"Tự hào Việt Nam" khống chế thành công Covid-19 với tinh thần "không gì là không thể"
Thứ năm, 25 Tháng 6 2020 16:26
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, các tướng lĩnh sĩ quan quân đội, các y bác sĩ, giới doanh nhân và các khán giả đã cùng chung nhịp đập tại chương trình giao lưu nghệ thuật "Tự hào Việt Nam" do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (Đài Tiếng nói Việt Nam) tổ chức, nhằm tôn vinh các lực lượng tham gia chống dịch Covid-19. Đó là một tinh thần Việt Nam kiên cường nỗ lực, không gì là không thể và sự đoàn kết, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.
Với các phóng sự được trình chiếu, các cuộc trò chuyện với nhân vật, chương trình đã phản ánh chân thực, sinh động những ngày căng thẳng cả nước chống dịch. Đặc biệt, những câu chuyện đến từ khách mời là các y bác sỹ, chiến sỹ. Họ là những người đương đầu với khó khăn nơi tuyến đầu, đối mặt với cam go, thách thức, hy sinh hạnh phúc riêng, chấp nhận sự nguy hiểm của bệnh tật, tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ vì mục tiêu an toàn cho cả cộng đồng.
Đó là cặp vợ chồng y tá Nguyễn Thị Hồng Duyên (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) đành lòng để con nhỏ cho ông bà chăm sóc, xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Dù trong cùng 1 bệnh viện nhưng mỗi người một khu vực, mỗi người một công việc. Họ chỉ nhìn nhau qua khung cửa kính rồi vẫy tay chào để minh chứng rằng, em/anh vẫn ổn. Đã có những giây phút xao xuyến và ngậm ngùi khi nghĩ về các con, về cuộc chiến chống dịch dài lâu không biết ngày nào sẽ kết thúc và gia đình sẽ còn ly tán nhưng nghị lực và sự quyết tâm đã giúp cặp vợ chồng y tá Nguyễn Thị Hồng Duyên vượt qua, tận tình chăm sóc người bệnh.
 
alt
 
Nhớ lại giai đoạn cam go chống dịch Covid-19 khi Hà Nội phát hiện ca bệnh số 17 vào ngày 16/3/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vẫn không quên tình hình cam go khi số lượng bệnh nhân nhiễm bệnh luôn ở mức hai con số mỗi ngày và tăng liên tiếp trong nhiều ngày. Rồi sau đó là những ổ dịch như Bệnh viện Bạch Mai, quán bar Buddha, Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Hạ Lôi (Mê Linh- Hà Nội) được phát hiện và khoanh vùng.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, Việt Nam đã chủ động phòng ngừa và ứng phó với dịch bệnh rất tốt. Chúng ta đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng ứng phó trước tình hình lây lan của đại dịch. Trước đó, Việt Nam đã được cảnh báo từ lâu khi là một nước nhiệt đới, rất dễ xảy ra các dịch bởi như sởi, sốt xuất huyết...
 
alt
 
Bản thân ngành y tế luôn sẵn sàng phòng chống dịch bệnh bằng việc xây dựng các chương trình cụ thể, mua sắm các trang thiết bị hiện đại và đào tạo nguồn lực con người. Khi những ca bệnh đầu tiên được phát hiện, Việt Nam đã tổ chức điều trị từ tuyến cơ sở tới trung ương, mỗi tỉnh đều tổ chức một đội cơ động hỗ trợ cho các bệnh viện. Vì thế, đại dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam không lúng túng và sẵn sàng ứng phó.
Góp phần vào thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 không thể không nhắc đến sự đồng hành của các cơ quan truyền thông. Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ, bạn bè quốc tế đánh giá, Việt Nam làm tốt công tác tuyên truyền. Đại dịch nếu lây lan ra cộng đồng sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các cơ quan báo chí đã vào cuộc cùng cả nước ở những ngày đầu tiên chống dịch. Trong lực lượng báo chí, có những nhóm phóng viên đã đến tận Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, các nhà báo cùng sống với lực lượng phòng chống dịch. Như vậy, họ cũng trực tiếp đối mặt với nguy cơ lây nhiễm.
 
alt
 
Cùng với đội ngũ y bác sỹ, chiến sỹ, từ người dân cho đến các doanh nghiệp, dù trong khó khăn cũng chung tay, đồng lòng góp công sức, hiện vật, tiền bạc để chung tay cùng Chính phủ chống dịch. Nằm trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, tập đoàn Tân Hiệp Phát đã phối hợp với các lực lượng vũ trang đem sản phẩm đến vùng dịch, đến các khu vực cách ly tập trung khắp các tỉnh thành từ Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, TP.HCM, Cần Thơ, đồng thời tiếp sức trực tiếp các y, bác sĩ 6 bệnh viện tuyến đầu của Trung ương và Hà Nội để chung tay phòng chống dịch Covid-19.
Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ, trước đây ra nước ngoài, chị thấy người ta nhắc đến Việt Nam là nhắc đến một đất nước vừa trải qua chiến tranh. Nhưng gần đây, chị nhận được nhiều nhận định của bạn bè quốc tế bày tỏ sự thán phục và tin yêu với một đất nước nhỏ bé nhưng kiên cường, đã đạt được nhiều thành tích rất đáng ngưỡng mộ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Điều đó càng khiến nữ doanh nhân Trần Uyên Phương cảm thấy tự hào là người Việt Nam.
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, đến giờ phút này, một số người tưởng như đã quên đi những ngày tháng khó khăn chúng ta vừa vượt qua đại dịch, tưởng như đã quên đi những con người hy sinh hạnh phúc cá nhân. Nhưng bà muốn nhắc lại những giây phút cam go ấy và gửi lời cảm đến các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch, đã vượt qua khó khăn và nỗi sợ hãi rất con người để hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, với tình cảm "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng trong lúc hoạn nạn, bà cảm thấy tự hào là người Việt Nam với nghĩa đồng bào lan tỏa sâu rộng trong xã hội.
 
alt
 
Trả lời chương trình truyền hình High Flyers - một trong những talk show uy tín với tỉ suất người xem lớn tại Mỹ, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương nhận định, việc đóng góp cho cộng đồng cũng chính là mang lợi ích cho doanh nghiệp.
"Chúng tôi dành nhiều thời gian phân tích xem, điều gì tốt cho cộng đồng và doanh nghiệp. Bởi chúng tôi đến từ phía doanh nghiệp nên chúng tôi cần đảm bảo cả 2 phát triển bền vững. Tân Hiệp Phát luôn làm việc để phục vụ mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng. Tôi nhìn bản thân mình như đứng trên vai người khổng lồ cộng đồng. Tôi muốn làm sao nguời khổng lồ lớn hơn và tôi có thể đóng góp gì tốt hơn nữa dựa trên chính bản thân mình", Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát nói.
 
alt
 
Một tinh thần Việt Nam không gì là không thể đã được lan tỏa trong chương trình "Tự hào Việt Nam". Cũng nhờ tinh thần ấy, những người con Việt Nam đã vượt khó với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, “Đoàn kết, đồng lòng, không có ai bị bỏ lại phía sau” và làm nên những kỳ tích. Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do virus Corona gây ra và trong suốt hơn 70 ngày qua, không có thêm ca mắc mới trong cộng đồng.
Hàng loạt các hãng thông tấn lớn trên thế giới như Reuters, CNN, New York Times, ABC, BBC, Bloomberg… và nhiều chính khách đồng loạt ca ngợi sự kỳ diệu của Việt Nam, tinh thần, bản lĩnh Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19.
Dù đạt được nhiều thành tích ở giai đoạn đầu của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, tuy nhiên, tại chương trình, thông điệp đã được đưa ra rằng, đại dịch vẫn còn đang phía trước và chúng ta sẽ còn phải nỗ lực hết sức, hy sinh hết mình để quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn: Tân Hiệp Phát
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương