Kêu gọi thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người
Thứ năm, 23 Tháng 7 2020 15:12
Đầu tuần này, thử nghiệm vaccine SARS-CoV-2 của Moderna đã có kết quả tốt trong giai đoạn đầu được thử trên người. Các mẫu máu lấy từ 45 tình nguyện viên khỏe mạnh đã tạo ra các kháng thể cần thiết và mức độ kháng thể này tương đương với bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục. Một loại vaccine khác từ nhóm nghiên cứu của Oxford cũng đang được đánh giá cao.
Tuy việc thử nghiệm cho thấy thành công bạn đầu nhưng nó có thể gây ra một làn sóng tranh cãi. Sau khi quan sát được phản ứng miễn dịch mong muốn ở các đối tượng thử nghiệm, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ đẩy nhanh các thử nghiệm ở người.
Điều đặc biệt là thay vì chờ đợi các tình nguyện viên nhiễm coronavirus một cách tự nhiên, phòng thí nghiệm sẽ chủ động làm tình nguyện viên nhiễm bệnh. Dù điều này đã từng được thực hiện trong quá khứ với các căn bệnh khác nhưng đối với COVID-19 lại là một câu chuyện khác vì vẫn chưa tìm ra được một loại thuốc hiệu quả chữa COVID-19, một số tình nguyện viên có thể sẽ gặp phải rủi ro khi thử nghiệm vaccine.

alt
 
Cho đến nay, loại thuốc duy nhất được  được phép sử dụng cho tình huống khẩn cấp ở Mỹ là Remdesivir của hãng Gilead Science. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ có tác dụng đẩy nhanh quá trình phục hồi cho bệnh nhân. Giai đoạn đầu thử nghiệm vaccine của Oxford được báo cáo là đã có 1.000 tình nguyện viên người Anh tham gia và Lancet dự kiến sẽ xuất bản nghiên cứu này vào thứ Hai.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tuyển thêm tình nguyện viên sẵn sàng tham gia vào giai đoạn thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ ba ở Brazil, Hoa Kỳ, Hoa Kỳ và Nam Phi. Trong khi đó, khâu chuẩn bị cho thử nghiệm thử thách trên người đang được tiến hành và nếu được phê duyệt nó sẽ có khả năng được tiến hành song song với nghiên cứu nói trên.

Giáo sư Adrian Hill, Giám đốc Học viện Jenner của Đại học Oxford, tuyên bố: "Chúng tôi hy vọng sẽ được thực hiện thử nghiệm này vào cuối năm nay, có thể thực hiện song song hoặc có thể là sau khi giai đoạn ba kết thúc. Các lựa chọn này không mang tính loại trừ nhau là bổ sung cho nhau."

Các nhà nghiên cứu ám chỉ rằng các tình nguyện viên tham gia các thử nghiệm thử thách của con người nên là những người khỏe mạnh ở độ tuổi 20. Theo một trong những phân tích mới nhất từ các chuyên gia, nguy cơ tử vong do COVID-19 đối với một cá nhân không có biến chứng ở nhóm tuổi được chỉ định chỉ là một trên 3.000.

"Mọi người đều đồng ý rằng rủi ro là cực kỳ thấp ở những người trẻ tuổi", Hill giải thích. " Rủi ro này thấp đến mức rất khó đo đếm." Ông và nhiều người khác đã ký một bức thư ngỏ được xuất bản bởi 1Day Sooner - một chiến dịch tại Hoa Kỳ được hỗ trợ bởi các nhà khoa học hàng đầu và những người đoạt giải Nobel. Mục tiêu là thúc giục các cơ quan quản lý phê duyệt các thử nghiệm thử thách trên người, từ đó đẩy nhanh quá trình phát triển vắc-xin COVID-19.
theo tienphong.vn
 
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương