Hành trình đi bộ làm việc thiện của chàng trai Tâm Ngô Đồng
Thứ ba, 02 Tháng 6 2020 10:10
“Tôi muốn dùng những bước chân của mình để tạo niềm tin cho mọi người” – đó là câu nói và cũng là câu châm ngôn sống của chàng trai Tâm Ngô Đồng sau những hành trình đi bộ làm việc thiện .
Tâm Ngô Đồng tên thật là Trần Thanh Tâm (sinh năm 1983, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) đang thực hiện hành trình xuyên Việt đi bộ qua 63 tỉnh, thành với hy vọng mỗi nơi đi qua sẽ cố gắng thực hiện được một điều ước cho những đứa trẻ có số phận bất hạnh. Nickname Tâm Ngô Đồng của Trần Thanh Tâm như lời tự hứa của anh với lòng mình sẽ là “một người anh sẵn sàng che chở cho những đứa em bất hạnh như bóng mát của một cây ngô đồng”.
 
alt
Tâm Ngô Đồng trên hành trình xuyên Việt

Từ sở thích đi bộ của bản thân...

Ngay từ năm 10 tuổi, Tâm Ngô Đồng đã thực hiện chuyến đi bộ đầu tiên của mình dài 20 km từ nhà đến Thảo Cầm Viên. Tâm thích đi bộ và có thể đi bộ những quãng đường dài. Tháng 10/2014, Tâm có chuyến đi quan trọng trong cuộc đời mình cùng hai người bạn từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội để quyên góp sách cho trẻ em nghèo. Chuyến đi kéo dài 22 ngày, ba chàng trai đã quyên góp được hơn 6.000 cuốn sách và xây dựng được một thư viện nhỏ cho trẻ em nghèo ở Quảng Nam.
 
alt
Hành trình làm từ thiện của Tâm Ngô Đồng và các bạn đồng hành

Sau chuyến đi này, Tâm bắt đầu nung nấu ý tưởng đi bộ khắp 63 tỉnh, thành phố dọc đất nước Việt Nam để giúp đỡ những trẻ em nghèo. Đặc biệt, khi anh đọc được câu chuyện về 4 sinh viên trong nhóm tình nguyện Hải Đăng (Hải Phòng) đi bộ xuyên Việt, Tâm tin chắc rằng mình cũng sẽ làm được như thế. “Tôi nghĩ nếu đi bộ qua 63 tỉnh, thành phố thì tôi có thể kêu gọi được nhiều người giúp đỡ cho lũ trẻ mồ côi, nghèo khổ” – Tâm nói.
Hành trang của “chàng trai Sài Gòn” đi bộ để làm việc thiện này chẳng có gì nhiều ngoài chiếc ba lô đựng vài bộ quần áo. Cứ như thế chàng trai ấy đã rong ruổi vượt hàng ngàn kilomet và ngày càng nối dài thêm con đường thiện nguyện do anh tự vạch ra.
Anh Tâm cho biết: “Tôi đi theo cách riêng của mình, đó là con đường đi xuyên Việt không tốn tiền, tiết kiệm hết mức. Đi bộ cũng giúp tôi thể hiện được ý chí vì cộng đồng của mình. Mọi người sẽ hiểu, trân trọng và đồng hành cùng với tôi để giúp đỡ tụi trẻ mồ côi và lang thang đường phố”.
Độc hành trên con đường không phải chuyện đơn giản, nếu như không có quyết tâm, can trường vượt qua thử thách thì chắc chắn Tâm đã phải bỏ cuộc giữa đường. Anh thực hiện kế hoạch của mình theo một cách riêng, không tốn tiền, đó là “nhờ cộng đồng giúp đỡ trên tiêu chí cộng đồng vì cộng đồng, tôi vì cộng đồng, cộng đồng vì tôi”. Anh đi bất chấp nắng, mưa, lạnh giá. Lúc nào đói thì gõ cửa xin ăn, đến khi mệt thì dừng lại xin ngủ nhờ.

Đến hành trình đi bộ vì cộng đồng

Năm 2014, Trần Thanh Tâm đã quyết định cùng hai người bạn của mình là Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Bình Nguyên thực hiện chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt bắt đầu từ hồ Con Rùa (Thành phố Hồ Chí Minh) đến Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Kết thúc chuyến hành trình, họ đã quyên góp được 6 tủ sách với hàng ngàn cuốn cho trẻ em tại tỉnh Quảng Nam. Chưa dừng lại ở đó, Tâm Ngô Đồng còn thực hiện chuyến đi xuyên Việt vượt hơn 2.000 km bắt đầu từ Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến Đất Mũi (Cà Mau) khiến nhiều người nể phục.
 
alt
Trên mỗi bước đường đi qua Tâm luôn muốn giúp đỡ được những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Nói về ý nghĩa của những chuyến đi, anh Tâm chia sẻ: “Tôi đi bộ vì mong muốn những bước chân của mình có thể đánh thức những giá trị nhân văn mà xã hội đã làm lòng người lãng quên. Tôi đi bộ kêu gọi mọi người mở lòng ra, giúp cho những đứa trẻ mồ côi, những đứa trẻ lang thang đường phố và những đứa trẻ không may mắn trong cuộc sống”. Điều đặc biệt của chuyến hành trình là Tâm Ngô Đồng mong muốn mọi người hãy trực tiếp giúp cho những đứa trẻ xung quanh nơi mình sinh sống và làm việc hay đơn giản chỉ là vô tình gặp trên đường.
Nói về những gian nan trong hành trình làm từ thiện những năm qua, Tâm Ngô Đồng cho rằng nếu xem đó là khó khăn thì chắc chắn sẽ là khó khăn và bản thân sẽ nản lòng. “Mình tự hứa rằng chỉ cần mình bước được một bước chân, sẽ có một mảnh đời, một đứa trẻ được giúp đỡ. Vì vậy, mình nghĩ về những đứa trẻ, mục tiêu ban đầu để mà cố gắng. Hành trình đó chính là bằng tinh thần không gì là không thể” - Tâm nói.
Mỗi nơi đi qua, chàng trai này đã giúp đỡ, hỗ trợ cho nhiều trẻ em nghèo, mồ côi, lang thang, cơ nhỡ. Anh và những người đồng đội của mình đã xây cầu cho người dân, thư viện cho trẻ nhỏ và vô số những việc không tên khác. Anh đã đồng hành, nhận gần 20 trẻ làm con nuôi, định hướng cho tương lai của chúng và trong số đó đã trưởng thành, có việc làm ổn định.
Đến nay, hành trình của Tâm Ngô Đồng đã trải dọc 45 tỉnh, thành từ Bắc vào Nam với con số đã đến vài nghìn kilomet. Một điều hành phúc khác Tâm nhận được là qua mỗi hành trình đi qua, anh lại lập được một câu lạc bộ từ thiện khác tại nhiều địa phương. Chính những bạn trẻ này sẽ tiếp tục lan tỏa yêu thương đến cộng đồng, giúp đỡ thêm những số phận khác, đúng với tinh thần yêu thương sẽ lan tỏa yêu thương. Qua những hành trình điều anh nhận được nhiều nhất là niềm vui, hạnh phúc của những người đã từng được giúp đỡ, những lá thư cảm ơn anh Tâm, ba Tâm của những đứa trẻ vùng cao. Tâm Ngô Đồng cho rằng anh và những người đồng hành của mình giống như những người đưa thư, đưa tấm lòng đến những người khó khăn cần giúp đỡ, vì vậy rất cần sự chia sẻ của những nhà hảo tâm.
 
alt
Chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã gửi đến Tâm Ngô Đồng một món quà đặc biệt

Khởi đầu hành trình là độc hành nhưng sau thời gian theo đuổi với công việc thiện nguyện giờ đây hành trình của Tâm Ngô Đồng đã không còn đơn độc mà có sự đồng cảm, đồng hành của nhiều nhà hảo tâm.
Gặp Tâm trong chương trình Nối trọn yêu thương, chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã gửi một món quà đặc biệt để đồng hành cùng anh trên những chặng đường đi bộ làm từ thiện. Sự hỗ trợ của Tân Hiệp Phát như tiếp thêm nguồn lực để Trần Thanh Tâm tiếp tục cố gắng và lan tỏa yêu thương, hạnh phúc đến cho mọi người.

Anh Thư
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương