinh phí phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, Công đoàn Công Thương Việt Nam cũng đã hỗ trợ 55 triệu đồng cho một số đơn vị trực thuộc và Công đoàn ngành Y tế Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
 
alt
Ông Jacco van der Linden - Tổng Giám đốc điều hành Công ty Heineken Việt Nam trao bảng ủng hộ số tiền 10 tỷ đồng

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid – 19 và ảnh hưởng của một số nguyên nhân khác nhưng các doanh nghiệp ngành Đồ uống Việt Nam vẫn có một số hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, tích cực ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid – 19, tiêu biểu như Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và một số công ty con, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam, Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) và một số công ty con…
 
alt
Đại diện SABECO và Tỉnh Đoàn Khánh Hòa trao vật phẩm cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa

Ngày 8/4, SABECO đã tham gia ủng hộ hỗ trợ các vật phẩm cần thiết cho các trung tâm cách ly trên toàn quốc, bao gồm 2,5 tấn gạo, 572.288 chai nước đóng chai và đồ uống khác cùng với 40.460 chai nước rửa tay. Những vật phẩm này dự kiến sẽ được trao tặng cho hơn 20.000 nhân viên y tế và hỗ trợ hậu cần cho người đang được theo dõi tại các trung tâm cách ly trên các khu vực bao gồm: thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Nội, Bình Dương, Khánh Hòa, Tiền Giang và Bến Tre. Toàn bộ hàng hóa thiết yếu đã được chuyển tới các địa phương để phục vụ hoạt động phòng chống dịch tại chỗ. Trước đó, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đã quyết định không tổ chức lễ ra mắt sản phẩm mới lấy nguồn kinh phí này để ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid – 19, với số tiền là 10 tỷ đồng.
 
alt
Các nhân viên thị trường của SABECO góp sức cùng địa phương chống dịch.

Để tiếp thêm sức mạnh, cổ vũ, động viên, hỗ trợ những y bác sĩ đang ngày đêm phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này, Sáng 17/4, thay mặt Ban lãnh đạo Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO), ông Bùi Trường Thắng – Phó Tổng giám đốc HABECO cùng cán bộ, nhân viên đã tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để trao tặng 2.000 thùng nước tinh lọc UniAqua, 480 chai dung dịch sát khuẩn HaliClean. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của HABECO bằng việc trao tặng các vật phẩm thiết yếu tới lực lượng chống dịch ở tuyến đầu đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh nguy hiểm, giữ gìn sức khỏe cho người dân. Được biết, trong thời gian tới, HABECO sẽ tiếp tục hoạt động trao tặng các vật phẩm cho các bệnh viện tuyến đầu, các trạm kiểm soát an ninh, các cơ sở cách ly tập trung… với kế hoạch dự kiến 29.000 thùng nước uống đóng chai, 7.200 chai dung dịch sát khuẩn và 1.000 bộ đồ bảo hộ y tế. Bằng tấm lòng, tình cảm và trách nhiệm của một doanh nghiệp Việt đối với xã hội, HABECO mong muốn được góp sức mình cho cộng đồng, cùng với cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid – 19.
 
alt
Ông Bùi Trường Thắng – Phó Tổng Giám đốc HABECO trao tặng các vật phẩm cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Trước đó, ngày 10/4, bà Nguyễn Thu Hà – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO-ID) cùng cán bộ, nhân viên đã tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thăm hỏi, động viên các bác sỹ, y tá và trao tặng Bệnh viện số tiền 50.000.000 đồng cùng 100 chiếc mặt nạ chống bắn bọt để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Sự quan tâm ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước nói chung và các doanh nghiệp ngành Đồ uống Việt Nam nói riêng là nguồn động viên vô cùng to lớn, tạo thêm sức mạnh, niềm tin và trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để chiến thắng dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.
Công tác phòng chống dịch của nước ta trong thời gian qua đã có những kết quả tốt, được thế giới khen ngợi, nhân dân đồng tình cùng Chính phủ quyết tâm đẩy lùi dịch Covid – 19. Có được kết quả này là nhờ vào sự chỉ đạo kịp thời của Đảng, Nhà nước, những Chỉ thị sát sao của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của MTTQ cùng các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Đặc biệt là có sự đồng sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân trong ủng hộ chủ trương phòng chống dịch. Từ nguồn tiền, hàng ủng hộ và đăng ký ủng hộ, số tiền UBTƯ MTTQ Việt Nam đã trực tiếp phân bổ cùng các doanh nghiệp trực tiếp chuyển về Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác nghiên cứu, chuẩn đoán, điều trị phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay cũng như thời gian tiếp theo.
Nhằm giúp các doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn hiện nay, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đồng thời, Chính phủ ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn tiền nộp thuế và tiền thuê đất.  Bên cạnh đó, một số cá nhân cũng có nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn như chương trình ATM phát gạo cho người nghèo; "Ai cần cứ đến lấy, nếu khó khăn, hãy lấy 1 gói mỗi ngày. Nếu bạn ổn xin nhường cho người khác". Đó là thông điệp trong chương trình tặng thực phẩm hàng ngày đến với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thủ đô; có những chủ nhà đã giảm giá hoặc miễn tiền thuê nhà cho sinh viên, công nhân, người nghèo…
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tình đoàn kết trong cộng đồng cần được phát huy hơn nữa, ngoài việc chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch, các chỉ thị của Thủ tướng Chính phù thì mỗi người con đất Việt hãy tiếp tục chia sẻ tấm lòng của mình bằng việc ủng hộ tiền, hiện vật cho công tác phòng chống dịch Covid – 19. Với quyết tâm và tình thần đoàn kết, chúng ta sẽ sớm chiến thắng dịch Covid – 19 để người dân ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế đất nước.
 
Trường Văn
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương