VBA tổ chức tập huấn về quản lý môi trường trong doanh nghiệp Đồ uống Việt Nam
Thứ sáu, 30 Tháng 10 2020 08:13
Sáng 29/10, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn “Nâng cao kiến thức, kỹ năng của cán bộ quản lý môi trường trong doanh nghiệp Đồ uống” tại Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO-ID).

alt
PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tới dự lớp tập huấn có PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA, Ths. Phạm Trường Sơn công tác tại Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương, bà Nguyễn Thu Hà – Giám đốc HABECO-ID, ông Nguyễn Quang Nghiệp – Giám đốc Công ty CP Thương mại Bia Hà Nội – Hưng Yên 89, các đại biểu đến từ Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, Tạp chí Đồ uống Việt Nam cùng hơn 30 học viên là trưởng, phó các phòng ban của Công ty HABECO-ID và Công ty CP Thương mại Bia Hà Nội – Hưng Yên 89.
 
alt
 
Việc tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao kiến thức, kỹ năng của cán bộ quản lý môi trường trong doanh nghiệp Đồ uống” là nhằm cung cấp các kiến thức về vấn đề môi trường, biện pháp quản lý môi trường trong hoạt động sản xuất đồ uống cụ thể là sản xuất bia, xử lý nước thải, quản lý tài nguyên, giới thiệu bộ tiêu chuẩn ISO 14000 để áp dụng vào thực tiễn doanh nghiệp mình. Qua đó tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, hạn chế các ô nhiễm tác động tới môi trường tiến tới mục tiêu phát triển bền vững.
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA cho biết: “Quản lý môi trường trong hoạt động sản xuất là vấn đề vô cùng quan trọng. Công tác quản lý môi trường là trách nhiệm của doanh nghiệp và doanh nghiệp cần phải chủ động trong công tác này để tạo môi trường làm việc phát triển bền vững, ổn định và khắc phục khó khăn. Cần xây dựng phương pháp quản lý môi trường phù hợp với thực tiễn doanh nghiệp để hạn chế những rủi ro trong quá trình sản xuất, gây ảnh hưởng xấu tới môi trường và thương hiệu doanh nghiệp…”.
 
alt
 
Công tác quản lý môi trường trong hoạt động sản xuất cần xác định rõ mục tiêu, cụ thể hóa trong từng công việc. Quản lý môi trường đi từ đơn giản đến phức tạp căn cứ vào điều kiện thực tiễn của từng doanh nghiệp. Quản lý môi trường đi từ những hành đồng nhỏ như việc thường xuyên quét dọn mặt sàn trước khi làm việc, phân loại rác thải, đề ra mức tiêu thụ nước trong sản xuất,...
 
alt
Ths. Phạm Trường Sơn công tác tại Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương giảng viên lớp học
Để việc quản lý môi trường đạt hiệu quả cao cần phải áp dụng một hệ thống quản lý môi trường theo quy định Nhà nước. Trong nội dung chương trình tập huấn, Ths. Phạm Trường Sơn đã giới thiệu tới các học viên hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001: 2015. Tiêu chuẩn này đưa ra cho các tổ chức một khuôn khổ để bảo vệ môi trường và ứng phó với các điều kiện môi trường biến đổi cân bằng với các nhu cầu kinh tế - xã hội. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu cho phép một tổ chức đạt được những kết quả dự kiến đặt ra đối với hệ thống quản lý môi trường của mình. Mỗi đơn vị sẽ có một phương pháp quản lý môi trường cụ thể tùy theo điều kiện thực tế tại doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp sản xuất Đồ uống, quản lý môi trường là những cam kết về sử dụng hợp lý tài nguyên, xử lý nước thải, chất thải...
 
alt
 
Trong nội dung hoạt động nhóm, các học viên được chia thành 4 nhóm nhỏ để thảo luận và đưa ra phương án bảo vệ môi trường áp dụng cho Công ty CP Thương mại Bia Hà Nội – Hưng Yên 89. Theo đó, các ý kiến được đưa ra như: Lãnh đạo cam kết giảm rác thải, xử lý đúng quy định, ngăn ngừa ô nhiễm như nước thải, axit, tái sử dụng CO2 thừa trong quá trình chiết, giảm tiêu thụ tài nguyên, giảm hơi, thu hồi hơi, phổ biến chính sách môi trường cho cộng đồng, khách hàng...
 
alt
 
Ngoài ra lớp học cũng đề cập tới các công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường cơ bản. Chẳng hạn đối với xử lý nước thải có thể áp dụng một số phương pháp như: xử lý cơ học, xử lý hóa – lý, xử lý sinh học. Đối với nước thải có thể áp dụng kỹ thuật để loại bỏ những chất có hại, tận dụng nước để tưới cây, hạn chế xả thải trực tiếp ra môi trường. Bên cạnh đó, các vấn đề như xử lý khí thải, các phương pháp xử lý bụi, xử lý hơi dung môi.... cũng được quan tâm.
Chương trình khóa tập huấn diễn ra trong 02 ngày từ ngày 29/10 đến 30/10/2020. Kết thúc khóa học, Ban tổ chức sẽ cấp Giấy chứng nhận cho các học viên.
Thùy Dương
    
 
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10931
mod_vvisit_counterHôm qua24403
mod_vvisit_counterTuần này139335
mod_vvisit_counterTuần trước185515
mod_vvisit_counterTháng này652742
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45082598
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương