Quán bia đông trở lại, chủ hàng hy vọng bù đắp những tháng khó khăn
Thứ sáu, 12 Tháng 6 2020 16:43
Hà Nội đang bước vào những ngày nắng nóng cao điểm nên nhu cầu giải khát tăng cao hơn trước. Sau thời gian giãn cách xã hội do đại dịch Covid – 19, nhiều nhà hàng Bia hơi Hà Nội đã dần đông khách trở lại , nhất là trong những ngày nắng nóng như đổ lửa, ai cũng muốn giải khát bằng các loại đồ uống mát lạnh, trong đó có bia hơi.

alt
Phố Bia Tạ Hiện dần đồng đúc trở lại

Có thể nói đây là “thời điểm vàng” để các nhà hàng kinh doanh bia tăng tốc và bứt phá, bù đắp những khó khăn do dịch Covid – 19 và tác động của một số quy định hạn chế đồ uống có cồn trong mấy tháng đầu năm 2020. Phóng viên Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã thực hiện chuyến thực tế tại một số đường phố như Trần Thái Tông, Nguyễn Khang, Nguyễn Trãi, Tố Hữu – Hà Đông,... để phản ánh tình hình thị trường đồ uống trong những ngày hè nóng bức. Qua thực tế cho thấy, các quán bia, quán nhậu đang dần đông khách trở lại, nhất là vào buổi tối. Để có thể vừa giải nhiệt, gặp gỡ bạn bè, vừa đảm bảo an toàn giao thông, nhiều thực khách đã sử dụng dịch vụ taxi hoặc xe ôm sau khi sử dụng đồ uống có cồn. Điều này cho thấy, ý thức của nhiều người dân đã được nâng lên, họ sẽ quen dần với việc đã uống rượu, bia thì không lái xe.
 
alt
Khách hàng sử dụng bia hơi, bia chai tại quán bia trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy)

Từ 18h – 21h là thời điểm các quán bia trên đường Trần Thái Tông tấp nập khách ra vào. Theo ghi nhận của PV, các hàng quán đều đông khách không còn bàn trống. Không khí đông đúc tại các hàng quán đã quay trở lại thay thế chuỗi ngày vắng vẻ trước kia.
“Từ đầu tháng 6 đến nay, nhà hàng đã đông khách trở lại, tình hình kinh doanh hiện tại tạm ổn hơn so với vài tháng trước. Thời tiết nắng nóng nên nhu cầu uống bia giải khát của khách hàng cũng tăng cao hơn. Nói chung, mùa hè thì dễ bán hơn chứ như mấy tháng trước thì nhà hàng khó kinh doanh lắm” - chủ nhà hàng bia trên đường Trần Thái Tông chia sẻ.
Có thể nhận thấy, thời điểm khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Nghị định 100/CP có hiệu lực rồi tiếp đến là đại dịch Covid-19 và thời gian giãn cách xã hội đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh của các nhà hàng, không có doanh thu mà lại phải trả các chi phí như thuê mặt bằng, lương nhân viên... Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng chủ các nhà hàng vẫn phải tìm cách để duy trì cầm chừng chứ không thể trả mặt bằng đã thuê. Từ khi hết giãn cách xã hội, các nhà hàng bắt đầu hoạt động trở lại, khách đến nhà hàng dần một đông, nhất là trong những ngày nắng nóng. Tại nhà hàng bia trên đường Dương Đình Nghệ (Hà Nội), chúng tôi nhận thấy khách đến đông nhất là thời gian từ 19 giờ tối. Theo chia sẻ của chị quản lý nhà hàng, mặc dù quán đã mở cửa hoạt động trở lại từ cuối tháng 4 nhưng phải đến giữa tháng 5 khách hàng mới thực sự quay trở lại. Những ngày đầu mới mở lại, có hôm chỉ 1-2 bàn khách, nhưng khoảng mấy tuần nay, thời tiết Hà Nội bắt đầu nóng lên nên khách hàng có nhu cầu giải khát cao hơn, nhờ đó việc kinh doanh của nhà hàng có dấu hiệu tốt lên.
Mặc dù nhà hàng chưa áp dụng các chương trình khuyến mại, khích cầu tiêu dùng nhưng những khách quen của nhà hàng vẫn quay trở lại. Đường Dương Đình Nghệ tập trung nhiều khu hành chính, chung cư nên đa phần khách hàng đều đi bộ tới quán rồi gọi taxi để về sau khi đã uống bia.
 
alt
 
Nhiều nhân viên đã được chủ nhà hàng gọi tới làm việc sau khi hết giãn cách xã hội. Một nhân viên “chạy bàn” ở quán bia trên đường Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân) vừa bê khay bia, vừa lau mồ hôi nói vui với chúng tôi “Mệt quá chị ạ. Cũng may là mệt nhưng vui vì có việc, có lương”.  Có lẽ đó cũng là tâm trạng chung của nhiều nhân viên ở các nhà hàng ăn uống, sau thời gian nghỉ dài, nay được đi làm trở lại họ cảm thấy rất phấn khởi vì nay có lương để trang trải chi tiêu cho bản thân và gia đình.
Tình hình kinh doanh tại nhiều quán bia nhìn chung có phần “khởi sắc” hơn. Quản lý nhà hàng bia trên đường Nguyễn Trãi phấn khởi cho biết: “Thời gian này, nhìn chung khách tới đông, nhất là buổi tối nhà hàng hầu như không còn bàn trống, hầu hết khách phải đặt bàn trước. Nhà hàng trang bị một màn hình chiếu rộng đủ để phục vụ nhu cầu xem đá bóng của khách tới uống bia và dùng các món đặc sắc của nhà hàng. Hàng ngày, nhà hàng thay đổi nhiều món tươi ngon như lợn quay, ngỗng quay, trâu xào... để thực khách sử dụng kèm với các loại bia tươi”.
 
alt
Quán bia trên đường Nguyễn Trãi đông khách hơn từ 19 giờ đến 21 giờ

Khách hàng đã dần thích nghi với những quy định mới của nhà nước nên khi đã uống bia thì đa phần gọi xe taxi, hoặc người lái xe thì hôm đó không uống rượu, bia, đi bộ về nhà nên nhà hàng không phải loay hoay sắp xếp địa điểm, nhân viên trông giữ xe qua đêm cho khách như thời gian trước nữa.
Mùa hè, bia chai, bia hơi được coi là một loại đồ uống giải nhiệt được nhiều người yêu thích. Mùa hè cũng là mùa kinh doanh của các nhà hàng bia. Việc tiêu thụ bia tăng lên trong thời gian gần đây, nhiều chủ nhà hàng kỳ vọng sẽ “gỡ” lại doanh thu cho cửa hàng trong thời gian khó khăn vừa qua. Bên cạnh đó, người dân cũng đã nâng cao ý thức hơn về việc không lái xe sau khi sử dụng đồ uống có cồn. Từ đó, hình thành thói quen uống có trách nhiệm, đưa ngành đồ uống tiếp tục phát triển bền vững, đóng góp nhiều hơn nữa cho ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động.

Thanh Xuân
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương