VBA và Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức chương trình thăm và tặng quà “xã trường thọ” tại Hà Nam
Thứ bảy, 06 Tháng 6 2020 07:34
Ngày 05/6, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) và Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã tổ chức chương trình thăm, tặng quà và học tập kinh nghiệm sống vui, sống khỏe tại “xã trường thọ” xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

alt
Lãnh đạo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam và lãnh đạo Tạp chí Đồ uống Việt Nam
tặng quà cho 12 cụ cao tuổi từ 100 tuổi

Đoàn công tác do PGS. TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA dẫn đầu, cùng đi có Ths. Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch Thường trực VBA, ông Lương Xuân Dũng – Chánh Văn phòng VBA, ông Nguyễn Văn Chương – Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí Đồ uống Việt Nam cùng các cán bộ, nhân viên VBA và Tạp chí Đồ uống Việt Nam. Tiếp đoàn có ông Phạm Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Chuyên Ngoại, ông Nguyễn Đức Trận – Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Chuyên Ngoại, các ông bà trong BCH Hội Người cao tuổi xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn, xóm cùng đại diện 12 cụ cao tuổi từ 100 tuổi trở lên và con cháu các cụ tới dự.
 
alt
Lãnh đạo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam và lãnh đạo Tạp chí Đồ uống Việt Nam chụp ảnh cùng
  cụ 105 tuổi (áo nâu), cụ 100 tuổi (áo tím) và Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Chuyên Ngoại

Cách Hà Nội khoảng 56 km và cách thành phố Phủ Lý (Hà Nam) khoảng 30 km, xã Chuyên Ngoại lâu nay được biết đến là nơi có nhiều cụ sống thọ và điều đặc biệt là các cụ đều rất minh mẫn và khỏe mạnh. 
 
alt
 
Xã Chuyên Ngoại hiện có gần 11.000 nhân khẩu, trong đó tổng số hội viên Hội Người cao tuổi của xã là 1.692 cụ, chiếm 15% dân số toàn xã. Sở dĩ xã Chuyên Ngoại được gọi là “xã trường thọ” là vì hiện nay cả xã có tới 159 cụ từ 90 - 99 tuổi, 12 cụ từ 100 tuổi trở lên.
 
alt
Ông Phạm Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Chuyên Ngoại phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, ông Phạm Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Chuyên Ngoại đã chia sẻ về lối sống, môi trường sống tốt tại địa phương là yếu tố giúp xã có nhiều cụ cao tuổi sống thọ hơn nhiều địa phương khác. Đặc biệt tinh thần của các cụ luôn luôn lạc quan, vô tư. Qua chương trình này, thay mặt cho lãnh đạo xã, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam và mong rằng qua các bài viết trên Tạp chí Đồ uống Việt Nam, các cụ cao tuổi sẽ nhận được nhiều thông tin bổ ích về cách sử dụng thực phẩm, đồ uống sao cho phù hợp với sức khỏe người cao tuổi.
 
alt
Ông Nguyễn Đức Trận – Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Chuyên Ngoại chia sẻ về bí quyết sống thọ cho biết
tinh thần luôn lạc quan và môi trường trong lành là một trong những bí quyết sống thọ của các cụ cao tuổi

Chia sẻ về hoạt động của người cao tuổi tại địa phương, ông Nguyễn Đức Trận – Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Chuyên Ngoại cho biết: Môi trường sống của người cao tuổi rất quan trọng. Môi trường sống trong lành, không bị ô nhiễm thì sức khỏe con người sẽ ngày càng được nâng lên. Xã Chuyên Ngoại có con sông Hồng bồi đắp phù sa, điều hòa không khí nên môi trường sống ở đây rất trong lành, mát mẻ, không ô nhiễm. Người dân luôn sử dụng thực phẩm tự trồng, chăn nuôi gà, lợn nên nguồn thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Ngoài thực phẩm sạch thì tinh thần của các cụ cao tuổi cũng rất quan trọng. Các cụ trong Hội người cao tuổi rất yêu thơ ca và thường xuyên làm thơ giúp cuộc sống thêm vui vẻ, từ đó sống khỏe, sống thọ.
Đại diện gia đình các cụ cao tuổi về dự chương trình, ông Lê Văn Luyện (sinh năm 1948, thôn Lỗ Hà) là con trai cả của cụ Dương Thị Ngọ (sinh năm 1920) đã cảm ơn sự quan tâm của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam đối với các cụ cao tuổi ở xã Chuyên Ngoại. Ông Luyện chia sẻ về cuộc sống thường ngày của các cụ cao tuổi. Thực ra cũng không có bí quyết gì quá đặc biệt để các cụ có tuổi thọ “bách niên giai lão”, nhưng đa phần các cụ đều có chế độ ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý cộng với tinh thần thoải mái nên các cụ càng sống thọ. Thực phẩm chủ yếu là do gia đình tự chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc nên đảm bảo sạch và an toàn thực phẩm. Các cụ chủ yếu ăn nhiều rau, trứng, ăn ít thịt, uống nhiều nước và sử dụng các loại nước giải khát.
 
alt
PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA phát biểu

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA đã gửi lời chào và chúc sức khỏe tới các cụ cao tuổi ở xã Chuyên Ngoại. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Việt, sức khỏe có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi người và là vấn đề được tất cả mọi người quan tâm. Hôm nay, chúng tôi rất vui khi được nghe những lời chia sẻ của lãnh đạo UBND xã, Hội Người cao tuổi xã và đại diện gia đình các cụ cao tuổi. Đây là những kinh nghiệm quý về sống vui, sống khỏe để chúng ta học tập và chia sẻ tới công chúng. Chúng tôi rất ấn tượng khi trong xã có nhiều đầm sen đẹp mắt, môi trường trong lành, trụ sở xã khang trang, sạch đẹp. Có lẽ chính môi trường trong lành cộng với chế độ ăn uống hợp lý, tinh thần lạc quan và sự luyện tập thể dục hàng ngày đã giúp các cụ trong xã có sức khỏe tốt. Hiệp hội và các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống luôn quan tâm đến công tác cộng đồng, xã hội từ thiện, trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những chương trình ý nghĩa để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng…
 
alt
Ông Nguyễn Văn Chương - Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Đồ uống Việt Nam phát biểu tại chương trình

Nhân dịp này, VBA và Tạp chí Đồ uống Việt Nam tặng quà cho 12 cụ từ 100 tuổi trở lên, trong đó có 01 cụ là Mẹ Việt Nam anh hùng, 01 cụ cao tuổi nhất là 105 tuổi, mỗi suất quà là 500.000đ, 01 cuốn Tạp chí Đồ uống Việt Nam và 01 túi quà.  Đây là món quà động viên tinh thần với mong muốn các cụ luôn sống vui, sống khỏe, là tấm gương để các con, cháu, chắt học tập, noi theo, góp phần phát triển kinh tế gia đình và đất nước.
 
alt

alt

alt
 
alt
Đầm sen đang tỏa ngát hương thơm
 
Kim Anh
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương